Thứ tư, 2/12/2020 | 20:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ hai, 16/1/2017, 15:27 (GMT+7)

Loại bỏ tiền mặt là ơn huệ với người nghèo

Thach Thanh Tung Thứ hai, 16/1/2017, 15:27 (GMT+7)

Theo giáo sư kinh tế Kenneth Rogoff của trường Đại học Harvard, tác giả của cuốn sách “The Curse of Cash”, tiền mặt đang trở nên lỗi thời và các quốc gia bắt đầu theo đuổi chính sách phi tiền tệ hóa. Với những thay đổi này, tầng lớp thu nhập thấp và cực thấp sẽ là những người hưởng lợi nhiều nhất. Những lợi ích này bao gồm tỷ lệ tội phạm và tỷ lệ lao động chợ đen giảm – 2 vấn đề nhức nhối của tầng lớp dễ tổn thương nhất xã hội.

Tuy nhiên, quá trình rút tiền mặt khỏi thị trường cần cơ sở hạ tầng hợp lý. Ông Rogoff gợi ý các quốc gia học tập theo mô hình của vùng Scandinavia. Các quốc gia Bắc Âu này luôn nằm trong danh sách những nước ít tham nhũng và minh bạch nhất thế giới. Tiền mặt chỉ chiếm 5% số tiền lưu thông hàng ngày, giúp các quốc gia này dẫn đầu nhóm các nền kinh tế ít phụ thuộc vào tiền mặt nhất.

Ông Kenneth Rogoff

Trong cuộc phỏng vấn ngày 12/1, ông Rogoff cho rằng, nếu chúng ta thu hẹp các phương thức thanh toán như ở Đan Mạch – nơi ngân hàng phát thẻ ghi nợ miễn phí, rất nhiều vấn đề sẽ được giải quyết. Sau chuyến thăm các nước Bắc Âu vừa qua, vị cố vấn của Ngân hàng Trung ương Đan Mạch thu nhận được rất nhiều “sắc thái và ý tưởng” liên quan tới chính sách phi tiền tệ hóa, đặc biệt là cách xã hội vận hành trong môi trường khan hiếm tiền mặt.

Việc lẩn tránh các nhân viên thuế gần như bất khả thi tại khu vực Bắc Âu. Mọi thứ gần như được mã hóa hoàn toàn. Tại một số địa điểm như bảo tàng Abba (Thụy Điển), tiền mặt không còn được chấp nhận.

Những nỗ lực giảm phụ thuộc vào tiền mặt của vùng Scandinavia đang tiến hành từ từ và được hỗ trợ bởi nền kinh tế kỹ thuật số hiệu quả. Tại Ấn Độ, một cuộc thử nghiệm lớn hơn nhưng cũng khó khăn hơn đang được tiến hành. Hồi tháng 11/2016, Thủ tướng Narendra Modi hủy bỏ 86% tiền mặt đang lưu thông nhằm kiềm chế nền kinh tế đen. Bất chấp sự hỗn loạn bất ngờ và dòng người chờ rút tiền dài dằng dặc tại các ngân hàng, người nghèo tại Ấn Độ vẫn ủng hộ chính sách này bởi họ cho rằng những kẻ giàu có trốn thuế sẽ bị trừng phạt.

Hàng dài người dân chờ rút tiền mặt tại Ấn Độ

Ông Rogoff cho rằng tác động xã hội của chính sách phi tiền tệ hóa có thể lan rộng sang vấn đề nhập cư. Lực lượng lao động nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ và các quốc gia khác là một “sinh vật tiêu thụ tiền mặt”. Những người sử dụng lao động dạng này sẽ thanh toán cho nhân công bằng tiền mặt nhằm tránh sự giám sát của các cơ quan chức này.

Mặc dù vậy, vị giáo sư của Harvard không ủng hộ việc loại bỏ 100% tiền mặt. Thế giới vẫn cần những phương án dự phòng trong trường hợp hệ thống giao dịch bị gián đoạn, ví dụ như khi mất điện.

Ông Rogoff cho biết tiền mặt vẫn đang được ưa chuộng trong các giao dịch giá trị thấp. Do đó, các quốc gia nên cân nhắc học tập theo mô hình 5% của vùng Scandinavian.

Thạch Thảo/Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo