Thứ hai, 23/9/2019 | 13:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ sáu, 5/11/2010, 02:41 (GMT+7)

“Lương chưa tăng, giá đã tăng rồi”

Thứ sáu, 5/11/2010, 02:41 (GMT+7)

Chiều ngày 4/11, trao đổi với báo Sài Gòn Tiếp Thị, bà Tống Thị Minh, vụ trưởng vụ Lao động - tiền lương thuộc bộ Lao động - thương binh và xã hội nói:

- Nghị định Chính phủ vừa ký ban hành, năm tới mới tăng lương tối thiểu nhưng thực tế vài tháng qua giá cả trên thị trường đã tăng vùn vụt. Mức lương tối thiểu tăng cao trong khối doanh nghiệp trong nước, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tăng chậm hơn nhưng với tình hình giá cả như thế này thì mức tăng đó không phải là nhiều. Đời sống của người lao động cũng khó có thể được cải thiện.

Như vậy, không tăng lương thì đời sống người lao động suy giảm mà tăng thì doanh nghiệp cũng kêu khổ vì nguyên liệu đầu vào đang tăng theo giá vàng, giá USD…

Vụ Lao động - tiền lương là đơn vị xây dựng dự thảo nghị định để trình Chính phủ ký ban hành đã tính toán mức lương tối thiểu đó dựa trên các cơ sở nào?

Những yếu tố được chúng tôi lấy làm cơ sở tính toán, đó là GDP trong sáu tháng đầu năm nay tăng 6% đến 6,1% và dự báo cả năm khoảng 6% đến 7%. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tám tháng đầu năm là 5,08% và theo dự kiến cả năm nay là 8%. Mức tăng tiền công trên thị trường trong sáu tháng đầu năm là 13,5% và dự kiến cả năm nay khoảng 15%. Tuy nhiên thực tế thì CPI thời gian gần đây đã tăng nhanh hơn dự kiến, đặc biệt là giá cả các mặt hàng thiết yếu, lương chưa tăng giá đã tăng rồi.

Vậy mức tăng giá đầu vào của doanh nghiệp khi tăng lương tối thiểu được tính là bao nhiêu?

Thực tế ban đầu chúng tôi đưa ra phương án tăng lương tối thiểu cao hơn để lấy ý kiến các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị. Theo mức tăng đó, dự kiến chi phí của doanh nghiệp chỉ tăng khoảng từ 0,4 – 0,5%. Riêng trong các doanh nghiệp dệt may, da giày thì tăng khoảng 1,2%. Nhưng mức tăng được Chính phủ quyết định thấp hơn một chút nên chi phí đầu vào của doanh nghiệp do tăng lương tối thiểu cũng sẽ không nhiều.

Theo Tây Giang - SGTT

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo