Thứ bảy, 6/3/2021 | 18:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ năm, 21/1/2021, 09:41 (GMT+7)

'Năng lượng tích cực' từ Covid-19

Ngọc Hà Thứ năm, 21/1/2021, 09:41 (GMT+7)

Người Đồng Hành gửi tới bạn đọc bài viết của Tiến sĩ Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT CTCP Thực phẩm Sao Ta (thành viên Tập đoàn PAN), nguyên Chủ tịch Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP). Bài viết phản ánh quan điểm của tác giả.

Sáng qua ở ngã tư, tôi đã bấm đèn hiệu quẹo trái. Khi tín hiệu giao thông cho phép, bất ngờ một xe gắn máy phía sau vọt nhanh lên bên trái, qua mặt tôi, chạy thẳng, người điều khiển xe là một cô gái ăn mặc khá đẹp. Việc này suýt gây khó cho tôi, vì U70 tay cầm lái đâu mạnh mẽ như giới trẻ. Xe tôi ra tới giữa giao lộ, bất ngờ bên trái lại có một xe gắn máy vượt đèn đỏ, lao lên...

tshoquocluc-1611154529-1611193-8749-7915

Tiến sĩ Hồ Quốc Lực.

Tôi chợt nghĩ bây giờ xã hội có quá nhiều chuyện coi nhẹ luật pháp; chuyện vi phạm an toàn giao thông, thật ra đang trở thành “chuyện nhỏ”. Giới trẻ sa đà vào những chuyện không hay như đua xe trái phép với tốc độ “bàn thờ”, tranh cúp “Lư hương vàng”; thi nhậu tranh “Áo quan vàng”… Nhiều vụ việc cơ quan chức năng kiểm tra các tụ điểm vui chơi, hàng tá giới trẻ dương tính ma túy, có khắp miền, nhiều hơn ở các đô thị lớn. Lớn hơn là trộm cắp, cướp giật, lừa đảo… tới bảo kê nhà hàng, khách sạn, điểm vui chơi, các bến xe; thậm chí bảo kê cả trại hòm, xe tang… Tệ hơn, không ít quan chức còn làm phong phú chuyện chói tai nhức mắt bằng những hành vi sai trái như vô cảm, tham nhũng, học giả (bằng thật), bè phái, bán chức, lợi ích nhóm…

Mấy chục năm trước, tôi hay nghe từ "tuổi trẻ" và "lý tưởng", "sống phải có hoài bão ước mơ"… Bây giờ ít nghe các mỹ ngữ đó rồi, không hiểu sao. Thật tình tôi cũng khó bào chữa vì sao xã hội lắm chuyện trái tai gai mắt. “Chuyện” chứ không phải “hiện tượng”, vì cái gì lặp đi lặp lại quá nhiều lần thì nó đã thoát cái vỏ “hiện tượng”. Bây giờ muốn làm chuyện gì có dính tới công quyền, câu đầu môi hỏi nhau là có quen ai không, chạy chưa… Nghe mà xót xa. Dẫu biết rằng ý chí của lãnh đạo là quyết tâm chống tiêu cực, nhất là tham nhũng, nhưng thực trạng tham nhũng như con bạch tuộc nhiều đầu, pháp thuật cao thâm, chặt hoài không hết mà còn phát mạnh hơn.

Covid-19 bất ngờ tấn công hành tinh này. Không mấy ai lường được hậu quả thảm khốc phía sau, nếu chủ quan lơ là. Nhớ đầu năm 2020, tổng thống Mỹ khi đó còn phát biểu coi virus corona chỉ như một dạng cúm mùa. Mà phía sau lời tổng thống nói ra là ý kiến tham mưu của những chuyên gia hàng đầu. Chính phủ ta có cách hành xử hoàn toàn khác, vô cùng cẩn trọng, với hiệu triệu hàng đầu là sức khỏe, tính mạng người dân quan trọng hơn tăng trưởng kinh tế. Từ quan điểm đó, Chính phủ ta đã huy động sức mạnh toàn hệ thống chống dịch. Qua hơn năm, thế giới ngưỡng mộ tầm nhìn và năng lực điều hành của Việt Nam trong việc này.

4-9527-1611196847.jpg

Thành công trong phòng chống dịch tại Việt Nam đã góp phần lan tỏa năng lượng tích cực trong xã hội. Ảnh: Hoàng Giang

Ở đây đọng lại hai vấn đề là quan điểm và năng lực. Coi trọng và chăm lo sức khỏe cho người dân là một điểm nhân văn nhưng không mới. Chính phủ nước nào cũng hô hào, nhưng không nhiều nơi thực sự chăm lo kịp thời, phù hợp và trọn vẹn. Về năng lực chống dịch, Việt Nam đâu có gì nổi bật về nhân lực hay vật lực. Hệ thống y tế tuy phủ đều nhưng chưa có chiều sâu đồng bộ, nhưng nhà điều hành, bù lại, lại có quyết sách đúng đắn, kịp thời; triển khai đồng bộ, kịp lúc… Điều này từng bước làm tăng lòng tin của người dân, qua đó từng bước tăng cảm nhận, ý thức tuân thủ và hưởng ứng những gì cơ quan chức năng yêu cầu.

Sự thành công của Việt Nam trong phòng chống Covid-19 đã làm lan tỏa niềm tin của người dân đối với sự điều hành thể chế và người dân sẽ có sự chuyển biến trong suy nghĩ, có thái độ tích, lạc quan hơn trong cuộc sống. Trong nguy có cơ. "Hung thần" Covid-19 đã gián tiếp làm thay đổi thái độ, hành vi chúng ta. Một cách nhẹ nhàng, khiến không phải ai cũng cảm nhận ra. Không biết tôi có quá lạc quan hay không, nhưng tôi cảm nhận mối liên hệ qua lại giữa người với người bây giờ như thật hơn, tình hơn tuy không quá vồn vã. Tuy hoàn cảnh khó khăn chưa chấm dứt nhưng tinh thần dân ta không hề âu lo, lại có dấu hiệu sống tích cực hơn. Như là năng lượng mới này từ niềm tin lớn lao lan tỏa, mang tới. Xa hơn, các nhà khoa học trên thế giới sẽ quan tâm hơn các giải pháp bảo vệ môi trường, lãnh đạo các quốc gia sẽ quan tâm hơn bảo vệ, chống xâm hại thiên nhiên quá đáng…

Trở lại với những “nốt lặng” thường ngày quanh ta, thật ra ngành chức năng cũng đang tiến trình quyết liệt ngăn chặn cái không hay. Gắn thêm camera và phạt nguội là một hình thức răn đe để người tham gia giao thông giảm độ nóng của cái đầu. Ngành bảo vệ an ninh trật tự cũng ngày đêm vất vả lo trị an xã hội, bài trừ kẻ xấu, lo ngăn chặn từ xa sự thâm nhập của ma túy và các dạng tương tự. Biết bao người thầm lặng hy sinh vì sự hưng thịnh của giống nòi. Ngành thanh tra cũng dũng cảm vượt qua những cạm bẫy tinh vi, quyết tâm chặt đầu “bạch tuộc” để các phương tiện truyền thông có nhiều tin sốt dẻo thu hút bạn đọc, tạo hiệu ứng thêm sinh khí cho xã hội. Còn biết bao người thầm lặng khác hàng ngày hàng giờ căng mình cho chủ quyền đất nước, cho an ninh lãnh thổ cả trên bờ, dưới biển, trên cao; ngăn chặn các mầm bệnh ngay từ xa… “Lò đốt” kẻ xấu đang bùng mạnh lửa!

Mỗi sáng ở tỉnh lẻ bình yên, tôi lên xe máy ra quán cà phê với nhóm bạn cùng thời. Chắc nhiều việc đang lo trong đầu và tuổi tác khiến tôi hay lơ đãng. Câu nói tôi hay nghe khi xe chạy và có chút thay đổi chủ ngữ qua thời gian là: Anh ơi chân chống! Chú ơi chân chống! Bác ơi chân chống! Ông ơi chân chống!... Chủ nhân các câu nói, đa phần giới trẻ. Mỗi lần nghe “điệp khúc” này, tôi có phản xạ tức khắc; quay đầu tìm người nói, gật đầu, nở nụ cười và nói tiếng cám ơn chân tình. Nếu chậm, tôi tăng tốc cho kịp và cũng đưa ra “nội dung” trên. Câu nói trên của bạn trẻ có thể giúp tôi tránh một sự cố giao thông, câu nói trên đâu tốn nhiều công sức, câu nói trên đơn giản nhưng chiều sâu làm lan tỏa niềm tin, niềm vui là chung quanh mình vẫn còn bao người tốt. Tôi có suy nghĩ đơn giản, ai tự nguyện làm việc tốt là người tốt! Tôi đã may mắn “gặp” người tốt, tôi có trách nhiệm  “trả lễ” qua lời cám ơn và thái độ nhã nhặn.

Tôi chỉ mong qua đó, tôi ít nhiều “bổ sung” năng lượng tới người tốt đó. Cái nhìn tích cực và lớn hơn, tôi nghĩ tuy giới trẻ còn có bộ phận sa đà vào việc thụ hưởng thỏa mãn suy nghĩ nông cạn; số đông vẫn đầy năng lượng tích cực và niềm tin vào cuộc sống, vào sự phát triển đất nước đang tốt lên từng ngày là bền vững, là sự chung tay, chăm lo hết lòng của cả hệ thống…

Lần nữa, trở lại các nốt “lặng”, các chuyện tiêu cực quanh ta, qua bài học chống Covid-19, thiết nghĩ người dân không chỉ trông chờ chỉ cơ quan chức năng gánh vác mà còn đòi hỏi có sự tích cực chung tay. Khi chúng ta cùng chung tay với nhau, với cơ quan chức năng, người xấu sẽ bớt “nhuệ khí”, không còn nhiều khoảng trống làm càn. Bản nhạc đời sẽ giảm mất các nốt lặng không cần thiết, nhạc sẽ du dương, êm ả hơn, tương lai chúng ta và đất nước sẽ sớm tươi sáng hơn nữa!

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo