Thứ sáu, 4/12/2020 | 18:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 7/11/2017, 19:58 (GMT+7)

Ngân hàng Thế giới muốn giúp Việt Nam thu hút vốn tư nhân

Trần Đức Quỳnh Thứ ba, 7/11/2017, 19:58 (GMT+7)

Tại Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam 2017, bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới khu vực Đông Á và Thái Bình Dương nhận định Việt Nam đã đạt những thành tựu đáng khích lệ trong nhiều năm qua khi từ một nước nghèo trên thế giới trong những năm 1980 trở thành một trong những nền kinh tế phát triển mãnh mẽ chỉ trong vòng 30 năm.

Tốc độ tăng trưởng GDP/đầu người đạt 5,6%/năm trong giai đoạn từ 1990-2016. Lộ trình tăng trưởng kinh tế Việt Nam khá giống so với Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia và Trung Quốc. Đồng thời, với việc cải tổ nền kinh tế, năng suất lao động tăng mạnh và khu vực nông thôn cũng phát triển nhanh chóng. Trong vòng 20 năm, Việt Nam đã tạo ra 20 triệu việc làm. Hiện có khoảng 10% dân số Việt Nam thuộc tầng lớp trung lưu, dự kiến đến năm 2035 sẽ có 50% dân số gia nhập tầng lớp trung lưu. Lạm phát cũng được kìm chế.

BàVictoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới khu vực Đông Á và Thái Bình Dương (Ảnh: VTC)

Tuy nhiên, bà Victoria Kwakwa cũng chỉ ra một số thách thức về dài hạn. Theo đó, mặc dù tốc độ tăng trưởng của Việt Nam bền vững nhưng vẫn thấp để đạt được tham vọng mà Chính phủ đặt ra. Hiệu quả lao động cũng đang giảm do việc phân bổ lao động chưa hợp lý khi 57% lao động vẫn đang còn đang làm việc ở khu vực nông nghiệp. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp nhà nước sử dụng nguồn tài nguyên không hiệu quả như những nhóm kinh tế khác. Những thách thức này sẽ tạo ra sức ép cho hiệu quả nền kinh tế.

Góp ý cho Việt Nam, bà Kwakwa mong muốn Chính phủ thúc đẩy đánh giá rủi ro và cơ cấu lại hệ thống tài chính cũng như có đột phá trong xử lý nợ xấu. Ngân hàng Thế giới luôn sẵn sàng hỗ trợ trong công tác này và mong muốn giúp Việt Nam thực hiện chương trình nghị sự thúc đẩy sự phát triển bao trùm của hệ thống tài chính.

Với nhu cầu vốn cho phát triển cơ sở hạ tầng của Việt Nam rất lớn, Ngân hàng Thế giới mong muốn hợp tác trong huy động nguồn lực để phát triển. Bên cạnh thúc đẩy các dự án hợp tác công-tư (PPP) thì Ngân hàng Thế giới cũng muốn giúp Việt Nam xây dựng cơ chế, thu hút nhiều hơn vốn từ khu vực tư nhân bằng các hình thức khác.

Việt Nam cần đưa ra danh sách các dự án trọng điểm cần thu hút đầu tư và Ngân hàng Thế giới có thể tham gia hỗ trợ như dự án đường cao tốc Bắc Nam, Cảng hàng không quốc tế Long Thành, nâng cấp Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Trong bối cảnh Việt Nam gần đến trần nợ công, khó tiếp cận các khoản vay, Ngân hàng thế giới mong muốn hợp tác xây dựng các biện pháp mang tính chiến lược để giải quyết vấn đề này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam có giới hạn trần nợ công không quá 65% GDP. Đây là bài toán khó, đòi hỏi một mặt phải tăng GDP mạnh hơn, đồng thời chọn những dự án quan trọng, thiết thực để đầu tư trọng tâm trọng điểm.

Trong đó, vấn đề hợp tác PPP là rất quan trọng với Việt Nam hiện nay. Việt Nam đã có quy định về vấn đề hợp tác PPP, tuy nhiên vẫn chưa thu hút hiệu quả vốn đầu tư tư nhân. Do vậy, Thủ tướng mong muốn hợp tác với Ngân hàng Thế giới trong việc xây dựng thể chế để nâng cao hiệu quả thu hút vốn đầu tư tư nhân trong bối cảnh trần nợ công đặt ra.

Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước phối hợp cùng các bộ, ngành liên quan hợp tác với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam để nghiên cứu, xây dựng thể chế về việc huy động vốn tư nhân hiệu quả.

Thủ tướng đánh giá cao Ngân hàng Thế giới trong xây dựng Khung Đối tác quốc gia Việt Nam 2017-2022. Đây là văn bản quan trọng định hình hợp tác Việt Nam- Ngân hàng Thế giới trong 5 năm tới với 3 trọng tâm là: Phát triển bao trùm và thúc đẩy sự tham gia của khu vực tư nhân, phát triển nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường bền vững và thích ứng biến đổi khí hậu.

Đức Quỳnh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo