Chủ nhật, 22/9/2019 | 02:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ ba, 2/11/2010, 07:22 (GMT+7)

``Nói chi cho Đại lễ 94 nghìn tỷ đồng là không có cơ sở``

Thứ ba, 2/11/2010, 07:22 (GMT+7)

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo.

Mặc dù không thực sự hài lòng với nhiều câu hỏi của báo chí liên quan đến những băn khoăn của cử tri và một số đại biểu Quốc hội xung quanh việc chi tiêu cho Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, song Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cũng đã cho biết thông tin trên bên hàng lang Quốc hội, sáng 2/11.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh cũng đã trả lời trước Quốc hội về đề nghị công khai chi phí cho Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội chiều 1/11.

Theo Bộ trưởng, hoạt động về Đại lễ “không thu lợi nhuận, không có gì ẩn đằng sau số liệu, đã cắt được khoảng 10 hoạt động và tiết kiệm hơn 100 tỷ đồng”. Tuy nhiên, đây chỉ là khẳng định trong phạm vi nhiệm vụ được giao của ngành.

Còn trên cương vị chủ nhà, người đứng đầu chính quyền thành phố cho biết “theo sự chỉ đạo của Thủ tướng, bây giờ còn đang cho thanh quyết toán, Bộ Tài chính sẽ tập hợp chung còn ở Hà Nội thì Sở Tài chính đang tập hợp sau đó mới báo cáo”.

Bởi, hoạt động của Đại lễ diễn ra trên rất nhiều lĩnh vực, nên chi phí cho các hoạt động đó không chỉ ở Hà Nội mà còn bộ ngành và các địa phương khác nữa, ông Thảo giải thích.

Còn về trách nhiệm báo cáo, theo Chủ tịch Thảo thì “Hà Nội phải báo cáo với hội đồng nhân dân còn chính phủ báo cáo với Quốc hội”.

Liên quan đến thông tin có đại biểu đã gửi chất vấn đến Bộ Tài chính về con số 94 nghìn tỷ đồng chi phí cho Đại lễ, hay có tính toán cho rằng chi phí chiếm đến 1/10 GDP, Chủ tịch Thảo nhận định “không có cơ sở hay căn cứ gì cả”.

“Đại biểu nghe thấy thế thì nói thế, chỉ là cảm tính, không định lượng”, ông Thảo nói.

Vậy còn dự toán ban đầu là bao nhiêu? Câu hỏi này được phóng viên nhiều báo kiên trì nhắc lại, song Chủ tịch Hà Nội đã không đưa ra câu trả lời nào và nhấn mạnh rằng “không bình luận gì khi đang quyết toán”, nên đề nghị phóng viên “đừng hỏi thêm về cái đó nữa”.

Đồng thời, người đứng đầu chính quyền Thủ đô cũng im lặng trước câu hỏi: “Có rất nhiều quà tặng được gửi đến nhân dịp Đại lễ, có món quà nào dành riêng cho Chủ tịch thành phố?”.

Vẫn liên quan đến lo ngại có sự lãng phí trong chi tiêu cho Đại lễ, ông Thảo khẳng định đã thực hiện tiết kiệm và dẫn con số tiết kiệm gần 5 tỷ đồng từ việc dừng bắn pháo hoa tại 29 điểm đêm 10/10.

Về nhận xét của một số đại biểu cho rằng một số công trình, hạng mục để “chào mừng” còn lãng phí, Chủ tịch Thảo cho rằng khoản đầu tư đó không thể nói là chi phí của Đại lễ được. Vì, bình thường thì vẫn đầu tư, phục vụ dân sinh thì không thể nói là lãng phí.

Theo Nguyên Vũ - VnEconomy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo