Thứ sáu, 27/11/2020 | 04:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 30/5/2017, 14:10 (GMT+7)

Người cao tuổi Trung Quốc định hình lại thế giới

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ ba, 30/5/2017, 14:10 (GMT+7)

Trong nhiều thập kỷ, Nestle từng cố gắng giới thiệu sản phẩm sữa bột dành cho trẻ sơ sinh đến những bà mẹ trẻ của Trung Quốc với lời hứa hẹn về những đứa con khỏe mạnh hơn. Còn mới tuần trước, Công ty vừa tung ra "Nestle YIYANG - nhiên liệu cho não người cao tuổi", một công thức sữa bột được thiết kế để giúp những người cao niên của Trung Quốc "tiếp nhiên liệu cho não và bắt đầu cuộc sống thông minh mới".

Nestle YIYANG - sản phẩm cho người cao tuổi

Tuy không ngay lập tức tạo được trào lưu như những sản phẩm cho thế hệ trẻ nhưng loại sữa này được cho là sẽ thành công. Với 222 triệu người trên 60 tuổi, Trung Quốc là nơi có số dân số già cao nhất thế giới, và sức mạnh kinh tế của họ sẽ tăng lên trong những năm tới. Theo một ước tính, giá trị của các sản phẩm và dịch vụ hướng tới nhóm khách hàng này có thể đạt 33% GDP vào năm 2050.

Nếu xu hướng này tiếp tục, chăm sóc người cao niên sẽ là ngành công nghiệp chi phối Trung Quốc vào giữa thế kỷ này, và người già sẽ là nhóm nhân khẩu học chính. Việc này sẽ gây ra nhiều thách thức đối với Chính phủ nhưng cũng tạo ra một số cơ hội lớn cho hoạt động kinh doanh.

Tăng trưởng của nhóm dân số già ở Trung Quốc

Người cao tuổi đóng vai trò then chốt trong việc chuyển nền kinh tế Trung Quốc từ xuất khẩu sang tiêu dùng. Fan Min, Chủ tịch trang web du lịch trực tuyến lớn nhất Trung Quốc, dự đoán họ sẽ trở thành động lực chính cho thị trường du lịch của nước này trong vòng một thập kỷ. Khoảng 5 triệu người đi du lịch nước ngoài mỗi năm và con số này dự kiến sẽ tăng gấp đôi đến năm 2030. Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp từ công ty xe hơi đến các trang bán hàng trực tuyến đều xây dựng các tính năng dành cho người già ở Trung Quốc.

Người cao tuổi đóng vai trò then chốt trong việc chuyển nền kinh tế Trung Quốc từ xuất khẩu sang tiêu dùng

Chăm sóc sức khoẻ là một ngành khác có khả năng chuyển đổi. Không giống như Nhật Bản và Tây Âu, Trung Quốc đang già đi trước khi phát triển đủ khả năng để xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết (ví dụ nhà dưỡng lão) để duy trì nhóm dân số già ngày càng phình to. Đến năm 2015, Trung Quốc chỉ có 26 giường bệnh cho mỗi 1.000 người cao niên. Vì vậy, khu vực tư nhân đang thâm nhập vào thị trường đầy tiềm năng này. Đối với những người không có khả năng đi nước ngoài, dịch vụ chăm sóc phòng ngừa bệnh tư nhân đang trở nên phổ biến hơn. Bên cạnh đó, các công ty cũng đang phát triển các sản phẩm "chăm sóc thông minh", dùng thiết bị kết nối internet để theo dõi sức khoẻ của khách hàng.

Bắc Kinh đang mở rộng chương trình sử dụng thẻ mua sắm giảm giá để giám sát người cao tuổi trong khi áp dụng phân tích dữ liệu để dự đoán nhu cầu của họ. Tuy nhiên khu vực có ảnh hưởng lớn nhất đối với các dịch vụ cho người già có thể sẽ là nhà ở. Trong những thập kỷ tới, Chính phủ Trung Quốc khó có thể xây dựng đủ cơ sở vật chất để đáp ứng nhu cầu của dân số cao tuổi ngày càng gia tăng.

Robot chăm sóc người cao tuổi tại một viện dưỡng lão ở Hàng Châu

Điều đó có nghĩa là ngành tự động hóa sẽ phát triển (có ít nhất một chương trình thí điểm người máy ở Hàng Châu). Một ví dụ là dịch vụ chăm sóc tại nhà được hỗ trợ bởi một mạng lưới các dịch vụ giao hàng qua internet (đặc biệt là cho thực phẩm) hay phát triển các máy móc và công nghệ quản lý để phân tích dữ liệu thu thập được. Với quy mô thị trường tiềm năng, người ta có thể lạc quan rằng các doanh nhân Trung Quốc sẽ tìm ra mô hình chi phí thấp dùng được ở cả trong và ngoài nước.

Có lẽ, nhiều người cao tuổi Trung Quốc không thể nghĩ được rằng đến lúc về già họ lại “quyền lực” hơn khi còn trẻ và sung sức.

Trang Hồ/ Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo