Thứ bảy, 27/11/2021 | 06:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 2/4/2015, 12:09 (GMT+7)

Nhật Bản đang xuất khẩu...giảm phát

Thứ năm, 2/4/2015, 12:09 (GMT+7)

Năm 2006, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda, khi đó là Giám đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), cho rằng Trung Quốc đã nâng cao đời sống của người dân nước mình thông qua việc lợi dụng các nước láng giềng Châu Á.

“Mối quan hệ giữa tỷ giá và sự giàu nghèo không trực tiếp, nhưng một tỷ giá hối đoái linh hoạt hơn của Trung Quốc sẽ có lợi hơn cho các nước Châu Á.” - ông Koroda nói.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda

Hiện nay, những nhận xét đó của ông Kuroda nghe có vẻ mỉa mai khi vị thống đốc này trong 2 năm qua không ngừng làm suy yếu đồng Yên. Đồng nghĩa với việc Nhật Bản hiện lâm vào tình cảnh giống Trung Quốc như cách đây 7 năm.

Không chuyên gia nào cho rằng động thái của ông Kuroda là không tốt. Trong vai trò thống đốc BoJ, ông Kuroda có nhiệm vụ đạt mức lạm phát mục tiêu 2% và đưa nền kinh tế trị giá 4,9 nghìn tỷ USD thoát khỏi nguy cơ giảm phát tồn tại suốt 2 thập kỷ qua.

Nhưng, đồng Yên yếu đã gián tiếp “lây lan” nguy cơ giảm phát của nước này ra khu vực. Đài Loan, nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu đang cảm thấy "căng thẳng" và Singapore có lẽ là quốc gia tiếp theo.

Tuy nhiên, Hàn Quốc mới là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề trong khu vực. Sản lượng công nghiệp tháng 2/2015 của nước này đã giảm 4,7% và đây là dấu hiệu gần nhất cho thấy nguy cơ giảm phát đã hiện hữu tại quốc gia này. Chỉ số giá tiêu dùng của Hàn Quốc chỉ tăng 0,5% trong tháng 3/2015, mức thấp nhất từ năm 1999, và xuất khẩu đã giảm 3,4%.

Các nhà sản xuất hàn Quốc đã cố gắng giữ giá sản phẩm của họ ở mức thấp nhằm đối phó với việc đồng Yên giảm giá 20%.

Điều này có nghĩa là dù thừa vốn khả dụng nhưng các công ty không muốn đầu tư thêm hoặc nâng lương cho nhân viên. Hậu quả là sức tiêu dùng cá nhân trong nước bị ảnh hưởng nặng.

Tập đoàn Samsung Electronics, công ty lớn nhất và có vai trò vô cùng quan trọng tại Hàn Quốc, tháng trước đã quyết định tạm dừng tăng lương của tất cả nhân viên tại Hàn Quốc. Đây là điều lần đầu tiên xảy ra trong 6 năm qua do doanh số bán hàng thấp và lợi nhuận sụt giảm.

Tuy Samsung không nói gì về ảnh hưởng của đồng Yên, nhưng các chuyên gia kinh tế như Ronald Man của HSBC lại khá rõ ràng điều gì đang diễn ra đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc trong thời điểm này.

"Đồng Yên giảm giá dù chưa đẩy các nước láng giềng trong khu vực rơi vào giảm phát nhưng rõ ràng là áp lực của rủi ro này đang ngày càng tăng lên" - Roanld Man nói.

Nhiều công ty Hàn Quốc, bao gồm cả các tập đoàn lớn đã phải dừng tăng lương cho nhân viên.

Điều này có nghĩa là dù lạm phát ở mức thấp nhưng thu nhập thực vẫn bị giảm làm "tổn thương" đến tiêu dùng cá nhân.

Hiện nay, Hàn Quốc đang phải vật lộn để đạt mục tiêu tăng trưởng 2,7% vừa được công bố. Tuy nhiên, khi nền kinh tế lớn nhất trong khu vực là Trung Quốc (cũng đang gặp khó khăn để đạt mục tiêu tăng trưởng 7%) và Nhật Bản (sản lượng công nghiệp tháng 2/2015 giảm 3,4%) đang bất ổn thì mục tiêu trên có vẻ rất mong manh. Hơn nữa, việc ông Kuroda tiếp tục giảm giá đồng Yên hiện chỉ còn là vấn đề thời gian.

Để thoát khỏi tình trạng này, Hàn Quốc buộc hành động. Trước tiên, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc phải giảm lãi suất ngắn hạn, điều mà chính phủ nước này miễn cưỡng thực hiện.

Ngày 12/3/2015, Thống đốc Lee Ju Yeol cuối cùng cũng chấp nhận thực tế và giảm lãi suất xuống 1,75%. Tuy nhiên, những số liệu trên thị trường trái phiếu cho thấy quốc gia này nên giảm lãi suất thêm 25-50 điểm phần trăm nữa. Ngân hàng trung ương Hàn Quốc nên mạnh dạn hơn nữa để thực hiện các chính sách kích thích tiền tệ mặc dù tỷ lệ nợ của hộ gia đình đang ở mức cao.

Tổng thống Hàn Quốc cũng nên bổ sung ngân sách và nỗ lực hơn nữa trong xây dựng “nền kinh tế sáng tạo”, qua đó thúc đẩy năng suất lao động cũng như thu nhập của người lao động.

Thống đốc Nhật bản Kuroda đã dạy cho Hàn Quốc một bài học rằng giảm phát là thách thức “cứng đầu” nhất. Và Seoul cần làm tất cả những gì có thể để tránh, không chỉ vì lợi ích quốc gia mà còn của toàn khu vực.

Hoàng Nam – Theo BloombergView

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo