Thứ sáu, 3/12/2021 | 18:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 7/7/2015, 11:57 (GMT+7)

Kinh tế BRICS đang phân hóa mạnh

Thứ ba, 7/7/2015, 11:57 (GMT+7)

Năm 2014, tổng GDP của BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) đã gần bằng Mỹ, trong khi năm 2007 tổng GDP của nền kinh tế số 1 thế giới gấp đôi nhóm này.

Tổng GDP của BRICS gần bằng Mỹ

Cựu chuyên gia kinh tế trưởng Jim O’Neil của Goldman Sachs nhận định mặc dù nền kinh tế của một số quốc gia trong BRICS có vài dấu hiệu kém khả quan, nhưng đóng góp tổng GDP của nhóm này cho thế giới tiếp tục tăng và khiến tầm quan trọng của BRICS được nâng lên theo.

Đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người luôn muốn gia tăng tầm ảnh hưởng của chính quyền Bắc Kinh và BRICS, cuộc họp ngày 8/7 tới đây là một cơ hội tốt cho ông.

Theo chuyên gia nghiên cứu Zhu Jiejin của đại học Fudan-Thượng Hải, Trung Quốc đang cố gắng thay đổi cán cân quyền lực trên thế giới, nhưng để làm điều đó dễ dàng hơn, chính quyền Bắc Kinh cần hợp tác với Nga, Ấn Độ, Brazil và Nam Phi.

Sự hợp tác giữa các quốc gia trong nhóm đang ngày càng gia tăng. Nga và Trung Quốc là 2 trong số những nhà góp vốn lớn nhất vào Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng Châu Á (AIIB) trong số 57 thành viên. Trong cuộc họp năm nay, các nước cũng xem xét việc thành lập ngân hàng chung của nhóm BRICS.

Dù mối quan hệ giữa các thành viên được tăng cường, sự phân hóa về kinh tế của các nước là khá rõ ràng. Kể từ cuộc họp của nhóm vào năm 2009, nền kinh tế Trung Quốc đã bứt tốc mạnh mẽ so với các thành viên còn lại trong BRICS. Tổng GDP của Trung Quốc từ mức ngang bằng với các thành viên khác cộng lại vào năm 2009 đã tăng lên mức cao hơn 50% vào năm 2014.

Tổng GDP của Trung Quốc vượt xa các thành viên khác cộng lại

Những ngôi sao cũ trong nhóm như Nga và Brazil hiện đang mất đà tăng trưởng do giá các hàng hóa chính của thế giới như dầu mỏ, ngũ cốc, kim loại giảm và do những rắc rối địa chính trị. Ngược lại, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ đến hội nghị năm nay với một vị thế vững chắc khi nền kinh tế quốc gia này cũng tăng tốc mạnh mẽ. Tổng GDP của Ấn Độ đã vượt qua Nga và sắp đuổi kịp Brazil.

Tổng GDP của Ấn Độ tăng tốc

Mặc dù vậy, chuyên gia Zhu nhận định tầm quan trọng của các thành viên là ngang nhau bất chấp kinh tế Trung Quốc và Ấn Độ có phát triển ra sao đi chăng nữa.

Hoàng Nam - Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo