Thứ sáu, 3/12/2021 | 11:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 10/4/2015, 16:18 (GMT+7)

Kinh tế Trung Quốc "tệ hơn mọi người nghĩ"

Thứ sáu, 10/4/2015, 16:18 (GMT+7)
Số liệu kinh tế cho thấy tình hình kinh tế Trung Quốc hiện ở mức xấu, thậm chí thực tế còn tệ hơn những gì số liệu phản ánh.

Thị trường thép và kim loại, vốn được coi là nhiệt kế của nền kinh tế Trung Quốc, hiện đều tệ hơn rất nhiều những gì mọi người nghĩ, nhà phân tích Kenneth Hoffman của Bloomberg nhận định sau khi thực hiện một chuyến đi thực tế khắp Trung Quốc.


Hình ảnh phổ biến tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới hiện nay là những cần cẩu bất động, công trường im ắng và các toà nhà đang xây dở và bị bỏ hoang tại nhiều thành phố.

Các buổi nói chuyện với các lãnh đạo doanh nghiệp càng củng cố nhận định về bức tranh kinh tế ảm đạm. "Cầu kim loại đang sụt giảm vì chính phủ giảm xây dựng hạ tầng và tìm cách chuyển đổi sang nền kinh tế tiêu dùng", ông Hoffman nói.

Hoạt động sản xuất và tiêu thụ thép và các kim loại khác cho thấy triển vọng kinh tế Trung Quốc thời gian tới còn có thể ảm đạm hơn.

"Nhiều khả năng là tình hình sẽ còn tệ hơn nữa trước khi có thể khá lên. Tình hình thực tế hiện nay xấu như những gì có thể thấy qua số liệu, nếu không muốn nói là tệ hơn", ông Hoffman nói.

Trước dữ liệu kinh tế ngày càng xấu đi, các nhà phân tích dự đoán ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ có hành động để kéo tăng trưởng kinh tế ra khỏi đà giảm tốc. Cơ quan này cho biết sẽ giữ "sự cân bằng giữa tăng và giảm" lãi suất. Từ tháng 11 năm ngoái đến nay, ngân hàng trung ương đã hạ lãi suất hai lần và giảm mức dự trữ bắt buộc một lần.

Các nhà kinh tế hiện dự báo kinh tế Trung Quốc năm nay sẽ tăng trưởng 7%, tương đương với mục tiêu của chính phủ. Năm ngoái, tăng trưởng đạt 7,4%. Trước đó, kinh tế Trung Quốc từng tăng trưởng kỷ lục 14,2% vào năm 2007.

Chỉ số lợi nhuận ngành thép Trung Quốc do Bloomberg theo dõi hầu như không tăng trong tháng 3, thời điểm lẽ ra cầu sẽ tăng sau kỳ nghỉ tết âm lịch. Từ đầu tháng đến nay, chỉ số này tiếp tục giảm.

Lượng thép tiêu thụ toàn Trung Quốc từ đầu năm đến nay giảm 3,4%, sau khi giảm 4% trong năm ngoái. Trước đó, thép tiêu thụ liên tục tăng ổn định trong hơn một thập kỷ.

Giá các thương phẩm từ quặng sắt đến than tại Trung Quốc đều đang giảm do chính phủ nước này tìm cách đưa nền kinh tế ra khỏi tình trạng phát triển dựa vào tăng trưởng tín dụng để phát triển bất động sản và các ngành công nghiệp gây ô nhiễm. Thay vào đó, chính phủ Trung Quốc hướng đến nền kinh tế dựa vào tiêu thụ.

Theo Diệu Minh - VnEconomy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo