Thứ hai, 17/5/2021 | 17:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ năm, 2/7/2015, 08:10 (GMT+7)

"Muốn hưởng ưu đãi thuế 0%, phải vượt qua thử thách dệt, nhuộm"

Thứ năm, 2/7/2015, 08:10 (GMT+7)

Việt Nam đang hội nhập sâu vào kinh tế thế giới với hàng loạt các hiệp định đã và đang tiếp tục đàm phán kí kết. Nhiều ý kiến cho rằng ngành dệt may đang được ưu tiên và hưởng lợi lớn nhất từ các FTA đã được kí kết và nhất là với TPP

Bà Đặng Phương Dung, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam đã có phân tích chi tiết về cơ hội và thách thức của dệt may.

PV: Thưa bà, theo đánh giá của nhiều chuyên gia và tổ chức phân tích, dệt may là lĩnh vực hưởng lợi nhiều nhất trong quá trình hội nhập của Việt Nam. Xin bà cho biết cụ thể đâu là thuận lợi của ngành dệt may trong hội nhập?

Bà Đặng Phương Dung: Dệt may là một ngành xuất khẩu lớn của Việt Nam, với hơn 5000 doanh nghiệp và sử dụng 2,5 triệu lao động. Nên khi tiến hành đàm phán các hiệp định thương mại thì luôn đặt mục tiêu mở rộng xuất khẩu, tăng việc làm, nâng cao sự cạnh tranh, miễn giảm thuế.

Nếu như thuế được xoá bỏ thì là một lợi thế lớn đối với ngành dệt may, bởi hiện tại thuế suất của dệt may đang ở mức 17-18%.

Còn về việc tại sao lại nói hưởng lợi nhiều bởi vì nhìn từ lịch sử xuất khẩu dệt may ngành có tốc độ tăng trưởng cao.

Mỗi lần xuất khẩu dệt may có sự bứt phá đều phụ thuộc vào các sự kiện mà Việt Nam kí kết. Năm 2011 kí kết hiệp định song phương với Hoa Kỳ, 2007 Việt Nam gia nhập Tổ chức thương mại thế giới WTO.

Vừa rồi Việt Nam cũng kí 1 loạt hiệp định thương mại tự do với Hàn Quốc, Liên minh thuế quan, sắp tới là TPP và với EU…ai cũng nhìn thấy cơ hội tăng trưởng cao rồi.

PV: Vậy còn thách thức thì sao, thưa bà?

Bà Đặng Phương Dung: Theo tôi, thách thức lớn của ngành dệt may là phải đáp ứng quy tắc về xuất xứ, Nếu như trong hiệp định ASEAN với các nước trừ Hàn Quốc thì đều có quy tắc xuất xứ từ vải. Sắp tới FTA Việt Nam với EU cũng từ vải.

Tuy nhiên, với TPP, quy tắc xuất xứ là từ sợi. Đây là thách thức lớn với ngành dệt may bởi lâu nay Việt Nam mới chỉ phát triển được phần may chứ phần dệt và nhuộm còn rất yếu kém. Đây cũng là tình trạng chung của các nước đang phát triển: Lào, Campuchia...

Muốn hưởng thuế suất ưu đãi 0%, Việt Nam phải vượt qua được thử thách này.

Ngành dệt may cũng đã có chính sách, Nhà nước cũng kêu gọi đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất nguyên liệu, dệt nhuộm cho dệt may.

Khách quan thì may yêu cầu vốn nhỏ trong khi dệt nhuộm vốn lớn, quay vòng vốn dài, trình độ quản lý cao, máy móc thiết bị hiện đại. Nếu không làm tốt được, vải chất lượng cũng không cao, không đáp ứng được yêu cầu.

Kêu gọi đầu tư vào dệt nhuộm không khó nhưng đang có vướng mắc là đầu tư vào dệt nhuộm sẽ ảnh hưởng đến môi trường. Các nhà đầu tư muốn vào VN phải đáp ứng tiêu chuẩn về nước thải, xử lý nước thải xong phải uống được dẫn đến chi phí cao nên họ rất đắn đo.

Các nước trên thế giới như Trung Quốc đã có ngành này lâu rồi. Bây giờ Việt Nam cần một quy hoạch phát triển dệt nhuộm: ở địa phương nào để tạo nên một cụm công nghiệp dệt nhuộm, phục vụ nguyên liệu cho các ngành may, giảm thiểu chi phí...

Nếu được nhà nước hỗ trợ việc đầu tư hệ thống xử lý nước thải thì nhà đầu tư vào chỉ cần trả phí cứ chứ không phải đầu tư cả hệ thống nước thải. Nhà nước nên xem xét có hỗ trợ vấn đề này không.

Một số địa phương đã đóng cửa với các ngành dệt nhuộm: Đồng Nai, Bình Dương…vì vậy Nhà nước phải có chính sách cụ thể về việc này.

Hiện nay mình đã có 1 số nhà máy sản xuất từ sợi nhưng quy mô nhỏ nhưng chất lượng chưa tốt. Trong chuỗi cung ứng dệt may ít đơn vị nào họ làm được tất cả các khâu từ sợi đến sản phẩm may mà phải chuyên môn hoá mỗi đơn vị thực hiện một công đoạn. Các đơn vị dệt kim: Thành công, dệt 8/3, dệt Nam Định...cũng đã nhen nhóm thực hiện được điều này.

PV: Hiện nay có nhiều nhà đầu tư từ Trung Quốc, Hồng Kông, Hàn Quốc...đã vào Việt Nam đầu tư các nhà máy dệt, nhuộm quy mô lớn ở Quảng Ninh, Nam Định... Theo bà, với tín hiệu này, liệu rằng có giúp dệt may Việt Nam hưởng lợi trong hội nhập?

Bà Đặng Phương Dung: Hiện nay Việt Nam đã thu hút nhiều dự án đầu tư nước ngoài vào dệt nhuộm nhưng không hi vọng đáp ứng được 100%, tuỳ theo nhu cầu thị trường. Chúng ta chỉ hi vọng dệt nhuộm lớn dần lên, đáp ứng yêu cầu xuất xứ hưởng lợi từ TPP.


PV: Từ trước đến nay, dệt may Việt Nam phụ thuộc khá nhiều vào nguồn nguyên liệu từ Trung Quốc. Như thế, chúng ta sẽ không nhận được ưu đãi của TPP?

Bà Đặng Phương Dung: Hiện nay Trung Quốc là một gã khổng lồ kể từ nguyên phụ liệu, vải, máy móc thiết bị, thị trường với 1,4 tỷ dân. Bản thân thị trường của họ đã có độ lớn đủ cho doanh nghiệp của họ mở rộng kinh doanh.

Giá nguyên phụ thuộc họ rất rẻ. Hơn nữa hiện nay mình đang gia công cho 1 số đơn vị, nên nhiều khi nguồn nguyên liệu do đơn vị đó quyết định.

Những năm vừa qua chúng ta phụ thuộc vào nguyên phụ liệu rất lớn. Hiện nay một số doanh nghiệp Trung Quốc có vào Việt Nam đầu tư dệt nhuộm, sản xuất ở Việt Nam.

Tuy nhiên, hội nhập cũng đặt ra một xu hướng là đa dạng hoá thị trường, giảm phụ thuộc, tránh "bỏ trứng vào một giỏ".

Do Trung Quốc chưa gia nhập TPP, nên Việt Nam phải nhập khẩu nguyên liệu từ các nước khác trong khối này giá có thể cao hơn nhưng doanh nghiệp họ sẽ tự cân đối việc giá nguyên liệu tăng và việc hưởng lợi từ thuế quan về 0% để có sự điều chỉnh.

Xin cám ơn bà!

Bạch Dương

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo