Chủ nhật, 9/5/2021 | 08:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 18/9/2015, 14:21 (GMT+7)

Nikkei: Lãnh đạo Việt Nam tin tưởng GDP 2015 sẽ tăng trưởng 6,3-6,4%

Thứ sáu, 18/9/2015, 14:21 (GMT+7)

Trong một cuộc họp báo tại Tokyo ngày 17/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có những phát biểu thể hiện sự tự tin vào nền kinh tế Việt Nam, đồng thời trả lời các phóng viên về động thái điều chỉnh tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Theo ông Nguyễn Phú Trọng, động thái phá giá Nhân dân tệ của Trung Quốc đã ảnh hưởng đến nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, nhưng phản ứng nới rộng biên độ và tăng tỷ giá tham chiếu của NHNN cũng rất nhanh chóng và cần thiết.

Động thái điều chỉnh tỷ giá của NHNN trong tháng 8 vừa qua là lần điều chỉnh thứ 3 của chính phủ Việt Nam từ đầu năm đến nay và khiến tỷ giá đồng Việt Nam giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1994.

Mặc dù vậy, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng hiện vẫn chưa có tác động quá nghiêm trọng nào từ việc điều chỉnh tỷ giá đến kinh tế Việt Nam, đồng thời dự đoán tăng trưởng dài hạn của kinh tế Việt Nam vẫn sẽ ở mức khả quan.

Ông Nguyễn Phú Trọng cho biết mức tăng trưởng 6,3-6,4% GDP của Việt Nam là hoàn toàn có thể đạt được trong năm 2015 cũng như trong các năm tiếp theo.

Cũng trong cuộc họp báo, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận định ngành công nghiệp ô tô có tác động tích cực đến nhiều ngành nghế kinh tế khác tại Việt Nam và sẽ tăng cường hỗ trợ lĩnh vực này. Ông cho biết Việt Nam sẽ công bố một kế hoạch thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô và Quốc hội sẽ xem xét thông qua những dự luật cần thiết để thúc đẩy ngành này.

Thị trường xe hơi tại Việt Nam hiện nay còn chưa khai thác hết được tiềm năng khi doanh số bán xe chỉ bằng 1/8 so với Indonesia, một quốc đảo với tiềm năng giao thông đường bộ kém hơn Việt Nam. Ngoài ra, việc các nước ASEAN thực hiện thị trường chung và giảm thuế vào cuối năm nay sẽ khiến các công ty ô tô tại Việt Nam gặp cạnh tranh mạnh hơn với xe nhập khẩu.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng nhấn mạnh rằng Việt Nam ủng hộ Nhật Bản gia nhập Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nếu như số thành viên được mở rộng. Ông cho rằng Nhật Bản là một trong những nền kinh tế phát triển nhất thế giới với một thị trường rộng lớn, do đó quốc gia này xứng đáng có vai trò to lớn hơn trong việc xử lý các vấn đề toàn cầu.

Hoàng Nam - Theo Nikkei Asian Review

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo