Thứ năm, 14/11/2019 | 16:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ hai, 26/11/2012, 13:45 (GMT+7)

'Năm 2013, tăng trưởng tín dụng sẽ vẫn ở mức thấp'

Thứ hai, 26/11/2012, 13:45 (GMT+7)

Sau thời kỳ biến động mạnh trong năm 2011, đến năm 2012, các chính sách kinh tế vĩ mô đã  giúp nền kinh tế của Việt Nam đi vào ổn định. Điều này được phản ánh bởi việc lạm phát giảm tốc, thâm hụt thương mại giảm và đồng nội tệ ổn định.

Theo JPMorgan, chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì chính sách tập trung ổn định kinh tế trong năm 2013 thay vì theo đuổi mục tiêu tăng trưởng bằng mọi giá. Tuy nhiên, theo ngân hàng này, lạm phát và thâm hụt thương mại ở mức thấp "bất thường" này sẽ không bền vững mà sẽ tăng trở lại trong năm 2013.

Cũng theo JPMorgan, các chính sách trong thời gian qua của chính phủ đã phát huy tác dụng trong việc ổn định kinh tế. Do đó, nhiều khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ không tiếp tục cắt giảm lãi suất và chính sách tiền tệ sẽ ở mức thắt chặt vừa phải. Điều này sẽ giúp ổn định tăng trưởng tín dụng, tăng trưởng GDP và đồng nội tệ. Theo đánh giá của JPMorgan, trong năm tới, đồng VND sẽ giảm giá không quá 3% so với đồng USD.

Tình hình tăng trưởng tín dụng của Việt Nam qua các năm. Nguồn: JPMorgan


Tái cấu trúc hệ thống ngân hàng tiếp tục là trọng tâm của chính sách kinh tế. Ngân hàng Nhà nước gần đây vừa công bố tỷ lệ nợ khó đòi trong toàn hệ thống là khoảng 9%. Tuy nhiên, theo đánh giá của một số tổ chức xếp hạng tín nhiệm, con số này hiện nay ở ngưỡng khoảng từ 12 - 15%.

Theo đánh giá của JPMorgan, với mức nợ công ở mức dưới 50% GDP, chính phủ Việt Nam có đủ khả năng hấp thụ các khoản nợ xấu thông qua việc bơm tiền trực tiếp hoặc thành lập công ty quản lý tài sản. Tuy nhiên, quá trình "làm sạch" hệ thống ngân hàng, theo đánh giá của JPMorgan, là vẫn còn rất chậm và ít khả năng sẽ hoàn thành sớm. Theo đó nợ xấu sẽ tiếp tục gây khó khăn cho tăng trưởng tín dụng và GDP.

Từ mức đỉnh 23% trong tháng 8/2011, lạm phát dần hạ nhiệt và chạm đáy khi chỉ còn 5% vào tháng 8 năm nay trước khi tăng trở lại lên 7% vào tháng 10. Theo dự đoán của JPMorgan, mức lạm phát trung bình trong năm 2012 sẽ chỉ ở mức 9,2%, so với 18,7% trong năm ngoái.

Sau khi thâm hụt thương mại chiếm tới 8% GDP trong năm 2011, cán cân thương mại trong năm 2012 của Việt Nam đã được cải thiện rõ rệt khi chỉ nhập siêu 389 triệu USD, tính đến tháng 10. Điều này một phần phản ánh việc xuất khẩu tăng mạnh, tuy nhiên, nguyên nhân cũng do nhập khẩu giảm. Khi các hoạt động kinh tế "ấm" trở lại, nhập khẩu sẽ tăng. Theo dự đoán của JPMorgan, thâm hụt thương mại của nước ta trong năm nay sẽ chiếm khoảng 0,5% GDP, và đến năm sau sẽ tăng lên mức 2%.

Theo đánh giá của JPMorgan, do các nhà hoạch định chính sách sẽ vẫn theo đuổi mục tiêu duy trì ổn định kinh tế, tăng trưởng tín dụng và tăng trưởng GDP của nước ta trong năm 2013 sẽ vẫn ở mức thấp. Tốc độ tăng trưởng tín dụng trung bình của nước ta trong một thập kỷ qua là 31%. Để bình ổn nền kinh tế, năm ngoái, chính phủ đã giới hạn tăng trưởng tín dụng ở mức 12%. Sang năm nay, do chính phủ thi hành thắt chặt chính sách tiền tệ, cùng với bảng cân đối yếu của các ngân hàng đã dẫn đến tăng trưởng tín dụng giảm mạnh - theo dự đoán của JPMorgan sẽ chỉ ở mức 4%. Đến năm sau, tốc độ tăng trưởng tín dụng sẽ được cải thiện đôi chút. Theo đó, hãng này dự đoán tốc độ tăng trưởng kinh tế trong năm nay của Việt Nam sẽ ở mức 5,2% và sang năm sau là 5,6%.

Trần Thúy - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo