Thứ hai, 18/1/2021 | 04:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ năm, 2/11/2017, 19:51 (GMT+7)

Ngoại trưởng Trung Quốc: Ông Tập coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam

Hoang Thai Ha Thứ năm, 2/11/2017, 19:51 (GMT+7)

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chiều nay hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 2/11 đến 4/11.

Tại cuộc gặp, ông Vươngnhấn mạnh việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình lựa chọn Việt Nam là quốc gia đầu tiên đi thăm sau đại hội 19 đảng Cộng sản Trung Quốc thể hiện đảng, nhà nước Trung Quốc và cá nhân ông Tập coi trọng cao độ việc phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện với Việt Nam, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc và Việt Nam gặp tại Nhà khách chính phủ. Ảnh: Giang Huy.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minhkhẳng định Đảng, chính phủ Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc, ủng hộ Trung Quốc tiếp tục phát triển, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực và thế giới.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác giữa các ngành ngoại giao, quốc phòng, an ninh, thúc đẩy thương mại song phương phát triển ổn định, cân bằng, bền vững, triển khai hiệu quả các khoản tín dụng, viện trợ của Trung Quốc dành cho Việt Nam.

Hai bên cũng nhất trí bảo vệ và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong - Lan Thương, trao đổi dữ liệu thủy văn sông suối biên giới, tiếp tục thực hiện các văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền, thúc đẩy phát triển kinh tế và giữ gìn an ninh, trật tự khu vực biên giới.

Về vấn đề trên biển, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị hai bên nghiêm túc tuân thủ các thỏa thuận và nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, "Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc".

Hai bên cũng cầnphát huy các cơ chế đàm phán và hợp tác hiện có để xây dựng lòng tin, kiên trì giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Việt Nam và Trung Quốc nhất trícùng các nước ASEAN thúc đẩy tiến trình xây dựng Bộ Quy tắc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC), kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Ông Tập là một trong 4 lãnh đạo sẽ thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam vào đầu tháng 11 nhân dịp hội nghị cấp cao APEC. Ba lãnh đạo còn lại là Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Chile Michelle Bachelet.

Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 25 có chủ đề "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung". Tuần lễ cấp cao APEC là hoạt động cuối cùng và quan trọng nhất trong năm APEC 2017, được tổ chức tại Đà Nẵng từ ngày 6/11 đến 11/11. Sự kiện có sự tham gia của 21 nền kinh tế thành viên của APEC.

Theo Trọng Giáp - VNExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo