Thứ hai, 1/3/2021 | 23:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ ba, 25/8/2020, 15:41 (GMT+7)

Ông Nguyễn Thiện Nhân: 'Muốn tăng lợi nhuận và tìm người làm việc chăm chỉ, hãy đến TP HCM'

Theo Thanh Niên Thứ ba, 25/8/2020, 15:41 (GMT+7)

Diễn đàn do UBND TP HCM, Tổng Lãnh sự quán Mỹ và Hiệp hội doanh nghiệp Mỹ tại TP HCM (Amcham) đồng tổ chức, kết nối trực tuyến tại 3 đầu cầu: TP HCM, Singapore và San Francisco nhằm kêu gọi đầu tư của Mỹ, thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác thương mại, đầu tư giữa TP HCM và Mỹ. Đây cũng là sự kiện kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mỹ (1995 - 2020).

Nội dung tập trung vào việc tăng đầu tư của Mỹ trong chuỗi cung ứng dịch vụ khoa học và công nghệ vào TP HCM, đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo, phát triển thành phố trở thành đô thị thông minh, trung tâm tài chính quốc tế và đặc biệt hình thành khu đô thị sáng tạo và tương tác cao phía Đông.

Lễ ký kết thỏa thuận tài trợ của Mỹ cho TP.HCM xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh.

Lễ ký kết thỏa thuận tài trợ của Mỹ cho TP.HCM xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh.

Phát biểu tại diễn đàn, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân điểm vài con số liên quan đầu tư, thương mại giữa hai quốc gia. Cụ thể, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 13 của Mỹ, kim ngạch xuất nhập khẩu 2 chiều đạt 77 tỷ USD trong năm qua và 6 tháng đầu năm nay đạt 38 tỷ USD. Đặc biệt, Intel Products đã đầu tư vào TP HCM, xây dựng nhà máy lắp ráp, kiểm định lớn nhất của tập đoàn với số tiền lên đến 1 tỷ USD từ 10 năm trước, đến nay đã xuất khẩu trên 36 tỷ USD cũng có thể coi là dự án mang tính biểu tượng cho đầu tư Mỹ vào Việt Nam.

Ông Nhân khẳng định với các nhà đầu tư nước ngoài: Nếu muốn tìm người làm việc chăm chỉ, muốn gia tăng lợi nhuận thì TP HCM là nơi tuyệt vời để lựa chọn. Dẫn chứng cho thành phố năng động nhất nước là trung tâm kinh tế với dân số hơn 10 triệu người, có năng suất lao động gấp 3 lần năng suất lao động trung bình tại Việt Nam, có hàng quán ẩm thực quốc tế phong phú…

Đặc biệt, trong phần liệt kê ra 9 lợi thế của thành phố, ông Nhân lưu ý đến 2 trung tâm công nghệ cao của thành phố là Công viên phần mềm Quang Trung và Khu công nghệ cao TP HCM. Công viên phần mềm Quang Trung đang cung cấp không gian làm việc cho hơn 10.000 sinh viên tốt nghiệp ra trường và xuất khẩu được 500 triệu phần mềm ra thế giới, được đánh giá là trung tâm phần mềm thành công nhất, lớn nhất tại TP HCM.

Ngoài ra, khu công nghệ cao, đang có 160 nhà đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 7 tỷ USD, tạo công ăn việc làm cho 46.000 người, cũng đang gây ấn tượng cực tốt cho nhà đầu tư thế giới và trong nước. Khu Công nghệ cao TP HCM đã xuất khẩu đạt giá trị 64 tỷ USD trong 10 năm qua và đây cũng là nơi Intel chọn làm “đại bản doanh” khi đầu tư nhà máy tại Việt Nam.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Daniel J. Kritenbrink, cho rằng, diễn đàn doanh nghiệp TP HCM - Mỹ diễn ra rất đúng thời điểm và khẳng định trong thời gian qua, mặc dù khó khăn do dịch Covid-19, nhưng thương mại giữa 2 nước vẫn tăng tốt, hơn 71% trong 6 tháng đầu năm. Vị đại sứ chia sẻ, doanh nghiệp Mỹ đã đầu tư hàng tỷ USD vào sản xuất, năng lượng, hạ tầng, sáng kiến đô thị thông minh và ông kỳ vọng sẽ tiếp tục có những khoản đầu tư lớn, tăng tốc hơn nữa trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận tài trợ TP HCM dự án "Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh cho TP HCM” (IOC).

Trung tâm điều hành đô thị thông minh là một trong bốn trụ cột trọng tâm của Đề án “Xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025”. Trong đó, IOC được xây dựng với vai trò là trung tâm và bộ não của đô thị thông minh, là nơi tổng hợp, khai thác tất cả các nguồn thông tin, dữ liệu trong thời gian thực với các công cụ hỗ trợ ra quyết định tối ưu, qua đó giúp lãnh đạo TP HCM điều hành, xử lý các tình huống, quy hoạch và định hướng phát triển của Thành phố.

Dự án do công ty tư vấn Winbourne Consulting thực hiện với tổng giá trị gần 1,5 triệu USD. Trong đó, Cơ quan thương mại và phát triển Mỹ (USTDA) cung cấp cho TP HCM gói tài trợ không hoàn lại trị giá gần 1,16 triệu USD, Công ty tư vấn Winbourne Consulting tài trợ 291.585 USD.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo