Thứ bảy, 16/10/2021 | 16:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 2/11/2012, 10:06 (GMT+7)

Ngân hàng ADB khuyến cáo: Cần minh bạch nợ xấu

Thứ sáu, 2/11/2012, 10:06 (GMT+7)

Theo ADB, Việt Nam cần cố gắng tăng sức cạnh tranh vì thị trường mới nổi Myanmar là đối thủ đáng gờm. Trong quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (DNNN), tái cơ cấu nền tài chính, tiêu chí và yêu cầu minh bạch phải đặt lên hàng đầu.

Tìm kiếm nguồn vốn ở ngân hàng để đầu tư và phát triển. Ảnh: Hoàng Long


Tái cơ cấu DNNN phức tạp

Ông Tomoyuki Kimura, Giám đốc đại diện Ngân hàng ADB tại Việt Nam khẳng định, cải cách khu vực DNNN là vấn đề quan trọng. Nhiệm vụ tái cơ cấu DNNN không thể làm trong một sớm một chiều, bản thân khối DNNN trong trạng thái phức tạp. ADB không can thiệp quá trình này nhưng sẽ hỗ trợ 1 vài DNNN điển hình hoàn thành tái cơ cấu. Từ đó, để cho khối các DN khác có kinh nghiệm, bài học và tùy vào từng hoàn cảnh để có cách làm hợp lý hơn.

Đánh giá về quá trình tái cơ cấu DNNN của Việt Nam, Giám đốc ADB cho rằng: Chính phủ Việt Nam cần đặt tiêu chí minh bạch lên đầu. Việc tái cơ cấu DNNN và hệ thống ngân hàng là cách thức tốt nhất để cho DN tư nhân có thể tiếp cận được nguồn vốn tài trợ của ADB. Từ khả năng tiếp cận vốn, năng lực hấp thụ vốn, ADB mới có thể quyết định được số tiền cho Việt Nam vay nợ. Điều đáng mừng, theo nhìn nhận của ABD nói chung và ông Tomoyuki Kimura nói riêng, không lo ngại về khả năng trả nợ nước ngoài của Việt Nam.

Sự hội nhập kinh tế khu vực ASEAN đang đem lại cho Việt Nam nhiều cơ hội cũng như thách thức mới. Để làm cho Việt Nam có thể định hình chỗ đứng vững chắc trong chuỗi cung ứng thì Chính phủ buộc tăng tính cạnh tranh qua các chỉ số hiệu suất nền kinh tế, hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Cụ thể hơn về khả năng thu hút đầu tư, ADB nhấn mạnh, nhờ lực lượng lao động trình độ văn hóa cao, cho nên nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục nhìn nhận Việt Nam là điểm đến hấp dẫn. Song trong bối cảnh mới, Việt Nam đang phải chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ đối thủ đáng gờm Myanmar. Khu vực này cũng có lao động giá rẻ. Do vậy, thời gian tới, Việt Nam cần phải đưa nền kinh tế có hiệu quả hoạt động cao hơn, cải thiện môi trường đầu tư thông qua nâng cấp hệ thống giáo dục.

Khi Việt Nam đang hướng đến nền kinh tế cao hơn thì chính phủ cần phải sẵn sàng tâm thế để chấp nhận, nguồn vốn tài trợ viện trợ sẽ giảm đi. Từ đây buộc Chính phủ rà soát lại chính sách sử dụng vốn viện viện trợ hiệu quả hơn. Tích cực hút vốn khu vực tư nhân hơn.

Tiếp tục hỗ trợ 6 lĩnh vực

Vẫn theo ADB, trong khi Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đầy ấn tượng trong việc giảm nghèo, tốc độ giảm nghèo diễn ra nhanh, nhưng sự mất cân đối giữa các vùng vẫn còn tồn tại, với mức độ nghèo cao hơn trong các nhóm dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa. Tính dễ bị tổn thương của nền kinh tế cao.

Dù thế, đại diện ADB khẳng định vẫn tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong sáu lĩnh vực trọng tâm: nông nghiệp và tài nguyên thiên nhiên; giáo dục; năng lượng; tài chính; giao thông vận tải; cấp nước và các cơ sở hạ tầng đô thị khác. Thời gian tới ADB ưu tiên một số ngành như giao thông, đô thị ,năng lượng, tiến hành xây dựng tuyến đường ngầm tại 2 đầu kinh tế Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Trong quản lý khu vực công, ADB sẽ hỗ trợ các cải cách về chính sách và thể chế nhằm tăng cường hiệu quả kinh tế và cải thiện các dịch vụ xã hội cho người nghèo đồng thời hạn chế những rủi ro do các đột biến từ bên ngoài cũng như nội tại có thể đẩy họ trở lại đói nghèo.

Trước đó, theo kế hoạch, tổng giá trị các khoản cho vay dành cho Việt Nam trong giai đoạn 2013-2015 có thể lên tới 2,6 tỷ USD từ các nguồn vốn vay thông thường và 1,2 tỷ USD từ vốn ưu đãi của Quỹ Phát triển châu Á. Nguồn vốn cho hỗ trợ kỹ thuật có thể đạt 8 triệu USD mỗi năm.

Theo Thúy Hằng - Đại đoàn kết

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo