Thứ hai, 18/11/2019 | 18:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ hai, 24/12/2012, 15:01 (GMT+7)

Lạm phát 2012: Phá vỡ hoàn toàn quy luật

Thứ hai, 24/12/2012, 15:01 (GMT+7)

Đúng như NDHMoney dự báo, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng cuối cùng của năm 2012 đã không vượt quá mức tăng 0,3% so với tháng trước, khép lại một năm điều hành đặt trọng tâm mục tiêu kiềm chế lạm phát.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê vừa công bố, CPI tháng 12/2012 chỉ tăng 0,27% so với tháng trước.

Điểm đáng chú ý tại con số CPI của tháng này là xu hướng lạm phát đang thấp dần kể từ sau mức tăng vọt 2,2% tại tháng 9/2012. Tuy nhiên, khác biệt là mức tăng đang quá thấp ở giai đoạn đáng lẽ lạm phát phải tăng tốc.

Trong khi đó, CPI so với cùng kỳ năm trước được “chặn đứng” ở mức tăng 6,81%, cũng có nghĩa Chính phủ đã hoàn thành mục tiêu lạm phát của năm. Kể từ năm 2010 đến nay, đây cũng là mức tăng CPI thấp nhất.

Tuy nhiên nếu nhìn trong ngắn hạn, CPI theo năm có biểu hiện đang thay đổi quy luật theo hướng đi lên, kể từ mức tăng 5,04% tại tháng 8/2012.

Theo biểu đồ, diễn biến CPI theo tháng của năm nay khác hoàn toàn với các năm kinh tế phát triển bình thường trước đây, phá vỡ hoàn toàn quy luật tăng cao đầu năm rồi đi ngang giữa năm và tăng tốc cuối năm đã hình thành nhiều năm trước.

Sự bất thường này có thể giải thích bằng những can thiệp chính sách đã dày hơn trong năm nay, cả trên góc độ tiền tệ và đầu tư, cũng như mệnh lệnh hành chính.

Có thể cho rằng, các can thiệp chính sách trong năm nay khá khác biệt. Giai đoạn hạ nhanh lãi suất hồi đầu năm cho thấy những biểu hiện “phá giá” đồng nội tệ và tạo điều kiện để dòng tiền chuyển vào các kênh mua sắm và đầu tư thay vì gửi ngân hàng.

Ngược lại, kiểm soát chặt tín dụng đầu ra theo những con số nợ xấu tăng dần theo công bố của Ngân hàng Nhà nước; “neo” chặt tỷ giá; hút ròng qua OMO nhiều tháng liền và phát hành tín phiếu thu tiền về “khủng khiếp”… là biểu hiện kiểm soát lạm phát chặt chẽ hơn.

Xu hướng chung của điều hành tiền tệ năm nay cho thấy can thiệp mạnh để giảm nhanh lạm phát, nhưng mặt trái là tăng trưởng cũng bị ảnh hưởng.

Những “bong bóng” tài sản bắt đầu hết luồng hơi tiếp sức. Bắt nguồn từ năm trước, bất động sản, chứng khoán… đều giảm giá. Điều này tác động ngược lại tới doanh nghiệp, nhiều công ty đã quá vội vàng nhảy sang các lĩnh vực đầu cơ khiến sản xuất bị ảnh hưởng.

Theo các số liệu chính thức, tăng trưởng có cao lên sau từng quý, nhưng sức phục hồi không mấy ấn tượng. Trong khi đó, ước tính có khoảng 55 nghìn doanh nghiệp phá sản, giải thể, ngừng hoạt động trong năm nay, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Không rõ nguồn tăng trưởng nào bù đắp cho phần doanh nghiệp “chết” đi ấy, trên thực tế cảm nhận về bức tranh kinh tế là ảm đạm. “Bồi thêm” vào tình cảnh đó, đầu tư cũng thắt chặt trong phần lớn thời gian trong năm.

Sau cuộc họp Chính phủ hồi đầu năm nay, chủ trương rà soát toàn bộ các dự án đầu tư có nguồn vốn trái phiếu được ban hành. Trong khoảng nửa đầu năm, nhiều dự án đã “án binh bất động”.

Nền kinh tế vốn phụ thuộc vào đầu tư, trong bối cảnh đó lập tức chịu tác động tiêu cực. Nhiều nhà thầu đã bỏ tiền ra triển khai dự án từ trước, nay treo lại phần khối lượng đã thực hiện.

Ước có khoảng trên 90 nghìn tỷ nợ đọng xây dựng cơ bản tính đến nay. Điều này đã tác động xâu đến “dòng chảy” kinh tế. Nhìn cả trên góc độ ngân hàng, ngân sách, sản xuất, đầu tư… đều có biểu hiện dòng vốn “chảy” chậm lại.

Tăng trưởng tín dụng cả năm khoảng 5% theo ước tính của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyên Văn Bình nêu tại kỳ họp Quốc hội vừa rồi, theo một số chuyên gia chưa phải đã phản ánh bức tranh kinh tế ảm đạm mà vòng quay tiền tệ thấp xuống mới ảnh hưởng lớn nhất đến nền kinh tế.

Các số liệu không chính thức cho rằng, tăng trưởng GDP cả năm nay chỉ khoảng hơn 5%, đáng chú ý là IIP công nghiệp cũng không tăng tốc trong giai đoạn cuối năm mà chỉ đạt khoảng 4,8%.

Cách đây ít ngày, quan điểm tháo khó cho bất động sản được đưa ra. Phải chăng khi chỉ tiêu CPI chốt cả năm đã hoàn thành mục tiêu thì chính sách có thể thay đổi?

Chưa rõ câu trả lời với những vấn đề trên, nhưng quan ngại lạm phát quay trở lại vẫn đang hiển hiện trong mỗi người dân, doanh nghiệp… Nhất là khi nhìn lại một năm qua, chủ trương hỗ trợ doanh nghiệp đối mặt với nhiều lần gây khó từ tăng giá đầu vào sản xuất; giáo dục, y tế tăng giá dịch vụ “bổ sung” nhanh vào những khó khăn của tiêu dùng, đầu tư…

Các báo cáo từ cơ quan thống kê địa phương liên tục cảnh báo sức mua tăng thấp và người dân tiết giảm mạnh chi tiêu. Đầu tư xã hội so với GDP xuống mức rất thấp so với trước đó, biều hiện của thiếu lòng tin vào nền kinh tế, trong đó bao gồm cả điều hành chính sách kiềm chế lạm phát.

Trần Lê Minh - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo