Chủ nhật, 29/5/2022 | 18:37 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ hai, 1/11/2021, 07:30 (GMT+7)

Những chính sách có hiệu lực từ tháng 11

Ngọc Hà Thứ hai, 1/11/2021, 07:30 (GMT+7)

Nhiều hàng hóa, dịch vụ được giảm VAT

Từ hôm nay (1/11), một số nhóm hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) theo Nghị quyết số 406 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19.

Dịch vụ vận tải hành khách là một trong những dịch vụ được miễn giảm thuế giá trị gia tăng từ hôm nay theo Nghị quyết 406 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Dịch vụ vận tải hành khách là một trong những dịch vụ được miễn giảm thuế giá trị gia tăng từ hôm nay theo Nghị quyết 406 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh minh họa.

Trong đó phải kể đến nhóm dịch vụ vận tải (vận tải đường sắt, vận tải đường thủy, vận tải hàng không, vận tải đường bộ khác); dịch vụ lưu trú; dịch vụ ăn uống; dịch vụ của các đại lý du lịch, kinh doanh tour du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tour du lịch.

Tiếp đến là sản phẩm và dịch vụ xuất bản; dịch vụ điện ảnh, sản xuất chương trình truyền hình, ghi âm và xuất bản âm nhạc; tác phẩm nghệ thuật và dịch vụ sáng tác, nghệ thuật, giải trí; dịch vụ của thư viện, lưu trữ, bảo tàng và các hoạt động văn hóa khác; dịch vụ thể thao, vui chơi và giải trí. Tuy nhiên, những hàng hóa dịch vụ gồm phần mềm xuất bản và những hàng hóa, dịch vụ sản xuất, kinh doanh theo hình thức trực tuyến không được áp dụng biện pháp hỗ trợ vừa nêu.

Doanh nghiệp, tổ chức tính thuế VAT theo phương pháp khấu trừ sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ được giảm 30% mức thuế suất VAT. Doanh nghiệp, tổ chức tính VAT theo phương pháp tỷ lệ % trên doanh thu sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ được giảm 30% mức tỷ lệ % để tính thuế giá trị gia tăng.

Nhiều cơ sở xã hội hóa được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp

Cũng từ hôm nay, nhiều cơ sở thực hiện xã hội hóa chưa truy thu thuế được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, theo hướng dẫn Thông tư 71/2021 của Bộ Tài chính.

Trong đó, cơ sở thực hiện xã hội hóa thành lập trước thời điểm 22/7/2016 có thu nhập từ hoạt động xã hội được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp trong khoảng thời gian còn lại khi đáp ứng được các điều kiện theo quyết định 1466/2008 quy định chi tiết các loại hình, tiêu chí quy mô, tiêu chuẩn của cơ sở thực hiện xã hội hóa; Quyết định 693/2013 và Quyết định 1470/2016 sửa đổi, bổ sung một số điều quyết định 1466 của Thủ tướng.

Trường hợp cơ sở thực hiện xã hội hóa không đáp ứng các điều kiện từ những quyết định vừa nêu thì kê khai bổ sung số thuế thu nhập doanh nghiệp còn thiếu (nếu có), tự tính số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp hoặc cơ quan thuế thực hiện truy thu đến thời điểm đáp ứng điều kiện của quyết định 1470/2016 và hai quyết định 1466 và 693. Theo đó, cơ sở thực hiện xã hội khóa không bị phạt và không tính tiền chậm nộp đối với trường hợp có phát sinh thuế thu nhập doanh nghiệp đến ngày 1/11 nhưng từ 2/11 phải nộp tiền chậm nộp và bị xử phạt theo quy định.

Bảo vệ việc làm cho người tố cáo

Thông tư 09 của Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội có hiệu lực từ hôm nay (1/11) có hướng dẫn mới về việc bảo vệ người tố cáo đang làm việc theo hợp đồng lao động tại các cơ quan, doanh nghiệp.

Theo đó, trường hợp doanh nghiệp không chấp hành biện pháp bảo vệ việc làm cho người lao động thì Ban Chấp hành công đoàn cơ sở hoặc Ban Lãnh đạo của tổ chức tại doanh nghiệp mà người lao động đó là thành viên phải có ý kiến bằng văn bản với doanh nghiệp; báo ngay sự việc với cơ quan liên quan để kịp thời xử lý và có biện pháp bảo vệ việc làm cho người lao động.

Người say rượu bị từ chối tiếp công dân từ 15/11

Theo Thông tư 04 về quy trình tiếp công dân và Thông tư 05 cũng của Thanh tra Chính phủ tiếp nhận đơn thư khiếu nại, tố cáo có hiệu lực từ ngày 15/11, hướng dẫn công dân sẽ bị từ chối tiếp trong những trường hợp như say rượu, bia; người mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc điều khiển hành vi; Người có hành vi đe dọa, xúc phạm cơ quan, tổ chức, đơn vị, người tiếp công dân, người thi hành công vụ hoặc có các hành vi khác vi phạm nội quy nơi tiếp công dân.

Ngoài ra, một trong những điểm mới của Thông tư 05 đó là bổ sung việc tiếp nhận đơn thư khiếu nại tố cáo bằng tiếng nước ngoài kèm theo bản dịch được công chứng. Trong khi trước đây, chỉ tiếp nhận đơn thư khiếu nại, tố cáo được viết bằng ngôn ngữ duy nhất là tiếng Việt.

Doanh nghiệp FDI được cấp giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu qua cơ chế một cửa quốc gia

Thông tư 15/2021 của Ngân hàng Nhà nước về việc hướng dẫn một số điều của Nghị định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng sẽ có hiệu lực từ 21/11. Theo hướng dẫn của thông tư, doanh nghiệp FDI có nhu cầu nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ thì gửi hổ sơ đề nghị được cấp Giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu, qua cơ chế một cửa quốc gia.

Ngoài ra, Thông tư cũng bổ sung hướng dẫn thực hiện thủ tục cấp Giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu cho doanh nghiệp FDI để sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ theo cơ chế một cửa quốc gia.

Hạn cuối nhận được tiền hỗ trợ theo nghị quyết 116

Theo Quyết định số 28/2021 của Thủ tướng, sau khi nhận được danh sách người lao động đủ điều kiện nhận hỗ trợ, do cơ quan bảo hiểm xã hội gửi nếu thấy cần phải điều chỉnh thông tin thì muộn nhất đến hết ngày 10/11, các doanh nghiệp phải hoàn thành việc điều chỉnh thông tin và gửi lại danh sách cho cơ quan bảo hiểm xã hội, kèm theo hồ sơ chứng minh thông tin điều chỉnh theo quy định.

Trong vòng 20 ngày kể từ ngày nhận được danh sách điều chỉnh (khoảng 30/11), cơ quan bảo hiểm xã hội phải chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động tại doanh nghiệp.

Về phía người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, chậm nhất ngày 30/11 nều chưa nhận được tiền hỗ trợ, người lao động phải tự làm thủ tục thông qua ứng dụng VssID, qua Cổng dịch vụ công của Bảo hiểm xã hội Việt Nam hoặc đến trực tiếp cơ quan bảo hiểm xã hội, như đối với trường hợp người đã nghỉ việc.

Như vậy, cả doanh nghiệp và người lao động đều cần phải lưu ý các mốc thời gian trên để đảm bảo quyền lợi.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo