Thứ sáu, 15/11/2019 | 00:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Chủ nhật, 9/12/2012, 17:15 (GMT+7)

'Năm 2013, rủi ro lạm phát vẫn là một mối quan ngại'

Chủ nhật, 9/12/2012, 17:15 (GMT+7)

Standard Chartered: Năm 2013, rủi ro lạm phát vẫn là một mối quan ngại

Trong báo cáo, các chuyên gia của Standard Chartered dự đoán tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ phục hồi khiêm tốn ở mức 5,5% trong năm 2013 sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2000 khi Chính phủ tiến hành triển khai chính sách thắt chặt tiền tệ và đối mặt với những khó khăn trong việc quản lý các công ty có vốn sở hữu nhà nước. Đầu tư và xuất khẩu là những lĩnh vực dự kiến sẽ đóng góp lớn nhất cho sự phục hồi này.

Xuất khẩu của Việt Nam vẫn phát triển tốt trong giai đoạn suy thoái kinh tế toàn cầu gần đây. Xuất khẩu đồ điện tử đã tăng gấp đôi trong 9 tháng đầu năm 2012, và trở thành một trong những nước xuất khẩu dẫu đầu khu vực châu Á. Lợi thế về chi phí đã biến Việt Nam trở thành thị trường lắp ráp mới có tính cạnh tranh cao.

Theo nhận định của ngân hàng này, sẽ có sự di chuyển của các nhà máy từ các nước đang phát triển khác về Việt Nam và điều này sẽ tiếp tục có lợi cho khu vực thương mại Việt Nam. Các Hiệp định thương mại tự do đang trong quá trình đàm phán cũng sẽ góp phần phát triển thương mại xuất khẩu trong những năm tới.

Đầu tư có khả năng trở lại đà phát triển trong năm 2013 khi Chính phủ nỗ lực thu hút đầu tư nước ngoài vào cơ sở hạ tầng. Làn sóng chuyển dịch của các nhà máy toàn cầu về những thị trường chi phí thấp hơn như Việt Nam sẽ tạo điều kiện để đầu tư vào Việt Nam phát triển mạnh mẽ.

Tăng trưởng tiêu dùng nội địa có xu hướng duy trì ổn định trong bối cảnh Việt Nam đang tiến đến xếp hạng thu nhập trung bình. Sự hồi phục dần của nền kinh tế và sự cởi mở của Chính phủ trong cải cách cùng triển vọng tăng lương trong năm 2013 sẽ làm tăng niềm tin người tiêu dùng và tiêu dùng nội địa.

Standard Chartered cho biết, mặc dù kỳ vọng lạm phát chỉ số tiêu dùng sẽ ở mức khiêm tốn hơn trong năm 2013 sau đợt tăng đột biến giá thực phẩm năm 2011, rủi ro lạm phát sẽ tăng trên dự đoán vẫn là một mối quan ngại.

Lạm phát giảm mạnh từ tháng 5 năm 2012 khi giá thực phẩm giảm và lạm phát chung tăng trở lại vào cuối năm 2012 khi chi phí giáo dục và y tế tăng. "Nếu xảy ra tình trạng lạm phát cơ bản tiếp tục tăng, sẽ dẫn đến lạm phát chung tăng cao hơn trong năm 2013, trong đó khả năng giá thực phẩm tăng trở lại cũng là yếu tố cấu thành", các chuyên gia của Standard Chartered nhận định.

Trần Thúy - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo