Thứ năm, 13/5/2021 | 04:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ năm, 14/5/2015, 14:49 (GMT+7)

Liên Hiệp quốc dự báo Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,1-6,2% năm 2015-2016, lạm phát 2,5%

Thứ năm, 14/5/2015, 14:49 (GMT+7)

Dự báo cho Việt Nam

Trong báo cáo Điều tra Kinh tế-Xã hội Châu Á-Thái Bình Dương năm 2015 công bố ngày 14/5, UN ESCAP cho rằng hoạt động xuất khẩu và đầu tư, cũng như khả năng phục hồi tương đối của sức mua hộ gia đình và các ngành kinh tế định hướng phục vụ nhu cầu trong nước sẽ thúc đẩy kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh hơn trong năm nay và năm tới.

Ngoài ra, giá cả ổn định sẽ tiếp tục tạo thuận lợi cho người tiêu dùng và doanh nghiệp Việt Nam. Lạm phát của Việt Nam đã giảm từ mức 2 con số năm 2011 xuống còn 4,1%năm 2014 và được dự kiến sẽ tiếp tục giảm xuống mức 2,5% trong năm nay.

TS. Alberto Isgut của UN ESCAP công bốĐiều tra Kinh tế-Xã hội của LHQ khu vực Châu Á-Thái Bình Dương năm 2015

Báo cáo cho thấy mặc dù những số liệu gần đây cho thấy một bức tranh phục hồi mạnh mẽ so với mức tăng trưởng yếu trong những năm gần đây, nhưng nhu cầu trong nước vẫn ở mức thấp. Số lượng các doanh nghiệp phải đóng cửa hoặc dừng hoạt động còn cao. Tăng trưởng tín dụng ở mức thấp, dù có tăng lên mức 12,6% vào tháng 12/2014. Ngay cả trong xuất khẩu, hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp FDI cũng mạnh hơn nhiều so với các công ty trong nước, trong khi mức tăng trưởng việc làm khiêm tốn 0,8% chủ yếu do ngành công nghiệp và xây dựng mang lại.

Tổ chức này cho rằng xuất khẩu dầu thô của Việt Nam giảm do ảnh hưởng của giá dầu thế giới sẽ được bù đắp bằng lợi ích về an sinh xã hội do mức lạm phát thấp. Ngoài ra, việc đa dạng hóa thành công hoạt động sản xuất và xuất khẩu trong10 năm qua đã giúp giảm thiểu tác động của việc giá dầu giảm.

Lượng khách du lịch đến Việt Nam được dự báo sẽ phục hồi sau ảnh hưởng từ vụ tranh cãi về lãnh hải với Trung Quốc năm ngoái.

Theo UN ESCAP, yếu tố quan trọng nhất đối với triển vọng kinh tế trung hạn của Việt Nam là quá trình tái cơ cấu các ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước.

Về tái cơ cấu ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước đang trực tiếp hỗ trợ hoạt động mua bán và sáp nhập một số ngân hàng gặp khó khăn với mục tiêu giảm 50% số lượng ngân hàng thương mại trong vòng 3 năm tới.

Về tái cơ cấu doanh nghiệp, Chính phủ đã ban hành một kế hoạch hành động toàn diện nhằm đẩy nhanh tốc độ thoái vốn tại các doanh nghiệp nhà nước và cổ phần hóa.

Quá trình tái cơ cầu này cũng được kỳ vọng sẽ tác động tích cực đến sự phát triển của khu vực tư nhân trong nước.

Dự báo cho khu vựcChâu Á-Thái Bình Dương

Đánh giá về tình hình khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, báo cáo cho biết các nước đang phát triển tại khu vực đang tiếp tục đạt được những tiến bộ so với các khu vực khác trên thế giới, nhưng những yếu kém về cơ cấu đã hạn chế đà tăng trưởng.

UN ESCAP dự báo tăng trưởng kinh tế của các nước đang phát triển tại khu vực sẽ chỉ đạt mức 5,9% trong năm 2015, tăng nhẹ so với mức 5,8% của năm 2014, và dự kiến sẽ không thay đổi đáng kể trong năm 2016.

Tiềm năng tăng trưởng của các nền kinh Châu Á-Thái Bình Dương được đánh giá là đang bị hạn chế bởi sự thiếu hụt cơ sở hạ tầng và sự phụ thuộc quá mức vào xuất khẩu hàng hóa của một số nước. Trong khi đó, sự phục hồi của kinh tế toàn cầu vẫn còn mong manh và ảnh hưởng đến thương mại toàn cầu, đặt ra thêm thách thức cho tăng trưởng của khu vực.

Lạm phát của khu vực dự kiến sẽ vẫn đứng ở mức thấp do giá dầu thế giới thấp, và điều này đang dẫn đến việ cắt giảm lãi suất tại nhiều nền kinh tế.

Trung Nghĩa - Người Đồng Hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo