Thứ hai, 6/12/2021 | 22:03 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 24/12/2015, 08:13 (GMT+7)

Nghịch lý ngành thép: Kêu khó, nhưng sản xuất và tiêu thụ đạt kỷ lục

Dang Hai Yen Thứ năm, 24/12/2015, 08:13 (GMT+7)

Bên lề Hội nghị Phổ biến thông tin về các Hiệp định Thương mại tự do chia sẻ với phóng viên NDH về câu chuyện ngành thép, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh nói: “Ngành thép mới đây vừa tuyên bố chưa bao giờ sản xuất đạt kỷ lục như năm nay. Sản xuất và tiêu thụ tốt như thế đều tăng trưởng hơn 20%. Tính riêng 11 tháng năm 2015 sản xuất thép đạt 6,1 triệu tấn và tiêu thụ 5,9 triệu tấn”.

Bức tranh ngành thép đang tồn tại nhiều nghịch lý, ở đó có người khóc kẻ cười. Báo cáo kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp ngành thép đang niêm yết trên ngành chứng khoán cho thấy, nhiều doanh nghiệp lãi, thậm chí lãi gấp đôi.

Như Thép Hòa Phát (HPG) lợi nhuận sau thuế quý III đạt hơn 1 nghìn tỷ đồng. Tôn Hoa Sen (HSG) lợi nhuận sau thuế quý III đạt hơn 166 tỷ đồng.

Thép Pomina (POM) quý II năm 2015 lợi nhuận sau thuế đạt hơn 18 tỷ, sang quý III năm 2015 đạt 34,4 tỷ (Quý III năm ngoái doanh nghiệp này báo lỗ 11 tỷ). Một số doanh nghiệp ngành thép có lãi giảm trong quý III gồm Công ty cổ phần thép Dana Ý (DNY), Thép Nhà bè (TNB) lãi 13,8 tỷ.

Riêng công ty cổ phần thép Việt Ý (VIS) đã có cú lội ngược dòng trong năm 2015 khi quý I báo lỗ hơn 39,5 tỷ, nhưng từ quý II hoạt động kinh doanh bắt đầu có lãi hơn 3 tỷ và sang quý III lãi hơn 10 tỷ.

Trong khi nhiều doanh nghiệp khóc ròng vì không cạnh tranh được với hàng nhập khẩu thì có nhiều doanh nghiệp thép trong nước vẫn tiêu thụ tốt, đặc biệt trong quý IV vào mùa xây dựng Hiện chưa có báo cáo toàn quý, nhưng Hiệp hội Thép cho biết, tính tổng tất cả các loại thép tiêu thụ trong 11 tháng 2015 ước tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khi được hỏi năm vừa qua ngành thép Việt Nam gặp khó khăn trước hiện tượng thép nhập khẩu vào Việt Nam tăng đột biến, đặc biệt là thép Trung Quốc với tiểu xảo thép xây dựng đội lốt thép hợp kim để hưởng ưu đãi về thuế khiến nhiều doanh nghiệp trong nước lao đao, tính đến thời điểm này, đã có doanh nghiệp thép Việt nào khởi kiện chưa?

Ông Khánh thẳng thắn: "Chúng ta chứng minh thế nào khi ngành thép vẫn đang đạt kết quả tốt".

Theo ông, nền kinh tế của Trung Quốc đang trì trệ, sản xuất thừa nên buộc phải tiêu thụ thép sang các nước, hiện tượng này không chỉ gây khó khăn cho Việt Nam mà cả EU, Hoa Kỳ. Bộ Công Thương đã làm việc với Hiệp hội Thép Việt Nam, Tổng công ty Thép Việt Nam, Tập đoàn Hòa Phát để tìm hiểu cụ thể câu chuyện Trung Quốc có bán phá giá không, có gây ảnh hưởng gì đến sản xuất thép trong nước.

Vị Trưởng đoàn đàm phán Hiệp định thương mại tự do TPP cho biết “để khởi kiện một vụ kiện chống bán phá giá không đơn giản”.

Thứ nhất, phải chứng minh họ có hành vi chống bán phá giá dựa trên cơ sở giá bán trong nước họ và giá xuất khẩu sang nước mình và nước khác, nếu giá bằng nhau thì khó nói họ bán phá giá, còn nếu giá họ bán sang nước mình thấp hơn giá họ vẫn bán ở trong nước và các thị trường khác mới khẳng định được họ đang bán phá giá.

Thứ hai là phải chứng minh việc bán phá giá đó đã gây ra hoặc đe dọa gây ra ảnh hưởng tiêu cực cho sản xuất thép trong nước. Bên cạnh đó còn có câu chuyện tư cách đi kiện, doanh nghiệp kiện phải có thị phần 30% sản xuất trong nước. Ngoài ra cần phải hỏi ý kiến tất cả các bên sản xuất và tiêu dùng.

Thứ trưởng khẳng định, trong việc đi kiện, câu chuyện này về mặt kỹ thuật rất phức tạp. Và doanh nghiệp cần chủ động lên tiếng, kết nối để bảo vệ quyền lợi của mình.

Chỉ trong 11 tháng năm 2015, Việt Nam đã chi tới 10,32 tỷ USD nhập khẩu sắt thép và sản phẩm từ sắt thép. Đặc biệt, lượng sắt thép nhập khẩu từ Trung Quốc tiếp tục tăng mạnh và chưa có dấu hiệu giảm.

Thống kê chi tiết của Tổng cục Hải quan cho thấy, sắt thép các loại nhập khẩu vào Việt Nam trong 11 tháng qua từ Trung Quốc đạt 8,44 triệu tấn, tăng mạnh 58,3% và chiếm tới 61% tổng lượng sắt thép cả nước nhập về.

Hải Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo