Thứ sáu, 7/5/2021 | 22:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 26/5/2015, 12:08 (GMT+7)

Năng suất toàn cầu 2014 tăng trưởng chậm nhất trong 1.000 năm

Thứ ba, 26/5/2015, 12:08 (GMT+7)

Năng suất lao động trên toàn thế giới năm 2014 đã tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong 1.000 năm qua.

Theo tổ chức Conference Board, tốc độ tăng trưởng năng suất toàn cầu đã giảm từ mức bình quân 2,6%/năm trong giai đoạn 1999-2006 xuống 2,1% năm 2014.

Tăng trưởng năng suất chậm lại ở hầu hết các khu vực trên thế giới đã cho thấy ảnh hưởng của yếu tố này đang ngày càng nghiêm trọng đối với sự cân bằng của nền kinh tế toàn cầu.

Conference Board cho biết những số liệu chính thức về sản lượng và lực lượng lao động trên thế giới chỉ ra rằng chỉ có Ấn Độ và vùng Châu Phi cận sa mạc Sahara là những khu vực có tăng trưởng năng suất cao hơn trong năm ngoái.

Chuyên gia kinh tế trưởng Bart van Ark của Conference Board nhận định các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất, bao gồm trình độ kỹ năng, lượng đầu tư, số lượng lao động…, đã giảm 0,2% trong năm 2014.

“Đây là một xu thế quốc tế, vì vậy chúng ta phải có sự quan tâm một cách nghiêm túc đến yếu tố này”- ông nói.

Ngày càng có nhiều các chuyên gia kinh tế xác định năng suất thấp trên toàn thế giới là mối đe dọa lớn nhất đến sự cải thiện điều kiện sống trên thế giới, cả ở nước giàu lẫn nước nghèo.

Trên thực tế, tình trạng các doanh nghiệp ngày càng kém hiệu quả trong việc chuyển đổi từ tài nguyên (lao động, cơ sở vật chất, máy móc…) sang hàng hóa và dịch vụ đang bắt đầu khiến các nhà hoạch định gặp khó khăn trên toàn cầu.

Trong báo cáo ngày 22/5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen đã nói rằng năng suất tăng chậm lại tại Mỹ là một trong những nguyên nhân khiến “tốc độ tăng lương không nhanh trong những năm gần đây.” Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne tuyên bố tăng năng suất là một trong những ưu tiên kinh tế quan trọng nhất của chính phủ mới. “Sự thịnh vượng trong tương lai của chúng ta phụ thuộc vào điều này” -ông nói.

Nâng cao năng suất được coi là một trong những cách duy nhất để cải thiện đời sống người dân khi nhiều nền kinh tế có dân số lão hóa nhanh và tỷ lệ nghỉ hưu cao. Nếu năng suất không được cải thiện, kinh tế thế giới có thể sẽ tăng trưởng chậm lại.

Conference Board cũng cho biết dư chấn từ cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008-2009 chỉ là một phần nguyên nhân cho tình trạng tăng trưởng năng suất chậm lại. Lý do sâu xa hơn là từ những bất ổn trong nền kinh tế toàn cầu.

Theo tổ chức trên, tình hình nguồn cung lao động toàn cầu đã đạt đỉnh và mọi người có xu hướng “tận hưởng” sự thịnh vượng trong những năm tới sẽ tạo ra thách thức lớn về nhân lực cho các doanh nghiệp.

Hiện các chuyên gia kinh tế vẫn tranh luận về nguyên nhân thực sự khiến tăng trưởng năng suất thế giới chậm lại. Một số chuyên gia cho rằng tình trạng bất ổn kinh tế thế giới khiến ngày càng nhiều doanh nghiệp phá sản hoặc giảm đầu tư vào công nghệ, sản xuất đã ảnh hưởng đến năng suất lao động, qua đó làm suy yếu dần sự phục hồi của kinh tế thế giới sau khủng hoảng.

Tuy nhiên, chuyên gia Van Ark cho rằng nguyên nhân trên chỉ là một phần lý do. Theo ông, sự chậm chạp trong tăng trưởng năng suất lao động toàn cầu là do những xu thế mới trong nền kinh tế toàn cầu. Những thị trường mới nổi đã đạt đến mức tăng trưởng giới hạn nhờ bắt kịp các thành quả công nghệ sản xuất, trong khi đó nhiều thị trường phát triển lại tập trung vào ngành dịch vụ và có xu hướng giảm hiệu quả sản xuất.

Bên cạnh đó, những công nghệ mới hiện nay thường tập trung vào các sản phẩm tiêu dùng, qua đó khiến mọi người cảm thấy thoải mái hơn khi làm việc và có thể thực hiện nhiều công việc cùng lúc hơn so với trước đây. Mặc dù vậy, những cải tiến này không phải lúc nào cũng gia tăng sản lượng hay hiệu quả lao động của nhân viên.

Ngoài ra, ông Van Ark cho rằng gánh nặng pháp lý trên thị trường toàn cầu ngày càng gia tăng, gây ảnh hưởng đến năng suất lao động của người lao động.

Theo chuyên gia Van Ark, hiện có rất ít bằng chứng cho thấy tăng trưởng năng suất chậm lại là do sự lười biếng hoặc làm việc không hiệu quả của nhân viên. “Có những sai lầm nào đó đang xảy ra với cách mà các công ty sử dụng lao động để gia tăng sản lượng” -ông nói.

Hoàng Nam - Theo Financial Times

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo