Thứ bảy, 15/5/2021 | 17:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 21/4/2015, 13:43 (GMT+7)

Nokia tìm đường về thời hoàng kim

Thứ ba, 21/4/2015, 13:43 (GMT+7)

Năm 2006, Nokia quyết định tách riêng mảng thiết bị mạng di động không mấy "phát đạt" để liên doanh với Siemens. Cũng trong năm này, hãng sản xuất thiết bị mạng của Pháp - Alcatel và đối thủ Mỹ - Lucent (trước đây thuộc AT&T) quyết định sáp nhập khi đang cố gắng gượng dậy sau cuộc khủng hoảng của ngành viễn thông.

Đối với Nokia, việc tách ra một phần khỏi ngành công nghiệp hạ tầng đang gặp khó khăn dường như là một bước đi thông minh và không thể tránh khỏi. Khi đó, họ vẫn đang là kẻ thống lĩnh trong thị trường điện thoại di động. Mọi việc diễn ra khá suôn sẻ khi doanh thu của Nokia tăng 30% trong năm 2006 và còn lấy thêm được 2% thị phần từ tay các đối thủ nặng ký khi đó là Motorola và Samsung. Năm 2007, cổ phiếu Nokia chạm đỉnh khi tăng tới 70%.

Nokia thống lĩnh thị trường mảng di độngVào tháng 6 năm 2007, Apple chính thức cho ra mắt chiếc iPhone. Và cuộc chơi bắt đầu thay đổi.

Một điều đáng tiếc, là những chiếc điện thoại cầm tay của Nokia không cùng trong quỹ đạo thay đổi đó.

Sự sụt giảm mạnh


Năm 2014, mảng di động của Nokia chiếm 9,9% thị phần giúp doanh nghiệp đứng thứ 3 thế giới. Tuy nhiên, nếu nhìn vào sẽ thấy, phần lớn điện thoại bán ra của hãng đều thuộc dòng bình dân. Trong khi đó, tiền được tạo ra chủ yếu nhờ vào dòng smart phone, mà trong dòng này, Nokia còn chẳng lọt nổi top 5.

Những "ông lớn" trong mảng điện thoại thông minhNokia chính thức hoàn tất thương vụ bán mảng di động cho Microsoft vào tháng 4 năm ngoái. Đây dường như là dấu chấm hết cho một trong những thương hiệu biểu tượng của thế giới. Người ta có thể đổ lỗi cho Olli-Pekka Kallasvuo - thành viên cốt cán của ban lãnh đạo Nokia - người đã giúp Nokia "tỏa sáng" và làm CEO trong suốt 4 năm từ 2006 đến 2010. Hoặc người ta cũng có thể đổ hết trách nhiệm lên Stephen Elop - cựu lãnh đạo Microsoft chuyển sang Nokia. Hoặc cũng có người cho đó là một điều tất yếu khi doanh nghiệp không chịu thay đổi theo công nghệ.

Dù đó là lỗi của ai, thì với Nokia, đây cũng là "chuyện đã rồi".

Tuy nhiên, Nokia vẫn còn mảng thiết bị mạng Nokia-Siemens. Mặc dù không có khởi đầu suôn sẻ khi một cuộc điều tra hối lộ lớn tại Siemens khiến thương vụ hợp tác bị trì hoãn vài tháng, tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Rajeev Suri - CEO Nokia Siemens Networks, công ty bắt đầu có sự phát triển.

Nokia Siemens Networks đã mua lại mảng hạ tầng viễn thông của Motorola năm 2010. Một năm sau, họ quyết định sẽ tập trung vào mảng thiết bị cho mạng di động băng thông rộng và thông báo sa thải 1/4 số nhân viên.

Năm 2013, Nokia mua lại 50% cổ phần của Siemens v giá 1,7 tỷ euro. Sau khi bán mảng điện thoại di động cho Microsoft, Nokia Networks gần như là tất cả những gì còn lại của hãng. Tuy nhiên, đây vẫn là công ty lớn trong mảng hạ tầng không dây. Thêm vào đó, việc quyết định mua lại Alcatel-Lucent sẽ giúp Nokia trở thành người dẫn đầu trong mảng này.

Thị phần trong mảng thiết bị không dây

Theo Bloomberg, Chính phủ Pháp - vốn được xem là cản trở lớn với việc thâu tóm các công ty hàng đầu nước này thực ra đang hỗ trợ tích cực thương vụ trên nhằm giữ lại việc làm cho người Pháp. Do đó, thách thức lớn nhất với Nokia lúc này là việc hợp nhất 2 công ty để cạnh tranh với các đối thủ nặng ký là Erisson và Huawei.

Đây có thể là một tin tốt cho Phần Lan, bởi từ khi "tượng đài" Nokia sụp đổ, đất nước này đã phải rất chật vật tìm hướng đi mới cho nền kinh tế.

Theo tính toán của một số chuyên gia, việc mua lại Alcatel sẽ giúp Nokia đạt doanh thu hàng năm khoảng 17,4 tỷ euro. Thời kỳ đỉnh cao năm 2007, con số này là 51 tỷ euro. Tuy nhiên, cần phải nói rằng, người Phần Lan vẫn đóng vai trò lớn trong cuộc cách mạng viễn thông. Hiện tại, CEO người Ấn Độ của hãng vẫn đang cố gắng hết sức giúp Nokia ít nhất là có mặt trong cuộc chơi.

Bảo An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo