Chủ nhật, 13/6/2021 | 23:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ tư, 28/4/2021, 11:48 (GMT+7)

Nhà thầu thi công cao tốc Bắc - Nam, phía Đông tìm nguyên liệu thay thế để dự án về đích đúng tiến độ

Ngọc Hà Thứ tư, 28/4/2021, 11:48 (GMT+7)

Sau khi Thủ tướng có chỉ đạo về việc tháo gỡ khó khăn nguồn cung vật liệu xây dựng để đảm bảo tiến độ dự án cao tốc đường bộ Bắc - Nam, phía Đông hoàn thành cơ bản vào cuối năm sau, Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan liên quan đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp để ứng phó với tình trạng thiếu vật liệu.

Nhà thầu thi công cao tốc Bắc - Nam, phía Đông tìm nguyên liệu thay thế để dự án về đích đúng tiến độ.

Nhà thầu thi công cao tốc Bắc - Nam, phía Đông tìm nguyên liệu thay thế để dự án về đích đúng tiến độ. Ảnh: Báo Nhân Dân.

Tham gia 3 gói thầu thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam, phía Đông, đại diện Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex), cho biết đã báo cáo Bộ Giao thông vận tải, cơ quan quản lý để tìm nguồn vật liệu thay thế (ví dụ như xay đá không đảm bảo yêu cầu xây dựng làm vật liệu đất đắp) và tăng cường tìm kiếm những mỏ nguyên liệu mới.

Đồng thời, ông Hoàng Tuấn Khoát, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án 7, Bộ Giao thông vận tải cho biết: “Với những mỏ đã đấu giá quyền khai thác, chúng tôi cùng với cơ quan tham mưu của tỉnh kiến nghị rút ngắn thủ tục để sớm đưa các mỏ vào khai thác”.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cũng cho biết các địa phương nên rà soát nguồn cung mỏ vật liệu đã được quy hoạch, trường hợp không đủ nguồn cung, Bộ Giao thông vận tải cho phép mở rộng hoặc cấp phép các mỏ mới trong trường hợp đặc biệt để phục vụ dự án giao thông trọng điểm quốc gia.

Dự án xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam, phía Đông đang được Bộ Giao thông vận tải triển khai với 11 dự án thành phần, có tổng chiều dài 654 km và đi qua 13 tỉnh, thành phố. Theo Bộ Giao thông vận tải nhu cầu sử dụng các loại vật liệu để phục vụ thi công cho toàn dự án với khối lượng rất lớn, trong đó, khối lượng đất đắp khoảng 60,7 triệu m3, khối lượng đá các loại khoảng 21,5 triệu m3 và cát các loại khoảng 10,8 triệu m3.

Thời gian qua, tại một số dự án, một số nhà thầu sau khi trúng thầu và triển khai thi công có phản ánh với chủ đầu tư, ban quản lý dự án về việc một số mỏ vật liệu đã được tư vấn chỉ ra trong hồ sơ không đáp ứng được khối lượng cung cấp theo nhu cầu. Nguyên nhân là các mỏ đồng thời phải chia sẻ, cung cấp cho những dự án khác của địa phương đang triển khai xây dựng, dẫn đến việc nhà thầu tranh mua mỏ có cự ly vận chuyển gần để giảm giá thành và công suất sản xuất của mỏ không đáp ứng kịp so với tiến độ yêu cầu.

Bên cạnh đó, một số mỏ đã hết hạn khai thác, đang chờ gia hạn cấp phép hoặc một số mỏ trong quy hoạch của địa phương và đang thực hiện các thủ tục cấp phép khai thác. Một số mỏ do tư nhân đang khai thác chưa sẵn sàng ký kết hợp đồng để chờ giá lên cao…

Bộ Giao thông vận tải cho biết thực tế nguồn vật liệu cung cấp cho dự án không thiếu về trữ lượng. Một số khó khăn vừa qua là do nhu cầu vật liệu tăng cao đột biến để phục vụ xây dựng dự án, thủ tục cấp phép khai thác mỏ theo quy định cần nhiều thời gian dù Bộ Tài nguyên & Môi trường đã hướng dẫn các địa phương rút ngắn thời gian và thủ tục. Ngoài ra, công tác quản lý nhà nước về giá gặp nhiều khó khăn.

Trước tình trạng này, Bộ Giao thông vận tải đã báo cáo Thủ tướng và chỉ đạo các bộ và 13 địa phương nơi dự án đi qua đảm bảo đủ nguồn cung vật liệu xây dựng phục vụ thi công dự án, nghiêm cấm tình trạng trục lợi, đầu cơ và nâng giá.

Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 là dự án quan trọng quốc gia. Theo Nghị quyết 52/2017 của Quốc hội, dự án phải xây dựng cơ bản hoàn thành vào 2022. Để đảm bảo xây dựng công trình hoàn thành đúng tiến độ, việc đắp nền đường cơ bản hoàn thành trước mùa khô 2021.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo