Thứ tư, 11/12/2019 | 06:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ bảy, 4/4/2015, 15:29 (GMT+7)

Kinh tế Việt Nam: Những điểm sáng trong mắt các tổ chức quốc tế

Đặng Phương Mai Thứ bảy, 4/4/2015, 15:29 (GMT+7)

Nội dung nổi bật:

Nhiều tổ chức quốc tế như hãng tin Bloomberg, Ngân hàng HSBC, Bộ phận nghiên cứu Economist Intelligence Unit (EIU)... đều đánh giá tích cực về triển vọng kinh tế Việt Nam.

- Theo Bloomberg nhận định, với chi phí tiền lương thấp và kết cấu dân số trẻ, Việt Nam đang dần trở thành công xưởng mới của Châu Á.

- Theo Bộ phận nghiên cứu Economist Intelligence Unit (EIU) của tạp chí The Economist, Việt Nam được dự đoán là quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh thứ 3 khu vực Châu Á-Thái Bình Dương về số người giàu mới nổi trong giai đoạn 2014 - 2020.

- Theo ASEAN Stats (bộ phận thống kê ASEAN), quy mô nền kinh tế hiện hành của Việt Nam tương đối thấp so với các nước ASEAN, nhưng mức chênh lệch này ngày càng thu hẹp đáng kể trong những năm gần đây.


Ngày 26/3, Tổng cục thống kê công bố Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cả nước quý I năm 2015 với mức tăng 6,03% so với cùng kỳ năm trước; cao hơn nhiều so với mức tăng 5,06% của cùng kỳ năm 2014; đồng thời là mức tăng vượt mọi dự báo. Theo nhận định của Tổng cục thống kê, mức tăng trưởng ấn tượng này phần lớn được hỗ trợ bởi sản xuất công nghiệp phục hồi.

Triển vọng tăng trưởng của Việt Nam trong quý I vừa qua không chỉ khiến "Bộ trưởng choáng, Thống đốc giật mình, Phó thủ tướng bất ngờ" mà còn được nhiều tổ chức quốc tế đánh giá triển vọng tích cực...

Bloomberg: Việt Nam là công xưởng mới, là "con hổ" tiếp theo của Châu Á

Theo nhận định của hãng tin Bloomberg, danh sách các quốc gia châu Á có hoạt động sản xuất sôi động hiện nay không chỉ bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc và Thái Lan, mà còn có một cái tên mới là Việt Nam.

Cụ thể, Bloomberg dẫn số liệu của HSBC và Markit Economics cho thấy, chỉ số PMI ngành sản xuất của Việt Nam liên tục tăng và đạt trên 50 điểm kể từ tháng 8 năm 2013 đến nay. Đây là mức điểm cao nhất trong số tất cả quốc gia châu Á mà HSBC và Markit Economics theo dõi. Trong khi đó, chỉ số PMI của Trung Quốc lại giảm 8 tháng trong cùng thời gian trên. Tính đến tháng 1/2015, ngành sản xuất của Thái Lan cũng suy giảm trong 22 tháng.

Một trong những điểm mạnh khiến Việt Nam hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài chính là chi phí tiền lương thấp. Theo báo cáo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), năm 2013 mức lương bình quân hàng tháng tại Việt Nam là 197 USD, thấp hơn mức 391 USD của Thái Lan và 613 USD của Trung Quốc.

Trước đó, Bloomberg cũng đưa ra nhận định kinh tế Việt Nam đang nổi lên tại châu Á như một điểm đầu tư lý tưởng với lợi thế về nguồn nhân lực trẻ và tốc độ tăng trưởng ấn tượng. Hãng tin này cho biết, việc các tập đoàn lớn như Samsumg, Intel, LG… rót vốn xây nhà máy tại Việt Nam đã đưa quốc gia Đông Nam Á này vươn lên trở thành "con hổ" tiếp theo tại châu Á.

EIU: Nhóm người giàu mới nổi tại Việt Nam đang tăng nhanh thứ 3 Châu Á

Ngày 1/4, Bộ phận nghiên cứu Economist Intelligence Unit (EIU) của tạp chí The Economist công bố báo cáo về nhóm người giàu mới nổi trên toàn thế giới. Đây là những cá nhân có tài sản trung bình từ 100.000 đến 2 triệu USD.

Trong đó, Việt Nam được dự đoán là quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh thứ 3 khu vực Châu Á-Thái Bình Dương về số người giàu mới nổi trong giai đoạn 2014 - 2020, sau Ấn Độ và Indonesia. EIU cho rằng Việt Nam sẽ có 347 người giàu mới nổi vào năm 2020; tăng gần 35% so với 57 người hồi năm 2014. Tổng tài sản của nhóm này sau 5 năm tới sẽ đạt hơn 68 triệu USD; tương ứng 196.000 USD mỗi người.

Báo cáo cũng đưa ra những triển vọng sáng của kinh tế Việt Nam trong năm 2015, như Việt Nam tiếp tục là mảnh đất hấp dẫn cho nhóm người giàu mới nổi tăng trưởng trong vòng 2 thập kỷ tới, trên nền tảng thu nhập và chi tiêu dùng của người dân gia tăng ổn định, chính sách ổn định giá của Chính phủ...

HSBC: Kinh tế Việt Nam khởi đầu vị thế mạnh…

Trong báo cáo Kinh tế Vĩ mô - Triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam số tháng 4/2015 "Đoạn đường dài vẫn còn phía trước", HSBC nhận định, nhìn bề ngoài, nền kinh tế Việt Nam khởi động năm 2015 với một vị thế mạnh mẽ. Ngành sản xuất đã tăng trưởng 9,5% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi lĩnh vực dịch vụ cũng có mức tăng đáng kể 5,8%. Chỉ số GDP quý 1/2015 tăng 6,03% so với năm ngoái phản ánh chỉ số PMI có mức ổn định tương đối trong 3 tháng qua.

Tuy nhiên ngân hàng cảnh báo các điều kiện bên ngoài đang diễn biến xấu đi, tạo sức ép lên hai nguồn thu ngoại tệ chính của Việt Nam. Xuất khẩu mặc dù vẫn còn cao so với tiêu chuẩn khu vực trong quý I nhưng cũng đã giảm xuống mức 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái (quý I/2014 tăng 12,7%).

Các lô hàng từ các doanh nghiệp trong nước tiếp tục giảm trong quý vừa rồi càng nêu bật việc doanh nghiệp Việt Nam đang dần mất năng lực cạnh tranh. Bên cạnh đó, ngành du lịch cũng đang suy yếu. Trong quý I lượng khách du lịch đến Việt Nam đã giảm 13,7% so với năm ngoái chỉ đạt mức 2 triệu khách.

ASEAN Stats: Việt Nam đang thu hẹp khoảng cách với các nước ASEAN

Theo ASEAN Stats (bộ phận thống kê ASEAN), quy mô nền kinh tế hiện hành của Việt Nam tương đối thấp so với các nước ASEAN, nhưng mức chênh lệch này ngày càng thu hẹp đáng kể trong những năm gần đây. Quy mô tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam năm 2005 chỉ bằng 1/3 Thái Lan, gần 1/2 Singapore, gần 1/5 Indonesia. Tuy nhiên, đến năm 2013 con số này đã cải thiện đáng kể: bằng 1/2 Thái Lan và trên 1/2 Singapore.

ASEAN Stats cho biết, trong lúc các nước phát triển cao như Brunei, Singapore, Thái Lan và Malaysia đang vật lộn với những khó khăn do khủng hoảng kinh tế, với GDP tăng trưởng thấp, thậm chí Brunei còn tăng trưởng âm 1,8% , thì Việt Nam vẫn duy trì được mức tăng trưởng tương đối và đứng thứ 6 trong khu vực, sau Lào, Campuchia, Philippines, Indonesia và Myanmar.

Việt Nam đã gia nhập nhóm các nước thu nhập trung bình, với GDP bình quân đầu người tiếp tục tăng qua từng năm. Trong năm 2013, GDP bình quân đầu người của Việt Nam tăng tới 9,1%, kém tốc độ tăng 9,2% của Campuchia, nhưng cao hơn so với các nước khác.

Theo Thảo Anh - Trí thức trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo