Thứ tư, 8/12/2021 | 16:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 23/3/2015, 14:01 (GMT+7)

Kinh tế Nga hồi phục?

Thứ hai, 23/3/2015, 14:01 (GMT+7)

Những lệnh trừng phạt Nga cách đây 1 năm của Phương Tây nhằm gây tổn thương cho nền kinh tế nước này đã thành công. Thị trường chứng khoán, trái phiếu và hàng hóa của Nga năm 2014 có hoạt động kém nhất trong số những thị trường mới nổi.

Đồng Rúp hoạt động kém nhất trong năm 2014

Tuy nhiên, tình hình giờ đây đã khác khi các nhà đầu tư bắt đầu bị thu hút bởi thị trường Nga trong năm 2015. Đồng Rúp đã được ổn định trở lại sau khi biến động mạnh nhất trên thế giới vào năm ngoái. Từ đầu năm đến nay, biến động về giá trị của đồng Rúp đã được thu hẹp hơn bất cứ đồng nội tệ nào trong số 30 đồng tiền chủ chốt khác.

Theo ước tính, những nhà đầu tư trái phiếu Nga bằng đồng Rúp đã thu lợi được khoảng 7 cent trên mỗi USD đầu tư tính từ đầu năm tới nay. Ngược lại, những nhà đầu tư trái phiếu chính phủ tại các thị trường mới nổi khác đã thua lỗ 1,1% từ đầu năm 2015.

Số liệu của hãng tin Bloomberg cho thấy những nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp Nga kiếm 7,3% lợi nhuận tính từ đầu năm 2015. Chỉ số Mice Index của 50 cổ phiếu chủ chốt trên thị trường chứng khoán Nga đã tăng 11,9%, cao hơn nhiều so với mức 1,7% của chỉ số MSCI Emerging Market Index của các thị trường mới nổi toàn cầu. Mức tăng trưởng này thậm chí cao hơn chỉ số S&P 500 và bất kỳ thị trường nào khác tại Bắc Mỹ.

Sự biến động trong giá trị đồng Rúp là một nguyên nhân giải thíc\h cho những tín hiệu tích cực tại Nga. Mặc dù đồng Rúp vẫn là đồng tiền có nhiều bất ổn nhất trong năm nay nhưng mức độ biến động đã được thu hẹp. Điều này có thể thấy rõ trong biểu đồ đo lường sự biến động của đồng Rúp theo ngày dưới đây:

Sau khi có nhiều biến động vào cuối năm 2014 do những xung đột tại Ucraina, đồng Rúp hiện nay đang dần ổn định lại tương tự như trường hợp năm 2009.

Hoạt động kinh doanh tại Nga cũng đang trên đà phục hồi. Theo Bloomberg, có 78% các công ty Nga niêm yết trên thị trường chứng khoán Mice Index cho thấy tăng trưởng doanh thu hàng năm của họ cao hơn những công ty khác trên thế giới. Trong khi đó, cổ phiếu của những doanh nghiệp này lại thấp hơn so với những đối thủ quốc tế. Điều này cho thấy sự cải thiện giá trị của những doanh nghiệp Nga trong 2 năm qua.

Một trong những nguyên nhân cho sự phát triển thật đáng ngạc nhiên lại là các lệnh trừng phạt kinh tế. Trong khi hàng hóa nước ngoài không đủ sức cung thì người tiêu dùng Nga phải lựa chọn sản phẩm và dịch vụ trong nước.

Bất chấp những ảnh hưởng của các lệnh cấm vận, những doanh nghiệp Nga niêm yết trên Mice Index cơ mức lợi nhuận trước thuế chưa tính khấu hao và lãi vay (EBITDA) cao hơn so với những công ty khác trên thị trường mới nổi.

Một số công ty Nga thậm chí có biểu hiện vượt trội so với những đối thủ quốc tế của họ. Tập đoàn Magnit PJSC chuyên kinh doanh chuỗi các siêu thị giảm giá với mức vốn hóa thị trường 16 tỷ USD là một ví dụ. Tăng trưởng lợi nhuận bán lẻ của công ty này đạt 31,66%, cao hơn mức 0,87% của những đối thủ quốc tế khác.

Công ty Novatek với mức vốn hóa 22,8 tỷ USD hoạt động trong lĩnh vực dầu khí tại miền Tây Sineria là một ví dụ khác. Công ty có mức tăng trưởng doanh thu 19,5%, cao hơn so với mức 0,76% của các đối thủ quốc tế.

Một tập đoàn lớn khác là Rosneft với mức vốn hóa 41 tỷ USD hoạt động trong lĩnh vực dầu khí Tây Siberia cũng báo cáo tăng trưởng doanh thu hàng năm đạt 18,26%, cao hơn so với mức 0,76% của các công ty đối thủ nước ngoài. Tuy nhiên, những cổ phiếu của các công ty này hiện đều đang ở mức thấp.

Các nhà đầu tư quốc tế có vẻ đang lạc quan về khả năng phục hồi của các doanh nghiệp Nga. Hơn 90% các công ty đầu tư của các quỹ ETF tại Mỹ là doanh nghiệp Nga, tăng 5% tính từ đầu năm tới nay. Hoạt động đầu tư của các quỹ ETF trên thị trường chứng khoán Nga đã gia tăng 27%. Cuộc xung đột tại Ucraina đã làm rạn nứt quan hệ giữa Nga và Phương Tây nhưng không hề hủy hoại niềm tin của nhà đầu tư vào các doanh nghiệp Nga.

Hoàng Nam – Theo Bloombergview

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo