Thứ năm, 13/5/2021 | 23:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ bảy, 31/10/2015, 09:43 (GMT+7)

Ngành dệt may đã có một vị thế đặc biệt và đột phá mặc dù chưa cần tới TPP

Nguyễn Bình Minh Thứ bảy, 31/10/2015, 09:43 (GMT+7)

Trong buổi hội thảo "Thị trường chứng khoán cuối năm 2015 - Cơ hội đầu tư cổ phiếu ngành dệt may'' mới diễn ra, Ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch Hiệp hội Dệt may cho biết, những hiệp định thương mại TPP sẽ mang lại những lợi ích cho doanh nghiệp dệt may trong nước nhưng cũng là thách thức đối với các doanh nghiệp này.

Việt Nam sẽ trở thành công xưởng dệt may của thế giới

Toàn ngành dệt may Việt Nam trong năm 2015 xuất khẩu dự kiến 27,5 đến 28 tỷ USD. Việt Nam đứng hàng thứ 5 trên thế giới về xuất khẩu dệt may ra thị trường thế giới và là ngành sản xuất tiêu dùng trong nước 3,5 tỷ USD trong năm nay. Thặng dư thương mại của ngành dệt may năm nay dự kiến trong khoảng 13,5 – 14 tỷ USD trong xuất khẩu của ngành này như đã nói ở trên.

Theo đánh giá của ông Giang, việc hoàn tất TTP sẽ là cơ hội cho Việt Nam nói chung và các ngành công nghiệp của cả nước ta nói riêng. Ba ngành chiến lược mũi nhọn nhất sẽ là Dệt may, da giày và thuỷ sản.

Ông Giang cho rằng khi gia nhập WTO dệt may đã có một vị thế đặc biệt và đột phá mặc dù chưa cần tới TPP và việc TPP được thông qua sẽ giúp tác động nhanh hơn tới ngành này từ đó, lợi ích của các nước trong thành viên của TPP sẽ được hưởng lợi nhiều hơn.

Dệt may khi tham gia TPP sẽ có cơ hội và thách thức đan xen nhau. Chúng ta đừng kỳ vọng lấy hết được lợi ích từ TPP và FTA, mà nó sẽ chia ra cho những nhà đầu tư nguyên liệu, sản xuất các sản phẩm may mặc, hệ thống bán lẻ và người tiêu dùng của các nước thành viên của TPP. Như vậy, lợi ích sẽ chia ra làm tư, nhưng nó tác động đến giá sản phẩm chúng ta xuất khẩu vào các nước thành viên TPP giá sẽ được tốt hơn, rẻ hơn, lợi ích sẽ được chia đều hơn. Tăng trưởng dệt may sẽ vào khoảng 25% hàng năm khi TPP có hiệu lực.

Khi hiệp định thương mại TPP có hiệu lực, dòng vốn đầu tư vào dệt may sẽ còn có sự đột phá hơn nữa. Trên cơ sở đó, Hiệp hội dệt may xác định từ năm 2018 đến 2040, Việt Nam sẽ là công xưởng dệt may của thế giới và chỉ đứng sau Trung Quốc.

Giờ có nhiều nhà đầu tư trong nước đầu tư vào dệt may ở trên ba phương diện đầu tư mua cổ phần cổ phiếu, đầu tư trực tiếp và gián tiếp. Hiện nay tỷ lệ nội địa hoá trong ngành dệt may đã chiếm khoảng 50%. Đến năm 2017 – 2018 tỷ trọng này sẽ được nâng lên khoảng 70%.

Có ý kiến cho rằng doanh nghiệp FDI lấy hết lợi ích từ hiệp định TPP, tuy nhiên ông Giang khẳng định họ không thể lấy hết được các lợi ích này. Bởi vì khi họ đầu tư vào ngành này, quy mô càng lớn thì những ngành phụ trợ của công nghiệp dệt may sẽ được hưởng lợi từ việc này.

Đặc biệt, các doanh nghiệp chuyên ngành về may của nước ta sẽ có được một thị trường nguyên liệu tốt, đáp ứng nhanh, kịp thời để chúng ta thực hiện được các lợi tích từ TPP.

Các doanh nghiệp trong nước có cơ hội được cọ sát và học hỏi kinh nghiệm từ các nhà đàu tư FDI.

Các thách thức từ TPP tới các doanh nghiệp dệt may Việt Nam

Những hiệp định thương mại TPP sẽ mang lại những lợi ích cho doanh nghiệp dệt may trong nước nhưng cũng là thách thức đối với các doanh nghiệp này. Có 3 thách thức lớn nhất được đặt ra:

Thứ nhất là chiến lược đầu tư quy mô dài hạn cho đến 2040 – 2050 của toàn ngành.

Thứ hai mà thách thức đào tạo nguồn lực cho ngành.

Thứ ba là việc phát triển công nghiệp dệt may phải đi đôi với bảo vệ môi trường bền vững.

Một điểm đáng lưu ý nữa là nếu đồng nội tệ cứ giữ như hiện tại thì không có sức hút lớn cho ngành dệt may Việt Nam. Trong bối cảnh nếu FED tăng giá, Trung Quốc và Nhật Bản phá giá đồng nội tệ của họ thì sức hút từ việc xuất khẩu của họ có nhiều lợi thế hơn chúng ta.

Ông Giang đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư rằng "chúng ta không được đầu tư theo phong trào hãy đầu tư trên tư duy, đánh giá và chọn lọc".

Đến nay, giá trị cổ phiếu dệt may Việt Nam đã có những tác động tích cực nhưng vì các công ty sản xuất dệt may hiện nay chưa lên sàn nhiều nên chúng ta chưa nhận thấy được những lợi ích từ hoạt động phát triển của dệt may, nhưng tới đây, các điều luật của chứng khoán yêu cầu các doanh nghiệp phải niêm yết trên sàn, như vậy, chúng ta mới nhìn thấy được bức tranh toàn cảnh của ngành dệt may. Giá cổ phiếu dệt may lúc đó sẽ được phản ánh một cách đầy đủ hơn.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo