Chủ nhật, 16/5/2021 | 10:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 13/3/2015, 11:31 (GMT+7)

Kinh tế Trung Quốc tệ hơn bạn nghĩ

Thứ sáu, 13/3/2015, 11:31 (GMT+7)

Những số liệu về nền kinh tế Trung Quốc trong tháng 1-2/2015 được công bố trong tuần này đã cảnh báo các nhà đầu tư. Tăng trưởng sản lượng công nghiệp Trung Quốc chỉ tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Goldman Sachs nhận định đây là mức thấp nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Bên cạnh đó, tăng trưởng doanh số bán lẻ tại thị trường này là 10,7% so với cùng kỳ năm ngoái, mức thấp nhất trong vòng 9 năm qua.

Tăng trưởng đầu tư tài sản cố định là 13,9% so với cùng kỳ năm ngoái, mức thấp nhất trong 14 năm qua.

Trong khi đó, chỉ số giá sản xuất PPI giảm 4,8% so với năm ngoái, mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2009.

Thị trường hàng tiêu dùng điện tử Trung Quốc chỉ tăng 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hớn mức 3,2% của năm 2014 và là mức thấp nhất trong 16 năm qua.

Cả JP Morgan Chase và Barclays đều cắt giảm mạnh dự đoán GDP của Trung Quốc. Goldman Sachs dự báo những số liệu không khả quan của nền kinh tế nước này có thể khiến chính phủ thực hiện thêm các biện pháp nới lỏng kinh tế.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã cắt giảm lãi suất 2 lần trong 3 tháng qua và giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của ngân hàng. Kết quả là chỉ số cung tiền M2 đã tăng 12,5% trong tháng 2/2015 so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng mạnh nhất trong 4 tháng qua. Tổng dư nợ tại Trung Quốc là 1,35 nghìn tỷ Nhân dân tệ, cao hơn mức dự đoán là 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ.

Ngoài ra, Thống đốc PBOC Chu Tiểu Xuyên cho biết ngân hàng trung ương có thể sỡ bỏ trần lãi suất huy động tại các ngân hàng thương mại nhằm kích thích cạnh tranh tại lĩnh vực này.

Chính phủ Trung Quốc cũng vừa công bố kế hoạch tái cơ cấu hơn 100.000 doanh nghiệp nhà nước. Tuy nhiên, kế hoạch này lại ủng hộ việc sáp nhập các doanh nghiệp trên hơn là tư nhân hóa, một động thái gây thất vọng các nhà đầu tư vốn hy vọng tự do hóa thị trường tại đây.

Theo Biên tập viên Cardiff Garcia của tờ FT Alphaville, với những con số ảm đạm trên thì Trung Quốc chưa chắc đã có kết quả khả quan trong năm 2015.

Ảnh hưởng từ Trung Quốc

Theo Garcia, những động thái của chính phủ và ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ chi phối ảnh hưởng của nền kinh tế nước này đến nhà đầu tư và người tiêu dùng Mỹ.

Hiện nay, chính phủ Trung Quốc đang giữ đồng Nhân dân tệ giao dịch ở mức thấp hơn đồng USD trong một biên độ cho phép. Tuy nhiên, ông Garcia nhận định việc giữ biên độ này đang trở nên ngày càng mong manh. Nguyên nhân là những chính sách nới lỏng tiền tệ của chính phủ có thể khiến Trung Quốc giảm giá đồng nội tệ hơn nữa thông qua việc nới rộng biên độ hối đoái hoặc dỡ bỏ giới hạn này.

Không đồng ý với quan điểm trên, chuyên gia kinh tế trưởng Joseph Brusuelas của McGladrey không tin rằng Trung Quốc sẽ từ bỏ biên độ hối đoái vì lo ngại lạm phát có thể dẫn đến bất ổn xã hội. Thay vào đó, chính phủ sẽ để đồng Nhân dân tệ giảm giá chậm dần. Điều này sẽ dẫn đến việc giá cả hàng hóa Trung Quốc rẻ hơn và nước này sẽ tận dụng lợi thế này trong xuất khẩu để bù đắp sự tăng trưởng chậm của nền kinh tế.

Liệu tỷ giá đồng Nhân dân tệ có ảnh hưởng đến các nhà hoạch định chính sách Mỹ hay không? Câu trả lời là có thể.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể sẽ tiếp tục trì hoãn việc tăng lãi suất hặc có các động thái bình ổn giá USD sau đợt tăng lãi suất đầu tiên. Theo ông Gracia, đồng Nhân dân tệ là một trong những yếu tố mà FED sẽ theo dõi chặt chẽ.

Một nghi vấn nữa được đặt ra là liệu sự tăng trưởng chậm gần đây của Trung Quốc có đủ mạnh để chuyển biến nước này từ một nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu sang một nền kinh tế sựa trên tiêu dùng nội địa. Biên tập Garcia nói rằng nền kinh tế “cũ” của Trung Quốc là nguyên nhân gây ra sự mất cân bằng trong dòng chảy nguồn vốn trên thế giới. Đây cũng là nguyên nhân gây nên sự bất ổn tài chính tại Mỹ khi mất cân bằng trong xuất nhập khẩu.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Mỹ sau Canada. Năm 2014, thâm hụt thương mại của Mỹ với quốc gia này đạt 342,6 tỷ USD. Việc đồng Nhân dân tệ giảm giá sẽ làm trầm trọng hơn thâm hụt thương mại của Mỹ. Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia vẫn tin rằng kinh tế Mỹ đủ mạnh để chịu đựng sự suy giảm của Quốc bất chấp báo cáo doanh số bán lẻ tại Mỹ vừa công bố không được khả quan.

Chuyên gia kinh tế trưởng Doug Handler của HIS phát biểu: Tình hình kinh tế Trung Quốc là đáng quan tâm nhưng không đủ sức ảnh hưởng mạnh đến tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Ông Handler không quá lo lắng về sự khác biệt giữa tăng trưởng 7,5% hay 6,5% của Trung Quốc bởi yếu tố này không đủ mạnh để thay đổi nền kinh tế Mỹ.

Ông Garcia cũng đồng ý với ý kiến trên và cho rằng mối nguy hiểm lớn nhất đối với Mỹ là khả năng sụp đổ của hệ thống tài chính Trung Quốc và những hệ lụy kèm theo. Nếu chính sách nới lỏng tiền tệ hiện nay giúp giảm bớt nguy cơ này thì cả Trung Quốc, Mỹ và thế giới đều được hưởng lợi.

Hoàng Nam - Theo Yahoo Finance

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo