Chủ nhật, 17/11/2019 | 03:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ hai, 10/12/2012, 13:44 (GMT+7)

Nhật Bản tiếp tục là nhà tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam

Thứ hai, 10/12/2012, 13:44 (GMT+7)

6 tháng đầu tài khóa 2012 (tài khóa của Nhật, sẽ kết thúc vào tháng 3/2013), Nhật Bản cam kết cung cấp khoảng 1,4 tỷ USD đôla Mỹ cho các dự án vốn vay ODA mới. Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, ông Tanizaki Yasuaki cho biết trong cả năm tài chính 2012 này, Nhật Bản sẽ có thể cung cấp khoản viện trợ khoảng 2,6 tỷ USD. Con số này chưa cố định mà còn phụ thuộc nhiều vào tiến độ chuẩn bị dự án của Chính phủ Việt Nam, ông Yasuaki phát biểu tại Hội nghị Nhóm tư vấn các Nhà tài trợ (CG) diễn ra sáng nay tại Hà Nội.

"Tôi mong muốn Chính phủ Việt Nam chỉ đạo để các dự án đuợc thực hiện một cách thuận lợi, qua đó hợp tác ODA của Nhật Bản sẽ tiếp tục mang lại nhiều thành công", vị Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam nói.

Kết quả viện trợ này cao hơn cam kết của phía Nhật Bản cuối năm ngoái. Trong Hội nghị CG 2011, Nhật cam kết sẽ cung cấp cho Việt Nam khoản vay ODA trị giá 1,9 tỷ USD cho năm nay.

Phát biểu bên lề Hội nghị CG sáng nay, ông Motonori Tsuno, Trưởng Đại diện của Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam cho biết trong năm tài chính tới (2013), Nhật Bản muốn tiếp tục làm nhà tài trợ lớn nhất về ODA cho Việt Nam.

Hai lĩnh vực lớn nhất mà Nhật Bản muốn tập trung hợp tác là cơ sở hạ tầng và phát triển nguồn nhân lực. Theo ông Motonori Tsuno, khi Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ trở thành nuớc có nền công nghiệp phát triển, Việt Nam cần tập trung phát triển công nghiệp phụ trợ và phát triển nguồn nhân công cấp cao, lao động có tay nghề. Ngoài ra, Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc thúc đẩy các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Số liệu cho thấy trong số 1.836,1 tỷ yen tổng vốn vay cam kết của Nhật Bản cho Việt Nam đến năm 2011, chiếm đa sõ (39%) là vốn vay dành cho lĩnh vực Giao thông vận tải và 29% vốn vay cho ngành Điện lực.

Đại diện JICA chia sẻ thêm, cũng như các nhà tài trợ khác, Nhật Bản kỳ vọng Việt Nam cần cải cách hệ thống ngân hàng và các doanh nghiệp nhà nuớc. Theo đại diện JICA, Việt Nam cũng cần công bố một cách chính xác tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp Nhà nuớc. Điều này sẽ giúp các nhà tài trợ nắm được một cách rõ ràng bức tranh chính xác về giới doanh nghiệp Nhà nước và giới ngân hàng.

Trong những năm vừa rồi, Nhật Bản liên tục là nhà tài trợ song phương lớn nhất cho Việt Nam. Theo đại diện của JICA, tiến độ giải ngân nguồn vốn ODA trong những năm qua ngày càng tiến bộ, nhờ vào các cải cách từ phía Chính phủ Việt Nam.

Bên cạnh Nhật Bản, cũng tại Hội nghị CG sáng nay Hàn Quốc tuyên bố trong giai đoạn từ 2012 đến 2015, nuớc này sẽ cung cấp khoản tài trợ 1,2 tỷ USD cho Việt Nam, bên cạnh các dự án hợp tác hàng năm từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA).

Tại Hội nghị CG năm nay, các nhà tài trợ song phuơng và đa phương dự kiến sẽ không công bố con số cụ thể về cam kết ODA như mọi năm. Đây cũng là kỳ họp cuối cùng mang tên Hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ. Từ năm sau, Hội nghị sẽ đổi tên thành Diễn đàn Phát triển Việt Nam và chỉ tổ chức mỗi năm một lần, thay vì hai lần vào giữa và cuối năm như hiện nay

Theo Vnexpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo