Thứ ba, 11/5/2021 | 11:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 13/11/2015, 07:10 (GMT+7)

Nới lỏng tiền tệ thêm nữa cũng không giải quyết được vấn đề của Châu Âu, Nhật Bản

Thứ sáu, 13/11/2015, 07:10 (GMT+7)

"Khó có thể hình dung trong 2-3 năm tới các ngân hàng trung ương tại Châu Âu và Nhật Bản có thể kéo lạm phát lên trở lại mức 2% được,” ông Weber, hiện là chủ tịch của ngân hàng UBS, nhận định.

Ông Alex Weber - chủ tịch của ngân hàng UBS

Ông Weber cho rằng có lẽ cần nới lỏng chính sách nhiều nữa, nhưng nới lỏng thêm chính sách chưa chắc đã có thể giúp các nền kinh tế này tăng trưởng mạnh hơn nhiều.

Do nền kinh tế của cả Nhật Bản và Liên minh châu Âu đều có nguy cơ trì trệ do Trung Quốc và các nền kinh tế mới nổi khác tăng trưởng chậm lại, khiến tốc độ tăng trưởng toàn cầu chậm hơn so với dự kiến, ngày càng có nhiều đồn đoán về khả năng Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) có thể sẽ hạ lãi suất xuống hơn nữa.

"Lãi suất chiết khấu" của ECB hiện đã ở mức âm 0,02%.

Giống với một số quan chức khác, ông Weber cũng kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nên bắt đầu tăng lãi suất và dần dần chấm kỷ nguyên chính sách tiền tệ bất thường của mình.

Ông cho biết hiện đã xuất hiện một bức tranh toàn cảnh hơn, trong đó kinh tế Mỹ đang thể hiện sức kháng cự tốt bằng kết quả việc làm tăng trưởng mạnh và tỷ lệ thất nghiệp đang xuống thấp. Ông cho rằng mức lãi suất thấp của thời kỳ khẩn cấp giờ đây không còn cần đến nữa.

Ngày càng có nhiều đồn đoán rằng Fed sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp vào tháng 12, sau khi Chủ tịch Fed Janet Yellen nói rằng khả năng này đang để ngỏ.

Ông Weber cảnh báo con đường bình thường hóa chính sách sẽ dài hơn và chậm hơn nhiều so với các chu kỳ trước đó.

Một yếu tố khác có thể làm mất ổn định thị trường trong trung hạn, theo vị quan chức này, là khả năng Anh có thể rời khỏi Liên minh Châu Âu sau một cuộc trưng cầu dân ý đã được lên kế hoạch. Ông cho rằng Anh vẫn có một vị trí quan trọng và nếu nước này quyết định rời khỏi EU, những điều kiện của nó sẽ tác động trong thời gian khá dài.

Trung Nghĩa - Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo