Thứ năm, 31/12/2020, 11:06 (GMT+7)

Kinh tế Việt Nam đã 'đánh trận' Covid-19 như thế nào?

Đối mặt với những diễn biến chưa từng có tiền lệ song bằng chiến lược thận trọng và kỷ luật, Việt Nam đã vượt qua năm 2020 với tư thế là một trong những nền kinh tế ít chịu tổn thất nhất bởi Covid-19. Tuy nhiên, việc nguồn lực bị bào mòn cũng như khả năng nắm bắt bối cảnh “bình thường mới” vẫn sẽ là thách thức lớn trên bước đường phát triển tiếp theo.

Gia đình của ông Kha 3 đời bán cà phê ở phố cổ Hội An. Căn nhà nằm bên bờ sông Hoài là nơi 8 người trong nhà vừa ở vừa kinh doanh, không thuê thêm phụ việc bên ngoài. Những ngày giữa tháng 7, khi sân bay ở hai đầu đất nước nhộn nhịp hơn với các gia đình đi nghỉ hè, quán cà phê cũ kỹ của gia đình ông dần đông khách Hà Nội, Sài Gòn... Quang cảnh ấy đối lập với những nhà hàng phục vụ món Âu hay showroom đồ thủ công mỹ nghệ hào nhoáng xung quanh, nơi các chủ hộ vẫn đang phải trả mỗi tháng hàng chục triệu đồng chi phí thuê nhà, mướn nhân công..., trong khi khách quốc tế vẫn chưa biết bao giờ trở lại.

Thời điểm đó còn là trước đợt bùng phát ca nhiễm tại Đà Nẵng - Quảng Nam vào tháng 8, trước cả đợt lũ lụt tháng 10 gây thiệt hại nghiêm trọng cho miền Trung, trong đó có Hội An… Sau những “đợt tấn công” ấy, ông Kha tự hỏi không biết có thể duy trì được công việc của gia đình bao lâu, trước khi phố Hội của ông sầm uất trở lại như cách đó chỉ vài tháng.

Đó không chỉ là vấn đề của gia đình ông Kha hay của Hội An. “Cuộc chiến” chống lại Covid-19 của Việt Nam (cũng như của cả thế giới) đã bắt đầu từ hơn một năm trước đó.

Kinh doanh khó khăn trong "năm Covid" không phải là câu chuyện riêng của gia đình ông Kha. Ảnh: N.M

Quyết định xử lý dứt điểm, tránh lây lan từ những ca bệnh đầu tiên ở Sơn Lôi (Vĩnh Phúc), nhà chức trách ban đầu chọn cách tiếp cận từng bước, tìm hiểu thông tin quốc tế và bước đầu ngăn chặn được khả năng lây nhiễm từ nước láng giềng Trung Quốc. Tuy nhiên, trường hợp bệnh nhân số 17 và các ca bệnh sau đó tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) hay quán bar Buddha (TP HCM)… đã gióng lên hồi chuông về khả năng lây nhiễm từ bất cứ nguồn nhập cảnh nào vào Việt Nam, cũng như rủi ro tiềm tàng với hệ thống y tế nếu xuất hiện lây nhiễm diện rộng trong cộng đồng. 

Các biện pháp phòng ngừa ngày càng được thắt chặt: từ dừng nhập cảnh trên bộ, dừng hoàn toàn các chuyến bay quốc tế, bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, khuyến cáo rửa tay… đến các biện pháp giãn cách và đỉnh điểm là cách ly toàn xã hội được đưa ra. Nhiều người Việt lần đầu tiên bị phạt hành chính vì ra khỏi nhà không lý do hoặc không đeo khẩu trang khi đi tập thể dục.

Các cơ sở cách ly tập trung được thành lập và hoạt động hiệu quả. Những bệnh viện lớn với y bác sĩ là tuyến đầu chống dịch. Học sinh, sinh viên Việt Nam có “kỳ nghỉ Tết dài nhất trong lịch sử”, người lao động tại các công sở, cơ quan, xí nghiệp trong lĩnh vực không thiết yếu bắt đầu chế độ “làm việc từ xa”… Toàn xã hội cùng theo đuổi một mục tiêu chung. Giai đoạn dài nhất cho đến nay là 99 ngày Việt Nam không ghi nhận bất kỳ một ca nhiễm mới nào trong cộng đồng, trở thành một trong điển hình được cả thế giới ca ngợi về công tác phòng chống dịch.

Những "ATM gạo" trở thành hình ảnh tiêu biểu cho cuộc chiến chống dịch tại Việt Nam. Ảnh: Reuters

Kiểm soát tốt và sớm Covid-19 cũng tạo điều kiện cho Việt Nam sớm đưa các hoạt động kinh tế xã hội dần trở lại trong trạng thái “bình thường mới”. Trường học mở cửa; các công sở, nhà máy trở lại guồng quay; các biện pháp giãn cách bắt đầu được gỡ bỏ, hoạt động giao thông, dịch vụ, văn hóa rồi du lịch nội địa… dần trở lại. Khi mùa hè đến, nhiều người Việt có lẽ đã quên rằng mình đang sống trong một thế giới “có Covid”.

Thế nhưng với một nền kinh tế mà độ mở - tức tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng năm - tương đương hơn 200% tổng thu nhập quốc nội và non nửa GDP được đóng góp bởi khu vực dịch vụ thì những tác động kinh tế của dịch bệnh cũng đến nhanh như tốc độ lây lan của Covid-19 tại châu Âu hay Bắc Mỹ. Từ những chủ quán cà phê nhỏ ở Hội An như ông Kha cho đến chủ đầu tư của các chuỗi khách sạn, resort cao cấp tại Đà Nẵng, Nha Trang hay Phú Quốc… rồi các hãng lữ hành sớm phải đối mặt với bài toán khách hủy tour, doanh thu lùi dần về 0 mà không có cách nào cứu vãn.

Ông Trần Văn Vũ - Cục trưởng Cục Thống kê Đà Nẵng. Ảnh: N.Đ

Trong một cuộc điều tra theo yêu cầu của Chính phủ, tiến hành ngay tháng 2/2020 với hơn 7.000 doanh nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng, ông Trần Văn Vũ - Cục trưởng Cục Thống kê thành phố cho biết có đến 90% ý kiến xác nhận công việc kinh doanh đang chịu tác động tiêu cực từ dịch bệnh. Là người làm trong ngành thống kê 26 năm, căn cứ trên các số liệu thu thập hàng tháng, ông Vũ nói không bất ngờ khi Đà Nẵng - nơi mà 65% tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) được đóng góp từ khu vực dịch vụ - sẽ lần đầu tăng trưởng âm kể từ khi được công nhận là thành phố trực thuộc Trung ương năm 1997.

Số liệu GRDP 2020 cuối cùng được thành phố báo cáo là giảm 9,7%. Và Đà Nẵng cũng không phải trường hợp cá biệt. Sự đìu hiu của du lịch Hội An khiến GRDP của tỉnh Quảng Nam giảm gần 7% so với năm 2019, lần đầu tiên kể từ khi tái lập tỉnh. Một “đầu tàu” du lịch khác là Khánh Hòa cũng lần đầu ghi nhận tốc độ tăng trưởng âm 10,5%, ngân sách hụt thu đến 30%. “Khó khăn của chúng tôi đang là các khoản nợ. Cơ sở vật chất vẫn phải duy trì, nếu đóng thì nó hư hỏng đi. Hiện nay, có khoảng 80% doanh nghiệp du lịch đã đóng cửa", ông Phạm Minh Nhựt, Tổng giám đốc CTCP Hòn Tằm biển Nha Trang nói với VOV.

Quang cảnh trống trải của phố biển Nha Trang trong những ngày cách ly xã hội vì Covid-19. Ảnh: Pixabay.

Một “nạn nhân” dễ nhận diện khác trong cuộc chiến với Covid-19 là ngành hàng không. Việc không thể thực hiện các chuyến bay thương mại quốc tế và chỉ có thể khai thác một cách hạn chế các tuyến nội địa khiến tổng số chuyến bay được 5 hãng hàng không Việt Nam thực hiện sau 11 tháng giảm khoảng 36% so với cùng kỳ 2019, còn chưa đầy 200.000 chuyến theo số liệu của Cục Hàng không. 

Tại kỳ họp tháng 11, Quốc hội cũng lần đầu tiên phải ra một nghị quyết để “cứu” hãng hàng không quốc gia - Vietnam Airlines - thông qua hình thức tái cấp vốn và gia hạn để ngân hàng cho vay sau khi hãng này đứng trước nguy cơ cạn kiệt tiền mặt và dự kiến lỗ khoảng 13.000 tỷ đồng. 4 hãng còn lại cũng đều đã có đề nghị được Chính phủ hỗ trợ trong bối cạnh thị trường hàng không khó có thể phục hồi trước năm 2022.

Sân bay Đà Nẵng trống trải trong đợt bùng phát ca bệnh thứ 2. Ảnh: N.Đ

Ở khu vực sản xuất, ngay trong quý I, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh nhận được báo cáo về việc doanh nghiệp đối mặt với nguy cơ tạm ngừng hoạt động vì khan hiếm nguồn nguyên liệu do việc thông thương với các thị trường, đặc biệt là Trung Quốc, đình trệ. Các đơn vị vốn có thói quen dự trữ đầu vào từ trước Tết cũng chỉ có thể cầm cự đến tháng 3. Khó khăn hơn cả là ngành dệt may, da giày khi ngoài áp lực về nguyên liệu còn gặp tình trạng hoãn, giãn, thậm chí hủy đơn hàng từ đối tác EU hay Mỹ bởi sức cầu tại các thị trường này sụt giảm. “Chúng tôi có thể thiệt hại hàng triệu USD khi dịch Covid-19 kéo dài tới quý II”, ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty may Hưng Yên phát biểu khi ấy.

Hoạt động sản xuất kinh doanh trong nước bị "đóng băng" tạm thời, sức cầu bên ngoài bị suy giảm, hàng triệu người lao động bị mất việc… trở thành mối quan tâm lớn tiếp theo của Chính phủ song song với yêu cầu tiên quyết về bảo vệ sức khỏe người dân. Song song với việc áp dụng cách ly xã hội từ 1/4, tại phiên họp thường kỳ hôm đó, Bộ Kế hoạch & Đầu tư đã lần đầu trình Chính phủ gói chính sách an sinh xã hội trị giá 62.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 3% quy mô GDP. Cơ quan soạn thảo đề xuất 6 nhóm đối tượng được hỗ trợ với tổng số tiền từ chi ngân sách khoảng 35.880 tỷ đồng. Ngân hàng Chính sách xã hội cũng hỗ trợ người sử dụng lao động được vay lãi suất 0% để trả lương con người lao động, với tổng hạn mức lên đến 16.200 tỷ đồng.

Dù còn nhiều vấn đề phát sinh trong khâu triển khai do thời gian soạn thảo cấp bách nhưng gói chính sách đã nhanh chóng được đưa vào thực tiễn thông qua việc giãn hoãn thuế cho doanh nghiệp và trao tiền mặt cho khoảng 20 triệu người. Theo các chuyên gia, đây là những hỗ trợ đáng kể, chưa từng có tiền lệ, song vẫn đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế trong khi vẫn còn dư địa để Chính phủ có thể giải pháp ứng phó khi cần thiết.

Đầu tư công trở thành động lực tăng trưởng kinh tế chính trong năm 2020.

Tiếp nối các biện pháp đảm bảo an sinh, tại cuộc họp một tháng sau đó, lãnh đạo Chính phủ lần đầu nhấn mạnh việc thực hiện mục tiêu kép: “Trong ngắn hạn bảo vệ sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ hàng đầu, đồng thời tiếp tục phải thúc đẩy phát triển kinh tế”. Ở thời điểm đó, một số tổ chức quốc tế hạ dự báo tăng trưởng GDP 2020 của Việt Nam xuống mức 2,7%. Thủ tướng không chấp nhận tăng trưởng chỉ ở mức này. Tại hội nghị với doanh nghiệp với chủ đề vượt thách thức đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế sau dịch Covid-19 diễn ra chỉ hơn một tuần sau đó, người đứng đầu Chính phủ tiếp tục khẳng định đây là thời điểm thích hợp để "lò xo" kinh tế được bung ra sau thời gian bị nén căng.

Quyết tâm này được thể hiện rõ nhất ở kết quả giải ngân đầu tư công của Chính phủ và các bộ, ngành với hơn 2,16 triệu tỷ đồng được giải ngân trong năm 2020, tăng 5,7% so với năm trước và bằng 34,4% GDP. Đây là tốc độ tăng vốn thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước cao nhất trong giai đoạn 2011-2020, trong bối cảnh tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng thấp, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài giảm (-25%) do ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh. Một điểm đáng chú ý là phần lớn nguồn vốn nêu trên đã và đang được giải ngân vào các công trình hạ tầng thiết yếu, tạo động lực phát triển kinh tế trong tương lai như chuyển hình thức đầu tư 8 dự án thành phần Cao tốc Bắc - Nam, đẩy nhanh tiến độ khởi công sân bay Long Thành ngay trong những ngày đầu năm mới 2021…

Cộng hưởng với vai trò dẫn dắt của đầu tư công, các khu vực khác trong nền kinh tế cũng thu được kết quả khả quan, đặc biệt trong 2 quý cuối năm. Tính chung cả năm 2020, giá trị tăng thêm ngành công nghiệp so với năm 2019 đạt 3,36%, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 5,82%. Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản gặp nhiều khó khăn do tác động của hạn hán, xâm nhập mặn, lũ lụt; dịch Covid-19… nhưng riêng ngành nông nghiệp vẫn tăng trưởng 2,55%, chỉ thấp hơn mức tăng của các năm 2011, 2012 và 2018 trong giai đoạn 2011-2020.

Việc kiểm soát tốt dịch bệnh trong nước cũng góp phần thúc đẩy hoạt động thương mại và dịch vụ tiêu dùng vẫn đạt mức tăng cao trong những tháng cuối năm. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng quý IV/2020 ước tính đạt gần 1,39 triệu tỷ đồng, tăng 6,4% so với quý trước và tăng 8% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung cả năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt hơn 5 triệu tỷ đồng, tăng 2,6% so với năm trước. Con số này mặc dù giảm 1,2% nếu loại trừ yếu tố giá song vẫn cho thấy khả năng giữ ổn định của nền kinh tế nhờ thị trường nội địa 98 triệu dân trong bối cảnh khó khăn bên ngoài. Điều này có thể thấy rõ khi so sánh với các thị trường lân cận, phụ thuộc lớn vào xuất khẩu như Hong Kong (doanh thu bán lẻ giảm 28,7% trong 9 tháng đầu năm) hay Singapore (giảm 10,8% trong tháng 9).

Năm 2020 cũng ghi nhận nỗ lực mạnh mẽ của hoạt động xuất, nhập khẩu khi tổng kim ngạch hàng hóa 2 chiều ước đạt 543,9 tỷ USD, tăng 5,1% so với năm trước, trong đó xuất khẩu đạt 281,5 tỷ USD, tăng 6,5%. Cán cân thương mại ước xuất siêu 19,1 tỷ USD, cao nhất trong 5 năm liên tiếp xuất siêu kể từ 2016.

Tất cả những khía cạnh này giúp GDP năm 2020 của Việt Nam tăng 2,91% - con số tuy thấp nhất trong giai đoạn 2011-2020 nhưng vẫn thuộc nhóm cao nhất thế giới năm nay. 

Thị trường chứng khoán Việt Nam sôi động trong năm 2020 cùng với sự xuất hiện của lớp nhà đầu tư mới. Ảnh: N.M

Kết quả này cũng được tạo thể hiện trên hàn thử biểu của nền kinh tế là thị trường chứng khoán, khi tính đến 17/12, tổng mức huy động vốn cho nền kinh tế qua kênh này đạt hơn 380.000 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị giao dịch bình quân trên thị trường cổ phiếu đạt 7.056 tỷ đồng/phiên, tăng gấp rưỡi so với bình quân năm 2019. Một thế hệ nhà đầu tư trong nước mới, được gọi với cái tên F0, cũng đã gia nhập thị trường, tạo nên những phiên giao dịch bùng nổ, phát nhiều kỷ lục trước đây.

Trong những tháng cuối năm 2020, “trận đánh” Covid-19 vẫn tiếp tục với Việt Nam, xuất phát từ những đợt bùng phát mới của biến thể virus trên thế giới. Rủi ro xâm nhập qua con đường nhập cảnh bất hợp pháp đã được cảnh báo qua một số ca nhiễm tại TP HCM. Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm kiểm soát dịch có được, nhà chức trách đã sớm khoanh vùng và ngăn chặn nguy cơ lây lan. Cùng với những thông tin tích cực về kết quả nghiên cứu vaccine trong nước và quốc tế, kinh tế Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn “bình thường mới”: tìm kiếm động lực tăng trưởng trong bối cảnh trong nước và thế giới đã có nhiều thay đổi.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đi dạo quanh Hồ Gươm trong chuyến thăm Hà Nội là hình ảnh tiêu biểu cho thành tựu chống dịch Covid-19 của Việt Nam. Ảnh: VTC

Từ một tấm gương chống dịch thành công, Việt Nam tiếp tục được ca ngợi về tiềm năng phục hồi kinh tế. Nikkei Asian Review xác nhận Việt Nam là quốc gia duy nhất trong 6 nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á đạt tăng trưởng dương trong năm nay và có khả năng phục hồi hoàn toàn trong năm 2021. S&P Global thì dự báo GDP Việt Nam có thể tăng trưởng 10,9% vào năm 2021, cao hơn bất kỳ nền kinh tế nào khác ở châu Á - Thái Bình Dương.

Cơ hội đón làn sóng chuyển dịch sản xuất toàn cầu hậu thương chiến Mỹ - Trung và dịch Covid-19, cộng với việc Chính phủ đã tận dụng tốt khoảng thời gian vừa qua để hoàn tất hàng loạt hiệp định thương mại tự do, mở đường cho hàng hóa Việt Nam sớm tiến vào các thị trường rộng lớn có thể coi là cơ sở để Việt Nam hiện thực hóa những tiềm năng này.

Cụ thể, ngay trong giai đoạn dịch bệnh hoành hành, Chính phủ đã nhanh chóng hoàn tất thủ tục để đưa Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) vào thực thi và ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). EVFTA (cùng với Hiệp định bảo hộ đầu tư IPA) được coi là cú hích lớn cho xuất khẩu và thu hút nhà đầu tư châu Âu, giúp đa dạng hóa thị trường, đặc biệt những mặt hàng nông, thủy sản mà Việt Nam vốn có nhiều lợi thế cạnh tranh. Trong khi đó, việc ký kết RCEP đã đưa nền kinh tế gia nhập một khu vực thương mại tự do có quy mô lớn nhất thế giới về GDP (26.200 tỷ USD, chiếm khoảng 1/3 tổng GDP toàn cầu) và thị trường tiêu dùng với 2,2 tỷ người. RCEP được kỳ vọng là cơ hội rất lớn giúp doanh nghiệp định hình lại và khai thác tốt hơn vị thế mới, xây dựng vị trí của Việt Nam trên bản đồ chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong những ngày cuối năm 2020, hiệp định thương mại tự do với Vương quốc Anh cũng đã được ký kết, đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đầu tiên có FTA với nước này sau khi Anh rời EU.

Những lô hàng nông sản đầu tiên đã được xuất đi châu Âu trong năm 2020 với những ưu đãi từ EVFTA. Ảnh: Thanh Niên

Việc đàm phán và thực thi những FTA cũng gửi đi một thông điệp tích cực về quyết tâm của Việt Nam trong việc thúc đẩy sự hội nhập sâu rộng trong bối cảnh  kinh tế địa chính trị đang có nhiều diễn biến phức tạp và khó đoán định. Tuy vậy, việc biến cơ hội thành kết quả cụ thể cũng đòi hỏi các nhà hoạch định chính sách cũng như bản thân doanh nghiệp cần vượt qua nhiều rào cản vốn có, cũng như mới xuất hiện trong bối cảnh “bình thường mới”.

Một trong những động lực tăng trưởng chính của kinh tế Việt Nam trong năm 2020 là đầu tư công nhưng đà tăng trưởng này liệu còn có thể tiếp tục trong năm 2021 và cả giai đoạn tới hay không vẫn còn là một thách thức lớn khi mà nguồn lực từ Chính phủ chắc chắn đã bị bào mòn vì các chính sách chống dịch, đảm bảo an sinh và giảm thuế để hỗ trợ doanh nghiệp. Trong bối cảnh đó, việc dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có thể trở lại vai trò dẫn dắt sau khi giảm 25% năm nay hay không vẫn còn là dấu hỏi lớn.

Trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh và sự mờ nhạt của khối FDI, khu vực doanh nghiệp tư nhân năm qua đã chứng tỏ được vai trò đầu tàu, linh hoạt ứng biến với khó khăn để đảm bảo kinh doanh, việc làm cho người lao động… Tuy nhiên nhìn chung cả nền kinh tế, chỉ số hiệu quả sử dụng vốn đầu tư (ICOR) đã có một năm đáng buồn khi tăng lên mức 14,28, tức cao gấp đôi so với bình quân giai đoạn 2016-2020.

Covid-19 cũng đồng thời làm lộ ra nhiều điểm yếu trong mô hình phát triển vốn được coi là thành công của nhiều doanh nghiệp, địa phương. Phát biểu tại hội nghị tổng kết kinh tế - xã hội của địa phương, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng - Nguyễn Văn Quảng cho rằng dịch bệnh dù là khách quan nhưng cũng là "phép thử" đối với năng lực lãnh đạo, điều hành của lãnh đạo và các cấp của thành phố. Ông cũng thừa nhận những hạn chế trong cơ cấu của kinh tế địa phương, chưa bền vững trong quá trình phát triển. Trong khi từ góc nhìn của ngành thống kê, Cục trưởng Trần Văn Vũ cho rằng Đà Nẵng giờ đây không nên phụ thuộc quá nhiều vào du lịch. Thay vào đó cần tính đến lĩnh vực công nghiệp, công nghệ cao, công nghệ thông tin...

Không riêng Đà Nẵng, việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế đáp ứng những nhu cầu mới của thế giới như làm việc từ xa, học tập trực tuyến, y tế thông minh, phát triển kinh tế xanh… đã và đang được nhìn nhận như những hướng đi mà doanh nghiệp Việt Nam có thể hướng tới. Suốt năm 2020, cụm từ “chuyển đổi số” đã được nhắc tới rất nhiều như định hướng tất yếu mà doanh nghiệp phải triển khai để tồn tại và phát triển. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều ví dụ trong quá khứ, việc biến một từ khóa thời thượng trở thành biến chuyển thực sự trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hay mô hình tăng trưởng của quốc gia vẫn phải trông chờ nhiều vào quyết sách của Chính phủ cũng như trình độ, nguồn lực thực tiễn của nền kinh tế.

Đảm bảo an sinh xã hội và giảm bất bình đẳng trong thu nhập là một trong những giải pháp giúp Việt Nam tìm ra những động lực tăng trưởng mới. Ảnh: Nguyễn Việt Thanh/VNA

Trong khi đó, vấn đề đảm bảo an sinh cũng như đời sống của người dân, nhất là các đối tượng có thu nhập thấp sẽ tiếp tục là thách thức không nhỏ trong năm 2021. Bên cạnh những kết quả đạt được từ sự quyết tâm của Chính phủ, tính đến hết năm 2020, báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội cho thấy gói hỗ trợ trực tiếp cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 mới giải ngân được hơn 31.522 tỷ trên tổng số 62.000 tỷ đồng cho 14,1 triệu lượt đối tượng thông qua chi trả trực tiếp hoặc các chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp, cho vay vốn để trả lương ngừng việc... Tương tự, cũng mới có 38 doanh nghiệp tiếp cận được gói tín dụng 16.000 để trả lương cho người lao động, tính đến giữa tháng 11.

Stefanie Stallmeister, nguyên Giám đốc Ngân hàng Thế giới phụ trách Việt Nam từng nhìn nhận: “Để thích ứng với bình thường mới, các nhà hoạch định chính sách phải tìm ra những cách thức mới để bù đắp cho sự suy yếu của các động lực tăng trưởng truyền thống trong khi vẫn phải quản trị sự bất bình đẳng có thể gia tăng”. Tuy nhiên, với việc dẫn đầu cuộc đua vượt qua khủng hoảng Covid-19, Việt Nam đang có cơ hội tuyệt vời để gia tăng dấu ấn của mình đối với nền kinh tế toàn cầu và “trở thành quốc gia dẫn đầu trong thế giới kỹ thuật số của ngày mai”.

Nhật Minh - Ngọc Hà

Thiết kế: Bảo Linh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo