Thứ hai, 17/5/2021 | 11:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 5/6/2015, 08:14 (GMT+7)

Lịch sử kinh tế Nga cho thấy Hy Lạp nên rời Eurozone nếu vỡ nợ

Thứ sáu, 5/6/2015, 08:14 (GMT+7)

Phải đến ngày 5/6 các nhà đầu tư mới có thể biết được liệu Hy Lạp có đạt được thỏa thuận với các chủ nợ hay không. Nếu chính quyền Athens thất bại trong cuộc đàm phán này, Hy Lạp có thể sẽ bị vỡ nợ và cũng có khả năng trở thành quốc gia đầu tiên phải rời khỏi khu vực đồng tiền chung Eurozone.

Những số liệu lịch sử kinh tế trước đây cho thấy sự thay đổi tỷ giá có thể làm giảm áp lực của nền kinh tế sau khi bị vỡ nợ. Việc đồng tiền giảm giá mạnh sẽ khiến các quốc gia trở nên cạnh tranh hơn trên thị trường quốc tế, cho phép nền kinh tế có thể hồi phục nhanh hơn sau khủng hoảng.

Những biểu đồ dưới đây so sánh nền kinh tế của 4 thị trường sau khủng hoảng, bao gồm Nga vỡ nợ vào năm 1998, Argentina vào năm 2001, Mỹ sau sự phá sản của Lehman Brothers Holdings Inc vào năm 2008, Hy Lạp sau khi tái cấu trúc nợ vào năm 2012.

Trong trường hợp của Nga và Argentina, tình trạng vỡ nợ khiến đồng tiền những nước này giảm giá mạnh:

Trong trường hợp của Mỹ, diễn biến đồng USD phức tạp hơn. Hy Lạp là một thành viên của Eurozone nên đồng tiền nước này cũng không suy giảm rõ ràng:

Biểu đồ tiếp theo xem xét tổng GDP của các nước. Kinh tế Nga và Argentina đã phục hồi nhanh chóng sau khủng hoảng. Tuy nhiên, đà tăng trưởng trở lại của Mỹ lại chậm hơn và của Hy Lạp là chậm nhất:

Tỷ lệ thất nghiệp của Nga và Argentina cũng cho thấy tình hình trở nên tốt hơn trong khi những nhân viên tại Mỹ và Hy Lạp phải vật lộn vì sự chậm cải thiện trong thị trường lao động:

Nguyên nhân khiến nền kinh tế Hy Lạp khác biệt so với Nga và Argentina (có tỷ giá hối đoái riêng) là do nước này nằm trong Eurozone. Điều này cũng đồng nghĩa với việc quốc gia này không thể tận dụng những lợi ích của đồng tiền giảm giá cho đến khi rời khỏi Eurozone.

Chuyên gia kinh tế George Magnus của UBS Group AG nhận định việc đồng tiền không giảm giá sau vỡ nợ có thể trợ giúp Hy Lạp một phần nhưng không thể giải quyết triệt để được vấn đề tăng trưởng kinh tế. Nếu Hy lạp vỡ nợ và vẫn ở trong Eurozone, tình trạng đồng tiền mất giá sẽ không tồn tại. Khi đó, nước này có thể không đạt được sự hồi phục nhanh chóng như Nga hay Argentina.

Hoàng Nam - Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo