Thứ hai, 17/5/2021 | 20:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 20/4/2015, 14:04 (GMT+7)

Nga-Ucraina: Mối ràng buộc không dễ bị chia cắt

Thứ hai, 20/4/2015, 14:04 (GMT+7)

Cách đây 3 thế kỷ, vua Peter đại đế của Nga đã tận dụng những kiến thức khoa học của Phương Tây để hiện đại hóa quốc gia, đưa nước này trở thành một cường quốc thời đó. Hiện nay, những ảnh hưởng từ Phương Tây đang tạo ra một cuộc xung đột tại Ucraina nhằm giảm vị thế của Nga tại quốc gia thành viên Liên Xô cũ này. Tuy nhiên, cuộc xung đột đang làm gia tăng nguy cơ chia cắt đất nước cũng như sự căng thẳng trong quan hệ Nga-Phương Tây lên mức cao nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

Nguyên nhân xung đột

Hiện nay, các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu (EU) đang phải chật vật để duy trì thỏa thuận ngừng bắn giữa quân đội Ucraina và phe ly khai thân Nga, vốn đã từng bị sụp đổ một lần vào đầu năm 2015. Hơn một năm qua, xung đột giữa khu vực ly khai phía Đông Ucraina và chính phủ đã khiến hơn 6.000 người thiệt mạng, bao gồm cả vụ tai nạn phi cơ dân sự của hãng Malaysia Airline vào tháng 7/2014.

Khởi nguồn của tất cả sự việc trên là phong trào biểu tình tại thủ đô Kiev, mà phía Nga cáo buộc có sự tham gia của các nước Phương Tây. Chính Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã thừa nhận có sự tham gia vào sự “chuyển giao chính trị” tại Ucraina. Cuộc biểu tình này đã trở thành một xung đột địa chính trị toàn cầu khi lật đổ nhà lãnh đạo Ucraina lúc đó, vốn được hậu thuẫn bởi Nga.

Tháng 3/2014, sau cuộc đảo chính tại Ucraina, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố sáp nhập bán đảo Crưm của Ucraina (từng thuộc Nga vào năm 1783 và mới được chuyển giao cho Ucraina khi còn là thành viên Liên Xô năm 1954) nhằm bảo vệ dân tộc Nga đang sinh sống phần lớn tại đó. Đáp trả, Mỹ và Phương Tây đã áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế lên Nga. Sau đó là hàng loạt những lệnh cấm vận lẫn nhau giữa Nga và Phương Tây cũng như những lời cáo buộc của lãnh đạo 2 phía.

Ucraina đã quyết định thắt chặt quan hệ với Châu Âu bằng việc bầu doanh nhân Petro Oleksiyovych Poroshenko - thân Phương Tây - lên làm tổng thống vào tháng 5/2014. Sau đó, khu vực phía Đông Ucraina - vốn có đông người Nga sinh sống - đã tổ chức trưng cầu dân ý nhằm tách khỏi nước này, qua đó dẫn tới một cuộc xung đột quân sự giữa 2 phía và mới chỉ tạm lắng xuống bằng thỏa thuận ngừng bắn gần đây.

Bên cạnh đó, những tranh cãi về chi phí khí đốt chưa thanh toán đã khiến Nga dừng cung cấp khí đốt cho Ucraina trong 6 tháng. Tuy nhiên, dòng khí đốt đã được nối lại nhằm ngăn chặn tình trạng thiếu năng lượng tại Ucraina trong mùa đông. Ngoài ra, Ucraina đã nhận khoản viện trợ 40 tỷ USD của Quỹ Tiền tệ Quốc tế với nỗ lực ngăn chặn tình trạng vỡ nợ. Những cuộc giao tranh quân sự đã tàn phá nền kinh tế nước này cũng như làm suy giảm tỷ lệ dự trữ ngoại hối.

Mối liên hệ ràng buộc

Dân tộc Ucraina và Nga có liên hệ nguồn gốc kể từ thế kỷ thứ 9 sau công nguyên. Ucraina đã phải vật lộn để tạo ra một bản sắc văn hóa dân tộc riêng sau nhiều năm bị ảnh hưởng từ Nga. Tuy nhiên, sự ràng buộc giữa Nga và Ucraina không thể dễ dàng cắt bỏ khi các đường ống dẫn khí đốt của nước này là nơi trung chuyển năng lượng chủ yếu từ Nga sang thị trường Châu Âu. Ngoài ra, Nga cũng cung cấp khoảng 50% khí đốt cho thị trường Ucraina.

Hệ thống đường ống cũ này vốn được xây dựng từ thời Liên Xô cũ và Ucraina vẫn còn phải phụ thuộc rất nhiều vào khí đốt của Nga. Mặc dù khác biệt về ngôn ngữ và dân tộc không nói lên toàn bộ câu chuyện trong cuộc xung đột tại Ucraina. Tuy nhiên, quốc gia với 45 triệu người này có sự phân biệt khá rõ ràng giữa khu vực nói tiếng Nga ở miền Đông và khu vực nói tiếng Ucraina ở miền Tây, giáp biên giới với Ba Lan, Slovakia và Hungary. Khoảng 1/4 xuất khẩu của Ucraina trước khi xung đột xảy ra được xuất sang Phương Tây và cùng một con số như vậy sang Nga.

Tranh cãi

Những tranh cãi về việc Ucraina sẽ đi theo con đường thân Phương Tây hay Nga đã đặt ra nghi vấn về tương lai của quốc gia này. Người Ucraina thân Phương Tây cho rằng việc gia tăng quan hệ với EU sẽ đem lại những tác động tích cực và thúc đẩy dân chủ. Phía thân Nga thì nhấn mạnh tầm quan trọng của khí đốt, trợ giá cho loại năng lượng này từ Nga là viện trợ vô cùng lớn đối với Ucraina. Hơn nữa, Nga cung cấp khoảng 1/3 khí đốt cho thị trường Châu Âu và có vị thế nhất định với khu vực này.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo Châu Âu cũng phải suy tính đến những tổn thất của các lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga cũng như các lệnh cấm vận trả đũa của Điện Kremlin. Nga vốn là đối tác thương mại chính của nhiều thành viên EU. Đặc biệt là Đức - nền kinh tế lớn nhất trong khối - có giao dịch thương mại đầu tư nhiều nhất tại Nga.

Hoàng Nam - Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo