Chủ nhật, 24/1/2021 | 23:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ ba, 14/3/2017, 10:01 (GMT+7)

PCI 2016: Hà Nội lần đầu tiên vào nhóm có chất lượng điều hành tốt

Dang Hai Yen Thứ ba, 14/3/2017, 10:01 (GMT+7)

Chỉ số PCI do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCA) và USAID hợp tác xây dựng từ năm 2005. Đây là năm thứ 12 liên tiếp báo cáo này được thực hiện.

Theo bảng xếp hạng PCI năm nay, Đà Nẵng tiếp tục có chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh tốt nhất với 70 điểm. Đáng chú ý trong 12 lần công bố PCI thì Đà Nẵng có 7 lần ở vị trí số 1.

Đà Nẵng có 7 lần đứng ngôi đầu trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Đứng thứ 2 năm nay là Quảng Ninh với 65,6 điểm, ghi nhận thứ hạng cao nhất từ trước đến nay của địa phương này. Đồng Tháp với 64,96 điểm đứng ở vị trí thứ 3. Đây là lần thứ 9 địa phương này lọt vào top 5 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành cao nhất.

Bình Dương (63,57 điểm) và Vĩnh Long (62,76 điểm) trở lại trong nhóm những tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành xuất sắc nhất cùng với Lào Cai (63,49 điểm).

Cũng theo bảng xếp hạng, các tỉnh như Thái Nguyên, TP.HCM, Vĩnh Phúc và Quảng Nam nhận được nhiều đánh giá tích cực của các doanh nghiệp dân doanh về các nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh.

Điểm đáng chú ý trong năm nay, Hà Nội lần đầu tiên sau nhiều năm đã vượt ngưỡng 60 điểm, bước vào nhóm có chất lượng điều hành tốt, ở vị trí 14 trong 63 tỉnh, thành phố.

Khoảng cách điểm số giữa tỉnh cao nhất và thấp nhất được thu hẹp chủ còn 17 điểm, thấp kỷ lục trong 12 năm qua. Bên cạnh đó, PCI 2016 ghi nhận xu hướng cải thiện điểm số của các 5 thành phố trực thuộc Trung ương.

Đánh giá chung về kết quả PCI năm nay, VCCI cho biết so với năm 2015 đã có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố tiếp tục được duy trì xu hướng cải thiện. Sự chuyển biến ghi nhận rõ ở các lĩnh vực có tính năng động, tiên phong của chính quyền tỉnh, chi phí không chính thức, đào tạo lao động, cạnh tranh bình đẳng, đăng ký doanh nghiệp.

Tuy nhiên, vấn đề thủ tục hành chính, tiếp cận đất đai vẫn còn chưa thuận lợi và môi trường pháp lý chưa an toàn vẫn là một số trở ngại chính đối với nhiều doanh nghiệp.

“Tôi vui mừng vì không chỉ thấy ngôi sao cải cách như Đà Nẵng mà ngay cả những địa phương ở cuối bảng xếp hạng cũng có sự thay đổi tích cực. Hà Nội, TP. HCM dần bớt sức ì và có những giải pháp táo bạo. Đang có cuộc đua trong cải thiện môi trường, năng lực cạnh tranh và năm 2016 ghi nhận dàn đồng ca PCI đã đồng điệu hơn, lan tỏa hơn”, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc chia sẻ.

Ông khẳng định đích đến của PCI không phải là thứ tự xếp hạng mà là những dư địa cải cách, bài học cải cách được chia sẻ, lan tỏa thực hiện tốt để nâng cao chất lượng điều hành kinh tế, năng lự cạnh tranh.

Còn Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius nhìn nhận báo cáo này có tầm quan trọng sống còn đối với các nhà đầu tư và doanh nghiệp đang tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

PCI đo lường chất lượng thực tế của điều hành kinh tế địa phương thông qua những thực tiễn tốt đã có tại các địa phương. Có 10 chỉ số đo lường gồm: gia nhập thị trường; tiếp cận đất đai; tính minh bạch; chi phí thời gian; chi phí không chính thức; cạnh tranh bình đẳng; tính năng động; dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp; đào tạo lao động; thiết chế pháp lý.

PCI năm 2016 được phản ánh dựa trên thông tin phản hồi từ 11.600 doanh nghiệp, trong đó có trên 10.000 doanh nghiệp dân doanh đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố và gần 1.600 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại 14 tỉnh, thành Việt Nam.

>> Tốc độ cải thiện môi trường kinh doanh còn chậm

Hải Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo