Chủ nhật, 5/12/2021 | 05:22 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 16/3/2015, 16:31 (GMT+7)

Mỹ có thể vay Nhật Bản 300 tỷ USD

Thứ hai, 16/3/2015, 16:31 (GMT+7)

Lợi tức trái phiếu Nhật Bản đã giảm xuống gần bằng 0% kể từ khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản thực hiện những chính sách nhằm chấm dứt 2 thập kỷ trì trệ về kinh tế. Trong khi đó, Trái phiếu Châu Âu không phải là một lựa chọn tốt do Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) thực hiện chương trình nới lỏng định lượng (QE) khiến lợi tức tại đây sẽ xuống mức âm.

Vậy tại sao nhà đầu tư Nhật Bản chọn trái phiếu Mỹ? Thứ nhất, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có khả năng tăng lãi suất trong năm nay khiến trái phiếu chính phủ Mỹ có mức lợi tức cao nhất trong số những nền kinh tế phát triển. Bên cạnh đó, đồng USD tăng giá mạnh so với những đồng nội tệ khác đã khiến tài sản Mỹ trở nên hấp dẫn hơn. HSBC Holdings Plc dự đoán nhà đầu tư Nhật Bản có thể chi 300 tỷ USD mua trái phiếu Mỹ trong 2-3 năm tới. Con số này gấp đôi tổng giá trị trái phiếu đầu tư của Nhât Bản từ năm 2012 đến nay.

Nhà quản lý quỹ Yusuke Ito của Mizuho Asset Management cho biết những chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đang khiến các nhà đầu tư cá nhân rời bỏ thị trường. Những nhà đầu tư này đang tìm một kênh đầu tư thay thế. Mizuho Asset Management cho biết ngày càng có nhiều khách hàng của họ tìm kiếm những khoản đầu tư lãi suất cao hơn so với trái phiếu Nhật Bản.

Nhật Bản đã đầu tư vào trái phiếu chính phủ Mỹ cách đây hơn 3 thập kỷ khi xuất khẩu của quốc gia Châu Á này bùng nổ. Thặng dư thương mại đã được nước này đầu tư vào trái phiếu Mỹ trong nhiều năm.

Những chủ nợ

Nhật Bản đã thu mua 1,23 nghìn tỷ USD trái phiếu và trở thành chủ nợ nước ngoài lớn thứ 2 của Mỹ sau Trung Quốc (1,24 nghìn tỷ USD).

Đối với chính phủ Mỹ, việc duy trì nhu cầu mua trái phiếu của Nhật Bản là quan trọng hơn bao giờ hết trong tình hình Trung Quốc gia tăng mua trái phiếu Mỹ lên mức kỷ lục vào năm 2014 và FED hiện sắp tăng lãi suất trong năm nay.

Tin tức tốt là nhu cầu mua trái phiếu của Nhật bản đã gia tăng. Chuyên gia nghiên cứu Andre de Silva của HSBC nhận định nhà đầu tư sẽ rút 500 tỷ USD tính đến năm 2017 khỏi thị trường trái phiếu Nhật Bản để đầu tư ra nước ngoài. Trong đó, 60% số tiền này sẽ được đầu tư vào trái phiếu.

Nguyên nhân chính của nhu cầu trên là do chính sách thắt chặt tiền tệ của chính phủ Mỹ trong khi nhiều ngân hàng trung ương khác trên thế giới đang phải cắt giảm lãi suất để kích thích tăng trưởng. ECB trong tháng này cũng thực hiện việc bơm tiền vào nền kinh tế thông qua chương trình mua trái phiếu chính phủ giống Nhật Bản.

Lợi tức cao hơn

Trái phiếu kỳ hạn 10 năm của chính phủ Mỹ cao hơn 1,2% so với mức bình quân trái phiếu của các nước công nghiệp phát triển G7. Đây là mức chênh lệch cao nhất kể từ năm 2006. Nếu so sánh với trái phiếu của Đức, lợi tức trái phiếu Mỹ cao hơn với mức chênh lệch lớn nhất từ hơn 25 năm qua. Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ hiện ở mức 2,10% lúc 1h18 chiều theo giờ Tokyo.

Trái phiếu chính phủ Mỹ đáo hạn vào năm 2007

Giám đốc Yoshiyuki Suzuki của Fukoku Mutual Life Insurance Co phát biểu rằng trái phiếu chính phủ Mỹ hấp dẫn hơn trái phiếu của các thị tường khác. Fukoku Mutual Life Insurance Co đã nâng mức đầu tư trái phiếu lên 20% tổng giá trị tài sản vào cuối tháng 12/2014.

Hơn nưa, việc mua trái phiếu Nhật bản cũng trở nên khó khăn hơn khi BoJ dưới thời Thống đốc Haruhiko Kuroda đã mua 80 nghìn tỷ Yên trái phiếu/năm, giảm lợi tức xuống và hạn chế nguồn cung. Tính đến nay, BoJ đã nắm giữ hơn 20% trái phiếu chính phủ Nhật Bản.

Bị đẩy ra khỏi thị trường

Chuyên gia John Gorman của Nomura Holdings Inc cho rằng BoJ đang buộc các nhà đầu tư ra khỏi thị trường trái phiếu Nhật Bản và chi tiền vào những kênh có lãi suất cao hơn. Theo ông Gorman, Trái phiếu Mỹ sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ tình hình này.

Tập đoàn sở hữu lượng trái phiếu Nhật bản lớn thứ 3 sau BoJ là Japan Post Holdings Co cho biết họ đã chuyển kênh đầu tư. Hiện nay, doanh nghiệp này đang nắm giữ 218 nghìn tỷ Yên trái phiếu Nhật Bản.

Các chi nhánh của Japan Post Holdings Co dã gia tăng tỷ lệ nắm giữ trái phiếu bằng đồng USD lên hơn 40% ở mức 7,12 nghìn tỷ Yên trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2014.

Quỹ đầu tư sở hữu lượng trái phiếu lớn thứ 2 của Nhật bản là Government Pension Investment Fund (GPIF) đang có kế hoạch gia tăng lượng trái phiếu nước ngoài nắm giữ từ 11% lên 15% trong tổng số tài sản 137 nghìn tỷ Yên. Đồng thời GPIF cũng tuyên bố giảm tỷ lệ nắm giữ trái phiếu chính phủ Nhật Bản.

Ý kiến khác

Giám đốc đầu tư Hideo Shimomura của Mitsubishi UFJ Asset Management nói rằng ông sẽ không bán trái phiếu Nhật bản để mua trái phiếu Mỹ. Lý do là vì BoJ sẽ mua lại trái phiếu chính phủ, qua đó đẩy giá trái phiếu Nhật bản lên cao. Lợi nhuận từ sự chênh lệch giá này sẽ bù đắp mức lợi tức thấp.

Theo ông Shimomura, việc BoJ mua lại trái phiếu sẽ tác động mạnh đến thị trường và nhà đầu tư sẽ bị thu hút trở lại với trái phiếu Nhật Bản. Giám đốc Shimomura cũng nhận định rằng thị trường trái phiếu Nhật Bản sẽ không đi xuống.

Theo số liệu của Bank of America Corp, lợi nhuận nhà đầu tư thu được từ trái phiếu Nhật Bản trong năm 2014 ở mức cao nhất kể từ năm 1999.

Việc FED tăng lãi suất cũng có thể khiến các nhà đầu tư trái phiếu thua lỗ. Cuộc khảo sát của hãng tin Bloomberg dự đoán lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ sẽ tăng lên 2,7% trong năm 2016. Vì vậy, nếu như dự đoán trên là chính xác thì những nhà đầu tư mua trái phiếu với mức lãi suất 2,4% sẽ bị thiệt.

Tỷ giá USD/Yên

Theo số liệu của Bloomberg và Hiệp hội Phân tích Thị trường Châu Âu (EFFAS), sự tăng giá của đồng USD đã khiến lợi nhuận của trái phiếu Mỹ tính theo tỷ giá đồng Yên tăng 17% trong 6 tháng qua. Đây là mức tăng mạnh nhất trong số 26 thị trường trái phiếu trên thế giới.

Tỷ giá Yên/USD trong 1 năm qua

Các chuyên gia dự đoán đồng USD sẽ tăng 4,6% so với đồng Yên trong năm 2016.

Nhà quản lý Hideaki Kuriki của Sumitomo Mitsui Trust Asset Management dự đoán các nhà đầu tư hiện nay sẽ mua trái phiếu chính phủ Mỹ do có lãi suất cao và giá trị tốt hơn.

Hoàng Nam – Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo