Thứ tư, 5/10/2022 | 21:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 1/4/2021, 08:15 (GMT+7)

Những chính sách có hiệu lực từ tháng 4

Ngọc Hà Thứ năm, 1/4/2021, 08:15 (GMT+7)
mau-the-bao-hiem-y-te-moi-ndh-2229-6342-

Mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới áp dụng từ hôm nay (1/4).

Áp dụng mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới

Từ hôm nay (1/4), mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới được đưa vào sử dụng theo Quyết định 1666 của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam. Trong đó, mã số thẻ sẽ chỉ còn 10 chữ số thay vì 15 ký tự như trước đây. Mã số thẻ bảo hiểm y tế trùng với mã số bảo hiểm xã hội. Mức hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế được thể hiện tại góc bên phải của thẻ, theo các kí tự từ 1 đến 5. Đồng thời, thẻ có kích thước nhỏ gọn như thẻ ATM, dài 85,6mm và rộng 53,98mm trong khi mẫu thẻ cũ dài 98mm và rộng 66mm.

Bên cạnh đó, mặt sau thẻ còn có những thông tin về nơi cấp, đổi thẻ và hướng dẫn kiểm tra chi phí khám, chữa bệnh. Đây là những thông tin mà mẫu thẻ trước đây không có.

Quyết định cũng hướng dẫn với những mẫu thẻ cũ còn thời gian sử dụng thì vẫn dùng để khám, chữa bệnh trong thời gian chờ đổi sang mẫu thẻ mới.

Thay đổi giá mua điện sinh khối từ ngày 25/4

Từ ngày 25/4, giá mua điện tại điểm giao nhận đối với dự án đồng phát nhiệt-điện đã phát điện trước thời điểm 5/3/2020 là 1.634 đồng/kWh tương đương 7,03 UScents/kWh. Mức giá này cao hơn 414 đồng/kWh so với trước đây.

Trong khi đó, mức giá thu mua điện đối với dự án không phải đồng phát nhiệt-điện là 1.968 đồng/kWh tương đương 8,47 UScents/kWh. Giá mua điện vừa nêu chưa bao gồm VAT, được điều chỉnh theo biến động của đồng USD (tính tương đương UScents/kWh). Tỷ giá áp dụng là tỷ giá trung tâm của VND với USD do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố vào ngày bên bán điện xuất hóa đơn thanh toán.

Chi phí mua điện từ những dự án điện sinh khối nêu trên được tính toán và đưa đầy đủ vào chi phí sản xuất khi tính giá bán lẻ điện hàng năm của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Dự án điện sinh khối áp dụng giá mua điện theo quy định này không được áp dụng cơ chế giá cho sản lượng điện của dự án theo những quy định hiện hành khác.

Không đối xử nhân đạo với động vật trước khi giết mổ sẽ bị phạt 50 triệu đồng

Nghị định 14/2021 về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động chăn nuôi có hiệu lực từ ngày 20/4, quy định mức phạt 5-50 triệu đồng đối với những hành vi không đối xử nhân đạo với vật nuôi, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn.

Trong đó, hành vi đưa vật thể lạ, bơm nước cưỡng bức hoặc các chất khác vào cơ thể động vật trên cạn trước khi giết mổ phạt sẽ bị phạt 5-10 triệu đồng nếu động vật có tổng khối lượng dưới 100 kg. Mức phạt này sẽ là 10-20 triệu đồng nếu động vật có khối lượng 100-500kg. Mức phạt 20-50 triệu đồng sẽ áp dụng đối với động vật có tổng khối lượng từ 500kg đến hơn 1.000kg.

Ngoài ra, cơ sở chăn nuôi, giết mổ còn bị đình chỉ hoạt động 1-6 tháng và sẽ bị tiêu hủy động vật nếu tái phạm.

Miễn thuế xuất, nhập khẩu theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên

Từ ngày 25/4, hàng hóa xuất nhập khẩu sẽ được miễn thuế theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, theo Nghị định 18/2021 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thuế xuất nhập khẩu.

Để được hưởng thuế suất 0%, chủng loại, định lượng hàng hóa phải được quy định tại điều ước quốc tế; Có văn bản xác nhận của cơ quan đề xuất ký kết hoặc gia nhập điều ước quốc tế, cơ quan quản lý chuyên ngành trong trường hợp điều ước quốc tế không quy định chủng loại, định lượng miễn thuế.

Trường hợp cơ quan đề xuất ký kết hoặc gia nhập điều ước quốc tế không phải là cơ quan quản lý chuyên ngành thì căn cứ theo văn bản xác nhận của cơ quan đề xuất ký kết hoặc gia nhập điều ước quốc tế để được miễn thuế.

Bổ sung tiêu chí xác định doanh nghiệp công nghệ cao

Quyết định số 10/2021 của Thủ tướng có hiệu lực từ 30/4 bổ sung quy định tiêu chí xác định doanh nghiệp công nghệ cao đó là doanh thu từ sản phẩm công nghệ cao phải đạt ít nhất 70% trong tổng doanh thu thuần mỗi năm.

Đồng thời, tỷ lệ lao động trực tiếp thực hiện nghiên cứu và phát triển có trình độ chuyên môn từ cao đẳng trở lên phải đạt ít nhất 1 % đối với doanh nghiệp có quy mô vốn từ 6.000 tỷ đồng và sử dụng trên 3.000 lao động. Tỷ lệ này là 2,5% đối với doanh nghiệp có quy mô 100 tỷ đồng và sử dụng trên 200 lao động. Ngoài ra, với những doanh nghiệp quy mô khác, tỷ lệ lao động trực tiếp thực hiện nghiên cứu và phát triển có trình độ chuyên môn từ cao đẳng trở lên phải đạt ít nhất 5%.

Như vậy, Quyết định 10 đã chia doanh nghiệp làm 3 nhóm để quy định những tiêu chí cụ thể thay vì 2 nhóm như Quyết định 19/2015 trước đây.

Đề nghị cấp sổ tạm quản phải nộp phí 1 triệu đồng từ 5/4

Theo Thông tư 12/2021 có hiệu lực từ 5/4 hướng dẫn bổ sung trường hợp là tổ chức, cá nhân phải đề nghị cấp sổ tạm quản (ATA) đối với hàng hóa tạm xuất tái nhập phải nộp phí hải quan 1 triệu đồng. Trường hợp cấp lại sổ là 500.000 đồng.

Bên cạnh đó, việc cơ quan hải quan kiểm tra giám sát, hoặc tạm dừng làm thủ tục đối với hàng hóa xuất nhập khẩu có yêu cầu bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ sẽ phải thu 200.000 đồng/đơn. Đồng thời, lệ phí đối với phương tiện vận tải quá cảnh đường thủy (tàu, ca nô, xà lan) là 500.000 đồng/phương tiện.

Thí sinh sẽ bị đình chỉ thi nếu viết, vẽ vào giấy làm bài những nội dung không liên quan đến bài thi

Thông tư 05/2021 của Bộ Giáo dục & Đào tạo bổ sung một số điều quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông có hiệu lực từ 27/4 hướng dẫn một số trường hợp sẽ bị đình chỉ thi.

Trong đó, hành vi viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi những nội dung không liên quan đến bài thi hoặc  không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát, người quản lý phòng chờ khi di chuyến trong khu vực thi và trong thời gian ở phòng chờ hoặc đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi sẽ bị đình chỉ thi.

Theo đó, cán bộ coi thi lập biên bản, thu tang vật (nếu có) và báo cáo trưởng điểm thi quyết định hình thức đình chỉ thi. Nếu trưởng điểm thi không nhất trí thì báo cáo trưởng ban coi thi quyết định.

Thí sinh bị đình chỉ phải nộp bài, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi, phải ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định. Thí sinh chỉ chỉ được rời khỏi khu vực thi khi hết thời gian của buổi thi. Thí sinh bị đình chỉ thi năm nào sẽ bị hủy kết quả toàn bộ bài và môn thỉ trong kỳ thi năm đó.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo