Thứ hai, 21/10/2019 | 04:25 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ ba, 8/9/2015, 07:37 (GMT+7)

"Ông lớn" FDI: Chuyện ưu đãi và yêu sách!

Thứ ba, 8/9/2015, 07:37 (GMT+7)

Và khi các ưu đãi không còn đủ hấp dẫn, việc các "ông lớn" FDI rời đi là điều khó tránh khỏi.

Theo Tổng cục Thống kê, tính từ đầu năm đến thời điểm 20/8/2015, cả nước đã thu hút 1.219 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài được cấp phép mới với số vốn đăng ký đạt trên 7,8 tỷ USD; tăng 22,9% về số dự án và tăng 8,7% về số vốn so với cùng kỳ năm 2014.

Trong đó, Tổng cục Thống kê cho biết có 389 lượt dự án đã cấp phép từ các năm trước đăng ký tăng vốn với số vốn đăng ký tăng thêm đạt 5,45 tỷ USD. Như vậy, tổng vốn đăng ký của các dự án cấp mới và vốn đăng ký tăng thêm đạt 13,34 tỷ USD; tăng 30,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, vốn giải ngân 8 tháng năm nay ước đạt 8,5 tỷ USD; tăng 7,6% so với cùng kỳ năm 2014.

FDI, bức tranh hai gam "sáng-tối"

Số liệu thống kê chi tiết cho thấy, trong 8 tháng qua, cả nước có 47 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài được cấp phép mới. Trong đó, Tp. Hồ Chí Minh có số vốn đăng ký lớn nhất với 2,01 tỷ USD, chiếm 25,5% tổng vốn đăng ký cấp mới. Tiếp đến là Đồng Nai 987,4 triệu USD, chiếm 12,5%; Bình Dương 705,6 triệu USD, chiếm 9%; Hà Nội 424,7 triệu USD, chiếm 5,4%…

Tuy nhiên, trong số liệu thống kê vừa được công bố trên, vẫn còn 16 tỉnh, thành phố không thu hút được dự án FDI nào trong 8 tháng năm 2015. Điều này cho thấy, đang có sự chênh lệch về số lượng các dự án FDI giữa các tỉnh trên cả nước.

Theo khảo sát của FDI Market (một bộ phận nghiên cứu thuộc Financial Times), trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Việt Nam là quốc gia thu hút FDI lớn thứ hai sau Trung Quốc. Tuy nhiên, chi phí lao động tăng cao tại Trung Quốc trong thời gian qua đã tạo điều kiện cho các thị trường mới nổi ở châu Á nâng cao sức cạnh tranh trong ngành sản xuất.

Cụ thể, chi phí để mở một nhà máy sản xuất thiết bị hóa chất hoặc công nghệ dược phẩm tại Việt Nam rẻ hơn Trung Quốc tới 50%. Tương tự, chi phí để xây dựng một nhà máy sản xuất tự động tại Việt Nam cũng rẻ hơn Trung Quốc khoảng 40%.

Nếu nhìn vào trung hạn, có thể thấy bức tranh đầu tư nước ngoài tại Việt Nam khá tươi sáng. Thị trường nội địa tiếp tục phục hồi với mức tăng trưởng GDP dự báo cho năm 2015 là 6,1% và tăng lên 6,2% vào năm 2016.

Điều này cho thấy, nếu như biết tận dụng tốt cơ hội, tối đa hóa lợi ích chi phí; đồng thời đầu tư nâng cao kỹ năng tay nghề của người lao động và cải thiện công nghệ sản xuất, Việt Nam sẽ hưởng lợi trong cuộc chuyển dịch sắp tới.

Tuy nhiên, việc tăng vốn đầu tư FDI vào Việt Nam là điều cần thiết, song việc giữ chân các nhà đầu tư FDI cũng đang là vấn đề nan giải đối với Việt Nam hiện nay. Khi một loạt những ông lớn đang có ý định rời Việt Nam, nếu các "yêu sách" không được chúng ta đáp ứng.

Dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều tại các luật về thuế, do Bộ Tài chính công bố mới đây, cho thấy sản xuất lắp ráp ô tô trong nước sẽ được hưởng thuế suất 10% thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) trong vòng 15 năm kể từ khi dự án có lợi nhuận.

Các dự án cũng được miễn thuế 4 năm và giảm 50% số thuế TNDN phải nộp trong 9 năm tiếp theo, kể từ ngày được cấp phép, đi vào hoạt động. Song trước chính sách ưu đãi mới này, các DN sản xuất lắp ráp ô tô vẫn cho rằng chính sách này chưa đủ để xóa bỏ chênh lệch về chi phí sản xuất tại Việt Nam so với các nước trong khu vực.

Lí do mà họ đưa ra là, hiện nay ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam quá yếu kém, tỷ lệ nội địa hóa thấp, sẽ rất khó để tạo ra lợi thế cạnh tranh với xe nhập khẩu tại thị trường trong nước cũng như hướng tới xuất khẩu sản phẩm.

Lo "giữ chân đại gia"

Theo các DN ô tô, hiện sản xuất lắp ráp ô tô tại Việt Nam có chi phí cao hơn 20% so với sản xuất tại Thái Lan, Indonesia… do sản lượng và tỷ lệ nội địa hóa thấp. Vì vậy, các DN ô tô như Toyota, GM đang tính tới chuyện dừng sản xuất tại Việt Nam để nhập khẩu ô tô nguyên chiếc về bán.

Trước ý định này, một số chuyên gia kinh tế cũng cho rằng có khả năng Toyota hay GM chuyển nhà máy khỏi Việt Nam, một phần vì giai đoạn trước, họ đầu tư vào Việt Nam chỉ đơn giản với mục đích "hớt váng chính sách", tận dụng các ưu đãi về thuế…

Câu hỏi đặt ra là Việt Nam cần phải làm gì để hài hòa bài toán giữa việc thu hút và giữ chân các nhà đầu tư nước ngoài. Luật sư Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn FLC, nêu quan điểm Việt Nam có quy mô dân số lớn, nên chắc chắn là thị trường mà nhiều tập đoàn quốc tế muốn hướng tới. Nhưng muốn giữ chân nhà đầu tư ngoại, chúng ta cần phải khắc phục nhiều vấn đề mà các chuyên gia đã nhiều lần nói đến.

Câu chuyện ông lớn FDI Samsung với những "yêu sách" đưa ra gần đây cũng đang được chú ý, vì Samsung hiện đang là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam. Đó là việc lãnh đạo của Samsung tại Việt Nam đề nghị: Samsung muốn được các bộ, ngành xem xét như một DN nội địa, chứ không phải như với DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Đề nghị này của Samsung không khiến nhiều người bất ngờ, vì trước đó, tập đoàn này cũng từng mặc cả ưu đãi với tổng giá trị miễn thuế tương đương 15,5 triệu USD cho một dự án ở Tp.HCM, đã từng "đòi" miễn, giảm thuế thu nhập DN lên tới 30 năm kể từ khi dự án có lợi nhuận, thậm chí đề nghị có cảng chuyên dụng này tại sân bay Nội Bài.

Trước nhiều "yêu sách" của các ông lớn FDI như trên, nhiều ý kiến cho rằng đã đến lúc phải hạn chế quyền đòi hỏi của các DN này. Tuy nhiên, làm thế nào để vừa hạn chế được quyền đòi hỏi của các DN lại vừa giữ chân được các DN vẫn đang là câu hỏi chưa có lời giải.

Ông Huỳnh Thế Du, Giám đốc Đào tạo Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright, cho rằng việc đặt ra yêu cầu phải hạn chế "quyền đòi hỏi" của các DN FDI là rất khó. Muốn hạn chế được quyền đòi hỏi của DN FDI, trước tiên phải phân tích được lợi thế cạnh tranh của mình trong từng lĩnh vực, từng địa phương cụ thể (điều mà Việt Nam chưa làm được). Nếu lợi thế của Việt Nam là ưu tiên hàng đầu với DN FDI và không cần ưu đãi họ vẫn phải vào thì dứt khoát không sử dụng chính sách ưu đãi nữa.

Gs.Ts.Lê Cao Đoàn - Viện Kinh tế Việt Nam

-------------------------------

Trước đây, chúng ta "trải chiếu hoa" thì các DN FDI được lợi nhưng nay khi siết vào thì họ lại có tính toán khác cũng là chuyện bình thường. Tuy nhiên, chúng ta không thể chạy theo sự "làm mình, làm mẩy" của các DN này được khi kinh tế đã bước sang giai đoạn phát triển mới. Cần cứng rắn chứ không thể hy sinh lợi ích. Giai đoạn này, Việt Nam cần bình tĩnh và có bản lĩnh của một tay chơi trên bình diện mới chứ không mãi chạy theo đuôi các nhà đầu tư được.

Ts. Lê Đình Ân - nguyên Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế – Xã hội

-------------------------------

Giá như nền kinh tế Việt Nam như các nước Thái Lan, Malaysia… thì nguồn vốn FDI đổ vào là đáng mừng. Bởi nếu có ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển thì FDI sẽ hỗ trợ tăng trưởng trong nước. Nhưng với Việt Nam thì ngược lại. Công nghiệp hỗ trợ chưa phát triển và đóng góp vào sự phát triển kinh tế trong nước lại càng không. Một nền kinh tế dựa vào FDI mà công nghiệp hỗ trợ là con số không, hạ tầng cũng không có, thì hiệu quả mang lại là gì vẫn là vấn đề cần phải xem xét.

Luật sư Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn FLC

-------------------------------

Ở góc độ một nhà đầu tư bất động sản, tôi cho rằng, muốn thu hút dòng vốn ngoại với mục tiêu gắn bó bền vững và thúc đẩy kinh tế, chúng ta nên quan tâm nhiều hơn đến thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực hạ tầng du lịch. Việt Nam có tiềm năng lớn về lĩnh vực này nhưng đầu tư chưa xứng tầm và vốn đầu tư nước ngoài vẫn còn quá ít, trong khi tác động của nó đến đời sống kinh tế – xã hội lại khá lớn.

Theo Thời báo Kinh doanh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo