Thứ bảy, 16/10/2021 | 03:53 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 31/8/2012, 10:36 (GMT+7)

Lo ngại lạm phát tăng đột ngột trở lại

Thứ sáu, 31/8/2012, 10:36 (GMT+7)

PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam.

Đó là quan điểm của PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam.

Thưa ông, ngay khi lạm phát tháng 8/2012 tăng trở lại sau 2 tháng giảm liên tiếp, lo ngại lạm phát tăng lại được đặt ra. Tuy nhiên, có vẻ như nỗi lo này là thường trực?

Lo ngại này là chính đáng khi CPI tháng 8/2012 tăng đồng thời với những dấu hiệu nới lỏng tiền tệ. Điều này cũng đã từng xảy ra trong quá khứ.

Trong bối cảnh hiện tại, nền kinh tế đang khó khăn, hay nói một cách khác là sức lực rất yếu. Mọi biến động xảy ra, không hẳn chỉ là lạm phát thấp hay cao, mà là yếu tố đột ngột tăng, giảm quá nhanh đều chứng tỏ nền kinh tế đang có vấn đề.

Tôi tính đến hai khả năng có thể xảy ra. Một là, nền kinh tế nguội lạnh, sức cầu giảm, giá cả tiếp tục hạ, chứng tỏ sức mua thị trường yếu. Hai là, yêu cầu khôi phục tăng trưởng, nếu không chú ý kiểm soát tiền tệ sẽ khiến lạm phát quay trở lại. Khả năng nào cũng cần phải được tính đến và có giải pháp kiểm soát chặt chẽ.

Điều quan trọng là cần phải có tầm nhìn chiến lược vì để nền kinh tế bước sang nhịp tăng trưởng mới, phải kiên quyết thực hiện tái cơ cấu. Đến nay, phần việc này chưa khởi động mạnh mẽ.

Tuy nhiên, tình huống hiện tại đang có bất trắc phải xử lý gấp?

Tất nhiên, một nền kinh tế đang có quá nhiều tình huống gấp gáp, bất trắc như hiện nay phải được kiểm soát để không bùng nổ những rủi ro hay đưa đến tình hình xấu hơn, như nợ xấu, doanh nghiệp giải thể, phát sản mạnh, rủi ro hệ thống ngân hàng… Hơn thế, để thực hiện được những giải pháp dài hạn, chúng ta phải thoát ra khỏi những tình huống ngắn hạn hiện nay.

Nhưng vấn đề là phải tập trung cho các biện pháp cơ bản, dài hạn. Vì khi có xu hướng đình trệ, có nghĩa là đầu tư giảm, không thể thực hiện mong muốn vực đầu tư lên bằng cách bơm tiền. Nếu tiếp tục tăng trưởng nhờ bơm vốn thì sự tái diễn của lạm phát là chắc chắn. Khi đó, bất ổn kinh tế vĩ mô sẽ không thể kiểm soát được.

Cũng phải nhắc lại cảnh báo về khả năng đình lạm của nền kinh tế, vừa tăng trưởng thấp, vừa lạm phát cao, không phải không có ý nghĩa, nhất là trong xu hướng dài hạn.

Vậy, môi trường đầu tư hiện cần những liều thuốc nào, thưa ông?

Không thể hy vọng một liều thuốc sẽ khiến môi trường đầu tư thay đổi, hấp dẫn trở lại ngay. Vì những khó khăn của nền kinh tế Việt Nam không phải xuất phát từ những sai sót, sơ suất mới đây, mà là từ những yếu kém cơ cấu nội tại, từ phân bổ nguồn lực kém hiệu quả hay cách thức tăng trưởng dựa quá nhiều vào vốn, khai thác tài nguyên… Chính vì vậy, sửa đổi một vài điều, quy định không phải là giải pháp thay đổi, mà phải thay đổi hệ thống phân bổ nguồn lưc, để thị trường can dự vào một cách hiệu quả hơn, thay vì cơ chế xin cho, hay cách tư duy đặt mục tiêu quá cao trong khi nguồn lực có hạn…

Câu chuyện nguồn nhân lực có đào tạo phải được nhìn nhận một cách thực sự thấu đáo để có sự thay đổi quyết liệt bởi hiện tại, chúng ta không muốn thu hút đầu tư bằng nhân công giá rẻ và thực tế cũng không còn nhiều lợi thế này, nhưng nhân công kỹ thuật tay nghề cao lại chưa có...

Theo Khánh Linh - Đầu tư

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo