Thứ hai, 17/5/2021 | 17:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 10/11/2015, 14:22 (GMT+7)

Malaysia để ngỏ khả năng rút khỏi TPP

Thứ ba, 10/11/2015, 14:22 (GMT+7)

Tờ World Trade Online dẫn lời Bộ trưởng Thương mại Malaysia Mustapa Mohamed ngày 6/11 cho biết Malaysia có thể sẽ không phê chuẩn thỏa thuận cuối cùng của TPP. Tuyên bố này được nêu trong văn kiện đàm phán bổ sung gửi phía Mỹ liên quan đến các yêu cầu về chỉ dẫn địa lý khi tham gia TPP.

Mỹ cũng đã ký kết các văn kiện tương tự với Chile, Mexico và Việt Nam. Các quốc gia này đều cam kết tuân thủ các quy định về chỉ dẫn địa lý theo các thỏa thuận quốc tế từ thời điểm TPP được ký kết cho tới khi bắt đầu có hiệu lực.

Ngược lại, phía Malaysia vẫn để ngỏ khả năng sẽ không phê chuẩn TPP.

“Malaysia và Mỹ xác nhận thỏa thuận chung rằng kể từ thời điểm ký kết Hiệp định TPP cho đến khi có hiệu lực hoặc cho tới khi các bên nêu rõ ý định sẽ không trở thành thành viên của TPP, chính phủ mỗi bên cam kết sẽ không làm ảnh hưởng đến mục đích và mục tiêu của thỏa thuận TPP, trong đó bao gồm Điều 18.36 (Thỏa thuận quốc tế),” ông Mohamed viết trong văn kiện đàm phán bổ sung.

Từ lâu, giới quan sát đã đồn đoán nhiều khả năng Malaysia có thể sẽ không gia nhập TPP mặc dù được đánh giá là nước hưởng lợi nhiều thứ 2 sau Việt Nam.

Cụ thể, theo Credit Suisse, Hiệp định TPP có thể giúp GDP Việt Nam tăng thêm 10% vào năm 2025, trong khi kinh tế Malaysia có thể tăng thêm 5%.

Viện Kinh tế quốc tế Peterson ở Washington DC mới đây cũng cho rằng TPP sẽ đóng góp nhiều nhất cho kinh tế Việt Nam và tiếp theo là Malaysia.

"Malaysia đang nằm trong khu vực có nền kinh tế phát triển nhanh. Để trở thành một quốc gia thương mại mạnh mẽ hơn, cần phải có nhiều vốn nước ngoài”, theo chuyên gia của Viện Kinh tế quốc tế Peterson.

Phương Linh – Theo World Trade Online

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo