Thứ bảy, 28/5/2022 | 15:03 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ sáu, 1/10/2021, 08:32 (GMT+7)

Những chính sách có hiệu lực từ tháng 10

Ngọc Hà Thứ sáu, 1/10/2021, 08:32 (GMT+7)

Doanh nghiệp được giảm mức đóng quỹ bảo hiểm thất nghiệp hàng tháng

Từ hôm nay (1/10), theo Nghị quyết 116/2021 của Chính phủ, người lao động được hỗ trợ bằng tiền mặt đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm 30/9 hoặc người lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp, do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian 1/1/2020-30/9/2021 có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu theo quy định.

Mức hỗ trợ trên cơ sở thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động:

 

Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

(Tháng)

Mức hỗ trợ

(Triệu đồng/người)

1 Dưới 12 1,8
2 12-60 2,1
3 60-84 2,4
4 84-108 2,65
5 108-132 2,9
6 Trên 132 3,3

Nguồn kinh phí thực hiện từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đến hết năm 2020, khoảng 30.000 tỷ đồng. Thời gian hỗ trợ cho người lao động bắt đầu từ 1/10 tới và hoàn thành chậm nhất vào 31/12 năm nay.

Nghị quyết còn giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp cho đối tượng là người sử dụng lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp trước ngày 1/10/2021.

Mức giảm đóng từ 1% xuống 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp, trong thời gian 12 tháng, kể từ 1/10.

Nghị quyết nêu rõ việc hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp bảo đảm nguyên tắc đóng - hưởng, chia sẻ và công bằng đối với người lao động và người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Từ hôm nay (1/10), người sử dụng lao động được giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp từ 1% xuống 0% và người lao động bị thất nghiệp được hỗ trợ bằng tiền mặt. Ảnh minh họa.

Từ hôm nay (1/10), người sử dụng lao động được giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp từ 1% xuống 0% và người lao động bị thất nghiệp được hỗ trợ bằng tiền mặt. Ảnh minh họa.

Hướng dẫn mới về trích lập dự phòng rủi ro tại tổ chức tín dụng

Cũng từ hôm nay, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải có biện pháp và thường xuyên thực hiện việc thu thập, khai thác thông tin, số liệu về khách hàng, theo hướng dẫn từ Thông tư 11/2021 của Ngân hàng Nhà nước.

Theo đó, những thông tin cần thu thập gồm thông tin từ Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam (CIC), công ty thông tin tín dụng.

Việc thu thập thông tin nhằm theo dõi, đánh giá tình hình tài chính, khả năng trả nợ của khách hàng sau khi đã xếp hạng theo hệ thống xếp hạng tín dụng nội bộ.

Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nhà nước phải có biện pháp quản lý rủi ro, quản lý chất lượng tín dụng phù hợp; tự phân loại nợ, cam kết ngoại bảng, trích lập dự phòng rủi ro và sử dụng dự phòng rủi ro theo quy định.

Thông tư của Ngân hàng cũng hướng dẫn ít nhất mỗi tháng một lần, trong 7 ngày đầu tiên của tháng, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải tự phân loại nợ, cam kết ngoại bảng đến thời điểm cuối ngày cuối cùng của tháng trước liền kề, trích lập dự phòng rủi ro theo kết quả tự phân loại nợ, cam kết ngoại bảng và gửi kết quả tự phân loại nợ, cam kết ngoại bảng cho CIC.

Ban hành mẫu giấy xác nhận để mua nhà ở xã hội mới

Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 09/2021 hướng dẫn về phát triển và quản lý nhà ở xã hội có hiệu lực từ hôm nay 1/10. Một trong những điểm mới của thông tư là không yêu cầu người mua lại nhà ở xã hội phải được Sở Xây dựng địa phương xác nhận vào đơn đăng ký mua nhà về việc người này chưa hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội.

Theo đó những giấy tờ chứng minh đối tượng, điều kiện để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội cũng sử dụng mẫu mới. Những giấy tờ đó gồm đơn đăng ký mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội.

Ngoài ra, thông tư cũng hướng dẫn mẫu giấy xác nhận đối tượng và thực trạng nhà ở sẽ áp dụng với đối tượng là người có công với cách mạng, người lao động trong doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp, sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ… So với thông tư cũ, thông tư mới đã hướng dẫn cụ thể, rõ ràng từng đối tượng sử dụng mẫu này.

Thêm trường hợp được miễn phí sử dụng đường bộ

Thông tư 70/2021 của Bộ Tài chính hướng dẫn về mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ có hiệu lực từ hôm nay (1/10), bổ sung thêm một số loại phương tiện được miễn phí sử dụng đường bộ. Trong đó có xe thông tin vệ tinh, xe chống đạn, xe phòng chống khủng bố, chống bạo loạn và các xe ôtô đặc chủng khác của Bộ Công an.

Ngoài ra, một số trường hợp khác vẫn được miễn phí sử dụng đường bộ như trước đây là xe cứu thương, xe chữa cháy, xe ôtô cảnh sát 113 có in dòng “cảnh sát 113” ở hai bên thân xe, xe ôtô chuyên chở phạm nhân, xe cứu hộ, cứu nạn…

Nhiều hướng dẫn mới về đăng kiểm ôtô

Theo hướng dẫn Thông tư 16/2021 của Bộ Giao thông vận tải, từ hôm nay (1/10), trường hợp đi đăng kiểm ôtô chỉ cần xuất trình giấy đăng ký xe hoặc giấy hẹn cấp đăng ký xe thay vì phải xuất trình cả bảo hiểm xe như trước đây.

Trường hợp đăng kiểm ôtô đối với xe cải tạo, chủ phương tiện phải nộp bản chính Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới.

Cũng theo Thông tư 16, thời hạn đăng kiểm xe kinh doanh vận tải đối với phương tiện đến 9 chỗ sẽ tăng từ 18 tháng lên 24 tháng đối với chu kỳ đầu và tăng từ 6 tháng lên 12 tháng với những chu kỳ tiếp theo.

Từ ngày hôm nay, mẫu tem kiểm định dành cho xe kinh doanh vận tải sẽ khác với mẫu tem dành cho xe không kinh doanh vận tải.

Ngoài ra, Thông tư cũng hướng dẫn 4 trường hợp phương tiện ôtô bị cảnh báo đăng kiểm, gồm xe có khiếm khuyết, hư hỏng, kiểm định không đạt; xe thanh lý không có thông tin trong cơ sở dữ liệu sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu, kiểm định thì đơn vị đăng kiểm sẽ xác minh sự phù hợp của xe trên cơ sở dữ liệu về đăng ký xe, qua xác minh, không phù hợp với xe trên thực tế; Xe tạm nhập, tái xuất; xe vi phạm giao thông quá hạn giải quyết.

Máy móc, thiết bị trong nước đã sản xuất được được miễn VAT và thuế nhập khẩu

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa ban hành Thông tư số 05/2021 hướng dẫn về danh mục máy móc, thiết bị, phụ tùng thay thế, phương tiện vận tải chuyên dùng, nguyên liệu, vật tư, bán thành phẩm trong nước đã sản xuất được. 

Theo đó, từ 2/10, những máy móc, thiết bị, phụ tùng thay thế hoặc phương tiện vận tải có trong danh mục theo Thông tư 05 sẽ không phải chịu thuế giá trị gia tăng và thuế nhập khẩu. 

Những hàng hóa nằm ngoài danh mục thì không được hưởng những chế độ vừa nêu.

Ngân sách Nhà nước hỗ trợ đầu tư sản xuất giống

Từ 4/10, các hoạt động nhập nội, mua bản quyền giống mới; bình tuyển cây đầu dòng, cây trội; chăm sóc vườn cây đầu dòng, rừng giống, vườn giống; nhập nội, hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất giống; đào tạo, tập huấn quy trình công nghệ sản xuất và quản lý chất lượng giống sẽ do ngân sách nhà nước thực hiện. Đây là một trong những điểm mới của Thông tư 10/2021 của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn về việc hướng dẫn nội dung đầu tư, hỗ trợ đầu tư thực hiện nhiệm vụ phát triển sản xuất giống.

Đồng thời, ngân sách Nhà nước còn hỗ trợ chi phí công nhân, kỹ thuật và thức ăn tinh cho vật nuôi để hoàn thiện quy trình công nghệ nhân giống; hỗ trợ thuê chuyên gia nước ngoài trong trường hợp công nghệ phức tạp đòi hỏi trình độ cao mà chuyên gia trong nước chưa thể thực hiện được; hỗ trợ chi phí quản lý dự án cho chủ đầu tư; hỗ trợ chi phí hoạt động kiểm tra, giám sát thực hiện chương trình.

Việc các dự án, chương trình được nhận hỗ trợ do cơ quan quyết định đầu tư hoặc cơ quan được phân công, phân cấp phê duyệt.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa hưởng nhiều chính sách hỗ trợ mới

Theo Nghị định 80/2021 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, từ 15/10, mức hỗ trợ tư vấn mỗi doanh nghiệp siêu nhỏ tăng lên 50 triệu đồng/năm thay vì 3 triệu đồng như trước đây. Tương tự, mức hỗ trợ đối với doanh nghiệp nhỏ cũng tăng lên 100 triệu đồng thay vì không quá 5 triệu đồng.

Bên cạnh đó, mỗi doanh nghiệp siêu nhỏ do nữ làm chủ được hỗ trợ 100% giá trị hợp đồng tư vấn nhưng không quá 70 triệu đồng/năm. Trong khi đó, với doanh nghiệp nhỏ do nữ làm chủ có được mức hỗ trợ là 150 triệu đồng/năm.

Tổ chức tín dụng chỉ được mua tín phiếu, chứng chỉ tiền gửi có thời hạn còn lại dưới 12 tháng

Từ 27/10, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chỉ được mua kỳ phiếu, tín phiếu, chứng chỉ tiền gửi có thời hạn còn lại dưới 12 tháng. Chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được mua trái phiếu chuyển đổi. 

Nội dung vừa nêu là một trong những nguyên tắc mua, bán giấy tờ có giá trong Thông tư số 12/2021 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam  hướng dẫn về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua, bán kỳ phiếu, tín phiếu, chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu do tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài khác phát hành trong nước.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo