Chủ nhật, 24/10/2021 | 02:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 24/9/2012, 11:45 (GMT+7)

Nhập siêu tháng 9 ước khoảng 100 triệu USD

Thứ hai, 24/9/2012, 11:45 (GMT+7)

 

 
Sau 3 tháng liên tiếp xuất siêu, đến tháng 9/2012, số liệu của cơ quan thống kê cho thấy cán cân thương mại của Việt Nam có thể đảo chiều thâm hụt nhẹ khoảng 100 triệu USD.
 
Cụ thể, cơ quan này cho rằng kim ngạch xuất khẩu tháng này có thể đạt khoảng 9,7 tỷ USD, giảm 5,9% so với tháng trước; phía nhập khẩu cũng có sự sụt giảm nhẹ về kim ngạch, đạt 9,8 tỷ USD và giảm tương ứng khoảng 4,5%.
 
Nếu nhìn lại lịch sử khoảng 3 năm trở về trước, “hiện tượng” kim ngạch xuất, nhập khẩu giảm trong so sánh giữa tháng 9 và tháng 8 là bình thường. Chu kỳ sau đó cũng đánh dấu sự tăng tốc, kéo dài cho tới cuối năm dương lịch. Tuy nhiên, diễn biến tái nhập siêu là bất thường nếu xét trong ngắn hạn.
 
Nhìn ở chu kỳ dài hơn, từ đầu năm đến nay, đã có khoảng 6 tháng cán cân thương mại hàng hóa thặng dư, theo ghi nhận của cơ quan thống kê. Tính chung lại trong 9 tháng, biển hiện này vẫn còn duy trì.
 
Ước tính tổng kim ngạch xuất khẩu 9 tháng năm 2012 đạt khoảng 83,789 tỷ USD, tăng 18,9% so với cùng kỳ năm trước; kim ngạch nhập khẩu tương ứng là 83,755 tỷ USD và tăng 6,6%. 
 
Như vậy, trong 9 tháng năm 2012, Việt Nam vẫn xuất siêu khoảng 34 triệu USD, một diễn biến khá bất thường trong hàng chục năm trở lại đây.
 
Tác động đến các cân đối vĩ mô lớn, rõ ràng tăng trưởng GDP có được sự đóng góp lớn hơn từ xuất siêu. Trong khi đó, tỷ giá được hỗ trợ để giữ ổn định hơn cũng góp phần không nhỏ trong kiềm chế lạm phát.
 
Tuy nhiên, nhập khẩu giảm tốc mạnh so với xuất khẩu cũng đem đến một số quan ngại về triển vọng kinh doanh trong thời gian tới.
 
Cả phía xuất khẩu và nhập khẩu đều ghi nhận tăng trưởng kim ngạch cho khối doanh nghiệp FDI, trong khi khu vực trong nước giảm so với cùng kỳ. Điều này hàm ý các ngành gia công đang có lợi thế, ngược lại những ngành có giá trị gia tăng của sản xuất trong nước lại gặp khó khăn.
 
Chi tiết về phía xuất khẩu, nhiều mặt hàng nông sản chủ lực giảm về kim ngạch hoặc tăng thấp, cho thấy những khó khăn của phía doanh nghiệp trong nước. Ngược lại, xuất khẩu các mặt hàng linh kiện điện tử, máy móc… tăng rất mạnh. Đáng chú ý là nhóm hàng điện thoại và linh kiện, điện tử máy tính, máy móc thiết bị…
 
Phía nhập khẩu, nhiều mặt hàng đầu vào sản xuất tiếp tục giảm cả về lượng và kim ngạch so với cùng kỳ, như xăng dầu, khí hóa lỏng, phân bón…

Bình Minh - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo