Thứ sáu, 25/9/2020 | 00:55 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ bảy, 6/10/2018, 10:00 (GMT+7)

Ninh Thuận đề nghị phát triển khu dân cư tại dự án hạt nhân đã dừng

thuynt Thứ bảy, 6/10/2018, 10:00 (GMT+7)

Chiều 5/10, báo cáo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về tình hình kinh tế-xã hội tại trụ sở Chính phủ, lãnh đạo chủ chốt tỉnh Ninh Thuận cho biết dự kiến đến cuối năm, tỉnh sẽ hoàn thành 15/15 chỉ tiêu kinh tế - xã hội.

Trong 9 tháng đầu năm, tổng sản phẩm nội tỉnh (GRDP) tăng 10,2%. Các nhóm ngành đột phá về năng lượng tái tạo, kinh tế biển, du lịch được tập trung chỉ đạo phá triển mạnh.

Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh cho rằng hiện Ninh Thuận còn nhiều khó khăn, nguồn lực đầu tư mất cân đối lớn, kết cấu hạ tầng một số nơi còn yếu kém, chưa đồng bộ. Đời sống một bộ phận người dân vùng miền núi, vùng bị hạn hán còn nhiều khó khăn.

Cũng tại cuộc làm việc, lãnh đạo tỉnh kiến nghị Thủ tướng cho phép triển khai các công việc liên quan phương án ổn định sản xuất, đời sống nhân dân và phát triển khu dân cư phù hợp với đối vị trí trước đây quy hoạch xây dựng các nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2.

Dự án này đã chính thức dừng lại từ hai năm trước. Cuối năm 2016, Quốc hội thông qua Nghị quyết dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận với 92% phiếu thuận. Lý do chính theo người phát ngôn Chính phủ khi đó là để dồn lực cho các dự án trọng điểm khác.


Quốc hội chính thức quyết định dừng Dự án điện hạt nhân 2 năm trước.

Về tình hình 9 tháng qua, Thủ tướng đánh giá cao một số kết quả mà Ninh Thuận đạt được như tăng trưởng GDRP, cải thiện môi trường đầu tư, thu hút đầu tư nước ngoài..., Thủ tướng cho rằng tỉnh còn nhiều mặt khó khăn, tồn tại cần khắc phục. Quy mô kinh tế của tỉnh còn nhỏ. Thu nhập bình quân đầu người thấp. Số lượng doanh nghiệp còn thấp (200 người dân mới có 1 doanh nghiệp). Thiên tai, hạn hán cục bộ ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Một trong những lợi thế của địa phương là năng lượng tái tạo mới được khai thác bước đầu. Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu Ninh Thuận cần phấn đấu trở thành tỉnh chủ lực về sản xuất năng lượng tái tạo, phát triển khá về kinh tế biển, phát huy lợi thế về các di sản lịch sử, văn hóa, tâm linh, những đặc sản riêng, đa dạng hóa các loại hình sản phẩm, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ du lịch bền vững.

Tháng 8 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 115/NQ-CP về cơ chế chính sách đặc thù hỗ trợ tỉnh Ninh Thuận phát triển kinh tế. Tuy vậy, theo Thủ tướng, tỉnh có phát triển được hay không thì “cái chính là vẫn là sự năng động, quyết liệt, bám sát công việc của đội ngũ cán bộ”. Các cấp, các ngành trong tỉnh cần chống sự trì trệ trong tổ chức thực hiện.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần là "phải làm nhanh, làm liên tục nhưng phải chắc chắn; dám nghĩ, dám làm nhưng phải làm đúng nguyên tắc, không làm ẩu, không để xảy ra sai phạm".

Ngọc Linh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo