Chủ nhật, 20/10/2019 | 05:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ năm, 10/9/2015, 15:57 (GMT+7)

Nhiều khả năng FED sẽ tăng lãi suất trong tuần tới

Thứ năm, 10/9/2015, 15:57 (GMT+7)

Trong báo cáo công bố ngày 8/9, bộ phận phân tích của Deutsche Bank dự đoán Fed nhất định sẽ tăng lãi suất trong năm nay.

Ngân hàng lớn nhất của Đức này khẳng định việc bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất của Fed, dù vào tháng 9, tháng 10 hay tháng 12, đều không phải là một sai lầm chính sách.

Do 3 cuộc họp tới diễn ra rất gần nhau, nên Deutsche Bank cho rằng thời điểm tăng lãi suất không quan trọng, và nhiều khả năng nhất là Fed sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp vào ngày 16-17/9.

Với cách tiếp cận theo hướng đó, Deutsche Bank nhận định “thời điểm đếm ngược cuối cùng đối với việc Fed tăng lãi suất đã bắt đầu”. Tuy nhiên, chu kỳ tăng lãi suất sẽ được thực hiện một cách từ từ.

Trong báo cáo của mình, Deutsche Bank đã đưa ra một số phân tích nhằm củng cố cho quan điểm của mình.

Thứ nhất, sự phục hồi của kinh tế Mỹ đã có những tiến triển đáng kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính. Mỹ đang tăng trưởng trên ngưỡng xu hướng do tình hình thị trường nhà đất cải thiện, vốn đầu tư cơ bản tăng và tiêu dùng vẫn mạnh. Trong khi đó, tăng trưởng của Châu Âu vẫn tốt nhờ sự hỗ trợ của tín dụng tăng.

Thứ hai, Fed có mục tiêu kép là thị trường lao động hồi phục và lạm phát mục ở mức 2%. Việc làm của Mỹ đã cải thiện đáng kể, trong khi lạm phát dù đang ở mức thấp nhưng được dự đoán sẽ bật lên từ mốc thấp hiện nay và sẽ chạm ngưỡng mục tiêu của Fed.

Thứ ba, việc dự trữ ngoại hối của các ngân hàng trung ương nước ngoài giảm sẽ làm suy yếu nhu cầu đối với trái phiếu chính phủ của Mỹ và Châu Âu.

Ngoài ra, một số yếu tố nội tại cũng đang ủng hộ cho kịch bản tăng lãi suất của Mỹ, và cả Châu Âu nữa.

Tuy nhiên, cũng có một số yếu tố cản trở việc tăng lãi suất. Thứ nhất, áp lực suy giảm lạm phát từ Trung Quốc có xu hướng làm giảm lãi suất dài hạn.

Thứ hai, có khả năng thị trường coi việc Fed tăng lãi suất là một sai lầm chính sách, theo đó sẽ làm giảm kỳ vọng về lạm phát.

Thứ ba, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã không đưa ra biện pháp kích thích mới, nhưng ngày càng có những ý kiến trái chiều về việc kéo dài chương trình nới lỏng định lượng.

Cân nhắc giữa những yếu tố này, Deutsche Bank cho rằng chính sách tiền tệ của Fed đang rất 'lỏng' và ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm.

Do Fed cũng đã bật tín hiệu rằng tốc độ tăng lãi suất sẽ chậm hơn trong quá khứ, nên Deutsche Bank đánh giá chu kỳ tăng lãi suất sẽ không làm trệch hướng phục hồi của nền kinh tế.

Đưa ra nhận định về chính sách của một số ngân hàng trung ương lớn khác, Deutsche Bank dự báo ECB sẽ chưa cần phải nới lỏng chính sách hơn nữa dù ngân hàng đã lên tiếng sẵn sàng hành động như vậy nếu triển vọng lạm phát xấu đi.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) được dự báo sẽ duy trì chính sách và có thể nới lỏng hơn nữa nếu lạm phát giảm.

Ngân hàng trung ương Anh (BoE) được dự kiến sẽ giữ nguyên chính sách và sẽ tăng lãi suất trong quý II/2016.

Với Trung Quốc, Deutsche Bank cho rằng nước này vẫn đang trong chu kỳ nới lỏng chính sách, và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) sẽ tiếp tục nới lỏng thêm chút nữa trong thời gian tới.

Đối với các thị trường mới nổi, Châu Á được dự kiến sẽ nới lỏng chính sách, trong khi Mỹ Latinh sẽ chấm dứt việc nới lỏng hoặc bắt đầu chu kỳ thắt chặt tiền tệ.

Để xem báo cáo đầy đủ của Deutsche Bank (bằng tiếng Anh), xin bấm vào đây.

Trung Nghĩa - Người Đồng Hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo