Thứ sáu, 3/12/2021 | 20:42 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 24/3/2015, 07:35 (GMT+7)

Đơn giản hóa thủ tục hành chính năm 2015: Đã rõ mục tiêu

Thứ ba, 24/3/2015, 07:35 (GMT+7)
Đây là cách làm phù hợp, hướng đến việc khắc phục được nhiều thủ tục chồng chéo, rườm rà, trùng lắp.

Nhìn lại quá trình thực hiện đề án đơn giản hóa TTHC trên các lĩnh vực quản lý nhà nước giai đoạn 2007 - 2010 (Đề án 30), có thể thấy tất cả các TTHC đã được rà soát, đơn giản hóa. Tuy nhiên, giai đoạn đó chỉ là rà soát đơn lẻ nên việc đánh giá hiệu quả tổng thể chưa rõ ràng. Thực tế cho thấy, sau khi thực hiện Đề án 30, dù đã được đơn giản hóa rất nhiều nhưng vẫn còn hàng loạt các TTHC chồng chéo, trùng lắp. Chẳng hạn như nhà đầu tư để được cấp phép phải thực hiện hai lần thủ tục phê duyệt về hỗ trợ đầu tư (phê duyệt tổng thể và phê duyệt chi tiết).

Trong khi đó, phê duyệt tổng thể chỉ là bước đầu tiên dự tính, không đủ giá trị nên buộc phải thực hiện phê duyệt chi tiết. Hay có những thủ tục liên quan đến chấp thuận chủ trương đầu tư thì doanh nghiệp phải thực hiện hai thủ tục: Giới thiệu địa điểm và chấp thuận chủ trương đầu tư (mà trong chấp thuận chủ trương đầu tư thì các sở, ban, ngành đều phải phê duyệt về địa điểm). Trong lĩnh vực tư pháp, để làm thủ tục đăng ký kết hôn, công dân phải qua các xã đã từng cư trú (trong giai đoạn từ 18 tuổi đến thời điểm hiện tại) xác nhận là trong thời gian ở đó chưa kết hôn. Tương tự, người dân đã từng phải đi thực hiện liền một lúc ba thủ tục có cùng mối liên quan với nhau là: Đăng ký khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế và đăng ký hộ khẩu thường trú cho trẻ dưới 6 tuổi… Sau khi nhìn nhận, đánh giá các TTHC theo chuỗi, các chuyên gia đã đề xuất đơn giản hóa và cuối năm 2014, một số TTHC nêu trên đã được sửa đổi, đơn giản hóa cho phù hợp.

Phát huy tinh thần đó, trước thực trạng còn nhiều TTHC chưa được rà soát theo chuỗi, Cục Kiểm soát TTHC đã đề xuất và ngày 6-1-2015 Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 08/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch đơn giản hóa TTHC trọng tâm năm 2015. Trong đó có 13 nhóm TTHC, quy định liên quan đến nhau, như: Xuất khẩu thủy sản từ giai đoạn nuôi trồng, khai thác, nhập khẩu nguyên liệu, chế biến đến xuất khẩu; sản xuất, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật trên cạn từ khi nuôi/sử dụng con giống đến phân phối, xuất khẩu; công nhận giống, vật tư nông nghiệp mới, tiến bộ khoa học kỹ thuật từ khi sản xuất hoặc nhập khẩu để khảo nghiệm, thử nghiệm, phân tích đến khi công nhận; cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ khi có quyết định thành lập hoặc giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư đến khi đi vào hoạt động; tuyển dụng, nâng ngạch đối với công chức, tuyển dụng, nâng ngạch, bổ nhiệm, đề bạt đối với viên chức… Với mỗi nhóm TTHC sẽ do một bộ chủ trì và phối hợp với các bộ, ngành liên quan. Đặc biệt là sẽ có sự phối hợp của Hội đồng Tư vấn cải cách TTHC để xem xét, đánh giá phương án đơn giản hóa TTHC của các bộ, ngành. Bên cạnh đó, Cục Kiểm soát TTHC sẽ thực hiện việc rà soát độc lập để tham mưu với Bộ Tư pháp đánh giá kết quả của các đơn vị. Kết thúc Đề án 30, các đơn vị đã hoàn thành việc đơn giản hóa tối thiểu 30% chi phí tuân thủ TTHC.

Mục tiêu lần này là đơn giản hóa và cắt giảm tối thiểu 25% chi phí tuân thủ đối với 13 nhóm TTHC và quy định liên quan. Các chuyên gia cho rằng, điều này hoàn toàn khả thi và chắc chắn sẽ thực hiện được vì còn khá nhiều điểm chưa hợp lý trong các quy trình thực hiện thủ tục. Theo tiến độ, ngày 31-12-2015 là hoàn thành việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về phương án đơn giản hóa TTHC để ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cơ quan có thẩm quyền ban hành theo trình tự, thủ tục rút gọn. Do vậy, để bảo đảm tiến độ và chất lượng thì càng cần sự quyết tâm của các đơn vị, đặc biệt là vai trò của người đứng đầu. Đây cũng là những thủ tục liên quan đến nhiều lĩnh vực nên rất cần sự phối hợp khoa học, nhịp nhàng, tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân, doanh nghiệp.

Theo Hà Nội mới

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo