Thứ hai, 17/5/2021 | 11:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 25/12/2015, 10:47 (GMT+7)

Lạm phát năm 2016 có thể tăng cao

Dang Hai Yen Thứ sáu, 25/12/2015, 10:47 (GMT+7)

Trao đổi với báo giới lãnh đạo Vụ Thống kê cho biết một trong những nguyên nhân khiến lạm phát năm 2016 có thể tăng cao là việc điều chỉnh giá của một số nhóm hàng dịch vụ công và hàng thiết yếu như dịch vụ giáo dục, dịch vụ y tế. Cũng có khả năng giá điện tiếp tục tăng trong năm 2016, đây là nguy cơ làm lạm phát có thể tăng lên mạnh mẽ vào năm sau.

PV: Bà đánh giá thế nào khi lạm phát năm 2015 thấp nhất trong vòng 14 năm qua và không đạt như kế hoạch đề ra?

Bà Vũ Thị Thu Thủy: Lạm phát ở Việt Nam chưa phải là lạm phát âm, GDP của chúng ta có mức tăng cao nhất trong 5 năm qua, bên cạnh đó tỷ lệ huy động tiết kiệm từ đầu năm đến nay đang có dấu hiệu tăng lên, cho thấy kinh tế tăng trưởng tốt.

Đặc biệt, CPI năm nay thấp do có chúng ta có chính sách chuyển sang kiểm soát thay vì để bị lạm phát rồi mới lo kiềm chế.

Trước đây chúng ta đi kiềm chế lạm phát tức lạm phát xảy ra rồi và đi chống lại lạm phát. Tthời gian vừa qua chúng ta chuyển sang điều hành kiềm chế, lạm phát chưa đến đã có biện pháp để tránh lạm phát xảy ra. Chính sách này của Chính phủ khiến lạm phát thấp như hiện tại.

Dự báo cuối năm CPI tăng cao do nhu cầu mua sắm Tết. Ảnh H.Y

PV: Trong việc chỉ số lạm phát thấp, có phải mối lo của tăng trưởng kinh tế không thưa bà?

Bà Vũ Thị Thu Thủy: CPI bình quân năm 2015 tăng 0,63% năm 2014, đây là mức thấp hơn so với mục tiêu đề ra. Nguyên nhân khiến CPI thấp là do chi phí đẩy giảm, chi phí đầu vào giảm góp phần kích thích sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh tăng trưởng, đồng thời người tiêu dùng có lợi.

Hiện lạm phát chưa có dấu hiệu ảnh hưởng tiêu cực mà đang ảnh hưởng tích cực đến nền kinh tế. Lạm phát thấp chủ yếu do giá xăng dầu giảm, chi phí sản xuất giảm, điều này có lợi cho nền kinh tế và người tiêu dùng nên lạm phát thấp không phải là vấn đề đáng lo ngại của nền kinh tế

Lạm phát là một yếu tố tác động tăng trưởng kinh tế nhưng không phải là tất cả. Việc lạm phát thấp mà kinh tế vẫn tốt cho thấy chúng ta không phải đánh đổi việc mất giá của đồng tiền để lấy tăng trưởng kinh tế. Đó là một tín hiệu đáng mừng.

PV: Tết dương lịch và Tết Nguyên đán sắp đến, CPI cuối năm liệu có biến động và tăng nhiều không thưa bà? Bộ, Ngành có biện pháp gì để kiềm chế lạm phát cuối năm không?

Bà Vũ Thị Thu Thủy: Cuối năm yếu tố tác động nhiều nhất đến CPI là tiêu dùng nhóm lương thực thực phẩm chuẩn bị Tết Nguyên đán. Từ tháng 12/2015, CPI nhóm ngành hàng này đã có tăng mạnh.

Các Bộ, Ngành đã có những chính sách kiềm chế, có chương trình hàng bình ổn giá, tích trữ và phân bổ hàng hóa hợp lý . Hơn nữa người tiêu dùng bây giờ khôn ngoan hơn, biết phân chia thời gian mua sắm, họ không dồn vào một thời điểm sắm sửa bởi vậy bớt áp lực về lạm phát cuối năm.

PV: Cảm ơn bà!

Hải Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo