Thứ ba, 11/5/2021 | 18:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 18/5/2015, 12:40 (GMT+7)

Liên Hiệp Quốc: Đầu tư ra nước ngoài từ thị trường mới nổi tăng mạnh

Thứ hai, 18/5/2015, 12:40 (GMT+7)

Theo báo cáo mới nhất của Liên Hợp Quốc, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ những nước mới nổi đã tăng gần 1/3 trong năm ngoái. Nguyên nhân là các công ty ở Trung Quốc và những thị trường khác tìm thấy những cơ hội kinh doanh tại nước ngoài. Bên cạnh đó, tăng trưởng kinh tế chậm lại tại thị trường nội địa cũng là một lý do cho tình hình trên.

Số liệu trên cho thấy một xu hướng phát triển mới đang ngày càng gia tăng trong nền kinh tế thế giới. Theo LHQ, mục tiêu tăng trưởng của những tập đoàn đa quốc gia buộc họ phải đầu tư, nhưng kinh tế tăng trưởng chậm lại khiến lợi nhuận trên thị trường nội địa của họ giảm, do đó những doanh nghiệp ở các quốc gia mới nổi này sẽ trở thành đối thủ của Mỹ và Châu Âu trên thị trường đầu tư toàn cầu.

Theo Cơ quan Thương mại và Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNCTAD), mức rút vốn khỏi các nền kinh tế mới nổi đạt mức kỷ lục 484 tỷ USD trong năm 2014, tăng 30% so với năm 2013. Tuy nhiên, LHQ cho rằng phần lớn sự rút vốn này là do những nhà đầu tư Châu Á, đặc biệt là tại Trung Quốc, chuyển hướng sang thị trường nước ngoài. Năm ngoái, tỷ lệ đầu tư ra nước ngoài từ các nước đang phát triển Châu Á đạt 440 tỷ USD, vượt qua Mỹ và Châu Âu để trở thành khu vực đầu tư trực tiếp ra nước ngoài lớn nhất thế giới.

Trung Quốc đại lục và Hồng Kông chiếm 266 tỷ USD đầu tư trực tiếp ra nước ngoài năm 2014, qua đó khiến Trung Quốc trở thành quốc gia đứng thứ 2 sau Mỹ về đầu tư FDI.

Báo cáo của LHQ cho thấy một sự thay đổi đáng chú ý của Trung Quốc trên thị trường thế giới. Cách đây 1 thập kỷ, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Trung Quốc đại lục cao gấp 18 lần so với đầu tư FDI ra nước ngoài. Và sự chênh lệch này đã lần đầu tiên bị đảo ngược trong năm 2014.

Giám đốc đầu tư James Zhan của UNCTAD cho rằng tầm quan trọng của việc Trung Quốc trở thành nguồn đầu tư FDI chủ yếu trên thế giới sẽ ngày càng gia tăng trong những năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, việc thành lập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng (AIIB) và dự án Con đường Tơ lụa mới qua Châu Á và Châu Âu của chính quyền Bắc Kinh chắc chắn sẽ thúc đẩy tăng trưởng đầu tư ra nước ngoài. Theo ông Zhan, những dự án trên cuối cùng cũng sẽ tác động chủ yếu lên các công ty, do đó việc đầu tư FDI ra nước ngoài của các doanh nghiệp Châu Á sẽ tăng lên.

Ngoài những nguyên nhân trên, tăng trưởng kinh tế chậm lại tại thị trường nội địa cũng thúc đẩy các công ty Trung Quốc cũng như các doanh nghiệp tại nước khác, như Nga, tìm kiếm cơ hội đầu tư tại nước ngoài. Bất chấp các lệnh trừng phạt của Phương Tây, doanh nghiệp Nga vẫn đầu tư 56 tỷ USD ra nước ngoài trong năm 2014, tương đương với Pháp.

Tại những nền kinh tế phát triển như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, đầu tư ra nước ngoài của các tập đoàn đa quốc gia năm 2014 đạt 792 tỷ USD, không thay đổi nhiều so với năm 2013. Theo LHQ, đầu tư ra nước ngoài tại các công ty Mỹ và Châu Âu chỉ tăng nhẹ, nhưng tại Nhật Bản lại giảm 16% trong năm 2014.

Ngoài ra, danh mục của các khoản đầu tư trong năm 2014 cũng cho thấy sự thay đổi trên thị trường FDI toàn cầu. Hơn 50% các khoản đầu tư từ các nước đang phát triển là cho thị trường chứng khoán, các dự án và cho các vụ sáp nhập, mua lại. Trong khi đó, khoảng 80% vốn đầu tư FDI của các nước phát triển là tái đầu tư từ lợi nhuận kinh doanh và dưới dạng tích trữ tiền mặt, ở mức kỷ lục, của các chi nhánh tại thị trường đang phát triển.

Với những số liệu trên, Giám đốc Zhao nhận định rằng niềm tin của nhà đầu tư đang được củng cố. Trong một cuộc khảo sát của McKinsey, niềm tin của các doanh nghiệp tại cả thị trường mới nổi lẫn các quốc gia đang phát triển đều tăng.

Hoàng Nam - Theo Financial Times

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo