Chủ nhật, 17/10/2021 | 00:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 12/11/2012, 09:53 (GMT+7)

Nâng vị thế đồng Việt Nam

Nguyễn Bình Minh Thứ hai, 12/11/2012, 09:53 (GMT+7)

Kiểm soát kỳ vọng về sự mất giá của đồng Việt Nam

Xác định mục tiêu trọng tâm của chính sách tiền tệ là ổn định giá trị đồng tiền Việt Nam, nâng cao vị thế của đồng Việt Nam, tăng dự trữ ngoại hối nhà nước, trong các tháng cuối năm 2011, tỷ giá bình quân liên ngân hàng  được điều hành linh hoạt nhưng theo hướng tương đối ổn định, bảo đảm mục tiêu mức tăng tối đa không quá 1%.

 

Năm 2012, tỷ giá USD/VND diễn biến ổn định. Ảnh:  Vietstock
 

Sang năm 2012, ngay từ đầu năm, NHNN đã chủ động công bố định hướng điều hành tỷ giá với mức biến động không quá 2 – 3% trong năm 2012 nhằm kiểm soát kỳ vọng về sự mất giá của đồng Việt Nam.
Tỷ giá bình quân liên ngân hàng và tỷ giá mua ngoại tệ của NHNN theo hướng ổn định, hoạt động mua bán ngoại tệ của NHNN được thực hiện linh hoạt góp phần định hướng tỷ giá giao dịch của các tổ chức tín dụng (TCTD), hỗ trợ thanh khoản trên thị trường, tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước và góp phần khuyến khích xuất khẩu.

Bên cạnh đó, chính sách tiền tệ được điều hành chặt chẽ đã góp phần bảo đảm giá trị đồng Việt Nam, kiểm soát kỳ vọng lạm phát ở mức hợp lý. Việc điều hành chính sách tiền tệ chặt chẽ, đồng thời đẩy mạnh tín dụng phục vụ xuất khẩu đã góp phần tích cực khuyến khích xuất khẩu, hạn chế nhập siêu và giảm áp lực về cung cầu ngoại tệ trên thị trường, góp phần quan trọng hỗ trợ bình ổn tỷ giá và thị trường ngoại hối. Các mức điều chỉnh lãi suất điều hành của NHNN phù hợp với thị trường và hỗ trợ tích cực cho việc hạn chế hiện tượng đầu cơ, găm giữ ngoại tệ của các tổ chức góp phần bình ổn thị trường ngoại hối và tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều hành tỷ giá.

Đồng thời, NHNN đã triển khai các giải pháp hướng tới mục tiêu giảm dần quan hệ huy động – cho vay ngoại tệ sang quan hệ mua – bán ngoại tệ, giảm tình trạng đô la hóa và tăng niềm tin vào đồng Việt Nam như: thu hẹp đối tượng được vay ngoại tệ trong nước, tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ đối với các TCTD, quy định mức lãi suất huy động vốn tối đa bằng đôla Mỹ của các tổ chức kinh tế và cá nhân tại TCTD, ban hành Thông tư mới quy định việc mua, bán ngoại tệ của một số Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước,....

Tỷ giá diễn biến theo biên độ cho phép

Tỷ giá giao dịch của các ngân hàng thương mại (NHTM) không còn biểu hiện căng thẳng luôn ở sát mức trần như giai đoạn trước. Từ đầu năm 2012 đến nay, tỷ giá diễn biến linh hoạt theo cung cầu ngoại tệ trong biên độ tỷ giá cho phép.

Trong các tháng cuối năm 2011 và 10 tháng đầu năm 2012, tỷ giá USD/VND diễn biến ổn định, tỷ giá BQLNH liên tục duy trì ổn định ở mức 20.828VND/USD và dao động trong biên độ cho phép ±1%. Tỷ giá bình quân niêm yết mua vào-bán ra của các NHTM phổ biến ở mức 20.855-20.903 VND/USD, bên cạnh đó, tỷ giá bình quân mua vào-bán ra trên thị trường tự do (tại Hà Nội) duy trì ổn định ở mức 20.875-20.896 VND/USD, có những thời điểm tỷ giá trên thị trường tự do xuống mức thấp hơn tỷ giá niêm yết trên thị trường chính thức (tháng 2 và 3/2012). Các TCTD chấp hành tốt các quy định về mua bán ngoại tệ, tâm lý thị trường ổn định hơn, các nhu cầu ngoại tệ cấp thiết đã được đảm bảo.

Theo ĐVO

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo