Thứ ba, 15/10/2019 | 16:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ sáu, 18/12/2015, 14:18 (GMT+7)

Những ngành hàng có triển vọng xuất khẩu nhất trong năm 2016

Dang Hai Yen Thứ sáu, 18/12/2015, 14:18 (GMT+7)

Thưa ông, năm 2015 ngành nông nghiệp của Việt Nam đã chinh phục những thị trường khó tính. Năm 2016 chúng ta sẽ có những hỗ trợ gì để ngành này phát triển hơn nữa?

Sản phảm nông nghiệp quan trọng đối với Việt Nam không chỉ bởi giá trị đóng góp mà còn có ý nghĩa nhiều mặt. Giá trị của sản phẩm nông nghiệp thường ít hơn so với các mặt hàng công nghiệp khác nhưng sản phẩm nông sản và thủy sản luôn được chúng ta ưu tiên khi đàm phán WTO, TPP, mang lại lợi ích nhất cho doanh nghiệp và bà con nông dân.

Ông Trần Thanh Hải

Việc hỗ trợ sản phẩm nông nghiệp trong nước đòi hỏi các biện pháp dài hạn và ngắn hạn. Chúng ta cần quy hoạch vùng trồng, vùng chăn nuôi đồng thời ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng suất và kéo dài thời gian bảo quản mới có thể đẩy mạnh xuất khẩu. Công nghiệp chế biến rất quan trọng, cần đẩy mạnh công nghiệp này trong lĩnh vực hơn nữa mới đem lại giá trị cao cho ngành.

Hiện chúng ta mới xuất thô với giá trị xuất khẩu thấp. Như hạt cà phê, nếu qua công nghiệp chế biến thành phẩm, sản phẩm cà phê xuất khẩu sẽ đem lại giá trị cao hơn nhiều so với xuất thô.

Ông có thể cho biết những ngành hàng nào có triển vọng xuất khẩu năm 2016?

Xuất khẩu ngành công nghiệp của Việt Nam đã đạt được tăng trưởng cao điển hình như ngành dệt may, ngành này được hưởng nhiều nhất từ các FTA. Bên cạnh ngành dệt may là các ngành da giầy và túi xách.

Mặt hàng điện tử có đóng góp lớn của các doanh nghiệp FDI cũng có triển vọng xuất khẩu cao. Mặt hàng sắn và các sản phẩm từ sắn có số lượng xuất khẩu tốt, ngành càng tăng trưởng mạnh.

Đặc biệt mặt hàng rau quả của chúng ta đang có bước tiến tích cực mặc dù chúng ta xuất khẩu ngành này khó bởi yêu cầu đáp ứng cao. Xuất khẩu rau quả là ngành hàng có triển vọng tích cực trong năm 2016

Doanh nghiệp Việt đang gặp nhiều thách thức trong hội nhập, đặc biệt là sức ép cạnh tranh, theo ông cơ quan nhà nước có giải pháp gì để nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp?

Thách thức là điều rõ ràng và việc đối phó với thách thức là câu chuyện doanh nghiệp phải nắm được. Bản thân các doanh nghiệp phải cố gắng nhiều, nâng cao quy mô về vốn để tham gia thị trường mạnh mẽ. Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, khó khăn trong vốn thì yếu tố con người là quan trọng, bên cạnh đó là tính chuyên nghiệp của người quản lý đến nhân viên.

Nhà nước chỉ giữ vai trò hỗ trợ. Nhà nước kí các quyết định, tham gia các hiệp định thương mại tự do là mở ra doanh nghiệp nhiều con đường để lựa chọn. Nếu doanh nghiệp yếu quá Nhà nước sẽ đào tạo, cung cấp thông tin xúc tiến chuyển giao công nghệ giúp nâng cao năng lực nội tại.

Nhà nước không thay doanh nghiệp đàm phán kí hợp đồng, cũng không thể rót tiền để doanh nghiệp bán giá rẻ hơn các nước. Bản thân doanh nghiệp phải nâng cao năng lực để cạnh tranh.

Khi mở cửa thị trường, nguy cơ hàng hóa nhập khẩu gia tăng rõ ràng như thịt gà, thép, ô tô tăng đột biến trong năm 2015. Doanh nghiệp cần nắm rõ các công cụ phòng vệ thương mại gồm chống bán phá giá, chống trợ cấp, tự vệ để có biện pháp bảo vệ hàng sản xuất của chính mình.

Việt Nam đã áp dụng thuế chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép. Đây là tín hiệu tốt, quá trình đấu tranh chống bán phá giá có thể kéo dài nhưng doanh nghiệp cần biết có công cụ để bảo vệ mình, biết quy trình. Việc quan trọng là doanh nghiệp cần lên tiếng, Nhà nước mới có biện pháp hỗ trợ.

Xin cảm ơn ông!

Hải Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo