Thứ tư, 21/4/2021 | 11:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 5/11/2010, 15:46 (GMT+7)

Nhiều cơ hội hợp tác với doanh nghiệp Tây Ban Nha

Thứ sáu, 5/11/2010, 15:46 (GMT+7)

Ông Alberto Cerdán, tham tán thương mại của Tây Ban Nha. Ảnh: Thu Nguyệt

Trong cuộc họp báo hôm 4-11, ông Alberto Cerdán cho biết, do suy thoái kinh tế người tiêu dùng Tây Ban Nha ngày càng quan tâm hơn đến vấn đề giá cả, tạo cơ hội cho Việt Nam khai thác thị trường này. Hiện một số nhà bán lẻ thời trang Tây Ban Nha đã quyết định đặt doanh nghiệp Việt Nam gia công OEM (gia công đơn thuần).

Ngoài ra, các công ty Tây Ban Nha đang bắt đầu quan tâm hơn thị trường Đông Nam Á, và muốn lập liên doanh hoặc tìm đối tác, trong đó có đối tác Việt Nam, để tận dụng hiểu biết về thị trường nội địa của đối tác để khai thác thị trường trong khu vực.

“Chúng tôi muốn Việt Nam trở thành đối tác lớn của Tây Ban Nha để sản xuất các mặt hàng truyền thống như giày, may mặc để xuất khẩu sang châu Âu và châu Á. Ngoài ra, trong ngành dịch vụ, hiện các công ty Tây Ban Nha muốn hợp tác với các công ty xây dựng của Việt Nam để cùng thực hiện các dự án ở Lào, Campuchia và Thái Lan”, ông Alberto Cerdán cho biết.

Hiện đầu tư của Tây Ban Nha tại Việt Nam và Đông Nam Á khá thấp. Theo ông Alberto Cerdán, doanh nghiệp Tây Ban Nha bấy lâu chỉ quan tâm đến những thị trường như châu Mỹ, Bắc Phi và Trung Đông, nhưng đang quan tâm hơn đến thị trường Đông Nam Á.

Hiện có 25 công ty Tây Ban Nha đã có mặt tại Việt Nam, trong đó 12 công ty sản xuất, số còn lại là phân phối và dịch vụ.

Vị trí đặt quảng cáoTrong bảy tháng đầu năm 2010, kim ngạch xuất nhập khẩu Tây Ban Nha - Việt Nam đạt 650 triệu đô la Mỹ, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2009.

Trong 2009, trao đổi thương mại song phương giữa hai nước đạt 1,43 tỷ đô la Mỹ, giảm 17% so với 2008, trong đó xuất khẩu từ Việt Nam đạt trên 1,2 tỷ đô la Mỹ và từ Tây Ban Nha là 159 triệu đô la Mỹ.

Tại thị trường Tây Ban Nha, hiện cà phê xuất khẩu từ Việt Nam chiếm 45%, may mặc từ 12-15% và thủy sản là 30%. Các nhà đầu tư Tây Ban Nha quan tâm đến việc giao hàng đúng hẹn và kiểm soát chất lượng.

Dự kiến trong hai ngày 23 và 24-11, đoàn 24 doanh nghiệp Tây Ban Nha sẽ tham gia Diễn đàn đầu tư và hợp tác kinh doanh Việt Nam – Tây Ban Nha tại TP.HCM để tìm cơ hội đầu tư (liên doanh, liên minh chiến lược, dự án đầu tư và cung ứng, quan hệ đối tác, hợp đồng chuyển giao kỹ thuật và bí quyết công nghệ, tìm thầu phụ, nhượng quyền thương mại,..). Các lĩnh vực muốn hợp tác gồm tư vấn kiến trúc và đô thị, nông nghiệp, phụ tùng ô tô, hệ thống điện tử, năng lượng và xây dựng, kỹ thuật, bán lẻ ngành hàng thời trang, luyện kim, giày dép và phụ liệu, dịch vụ công nghệ, dệt may và xử lý nước.

Các doanh nghiệp trên được Viện Ngoại thương Tây Ban Nha (ICEX) lựa chọn dựa trên mức độ cam kết và kế hoạch đầu tư tại Việt Nam, với chỉ khoảng 40% đơn xin tham gia được chấp thuận. Các doanh nghiệp này có tổng doanh thu trên 5 tỷ đô la Mỹ.

Mỗi năm ICEX chỉ tổ chức 4-5 diễn đàn đầu tư như thế trên thế giới. Nơi được chọn dựa trên nhu cầu đầu tư của các doanh nghiệp Tây Ban Nha cũng như có tiềm năng lớn.

Phòng Kinh tế và Thương mại Đại sứ quán Tây Ban Nha tại TP.HCM, thay mặt ICEX, phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC), tổ chức diễn đàn lần này tại TP.HCM.

Thông tin ngắn gọn về các dự án đầu tư hoặc hợp tác kinh doanh của từng công ty trên tại Việt Nam được công bố trên trang web www.spainbusiness.com/forovietnam.

Theo Thesaigontimes

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo