Thứ sáu, 14/8/2020 | 23:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Chủ nhật, 12/1/2020, 21:09 (GMT+7)

Kiến nghị xử lý nhà thầu vi phạm tiến độ dự án đầu tư công ở TP HCM

Theo Tuổi Trẻ Chủ nhật, 12/1/2020, 21:09 (GMT+7)
Kiến nghị xử lý nhà thầu vi phạm tiến độ dự án đầu tư công ở TP.HCM - Ảnh 1.

Dự án chống ngập do triều cường và biến đổi khí hậu 10.000 tỉ đồng đang xây dựng khu vực cầu Tân Thuận quận 7, TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Bà Lê Thị Huỳnh Mai, giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư TP HCM, cho biết sở đã chủ động nghiên cứu, tham mưu đề xuất UBND TP HCM ban hành quy trình về quản lý kế hoạch vốn đầu tư công hằng năm áp dụng trên toàn địa bàn thành phố kể từ kế hoạch năm 2020, trong bối cảnh Luật đầu tư công năm 2019 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-1-2020.

Hiện quy trình này đang được UBND TP xem xét, quyết định.

Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả điều hành, quản lý kế hoạch vốn, đặc biệt nhằm hạn chế tối đa các tồn tại đã được nhận diện trong nhiều năm qua trên địa bàn TP HCM, sở đã đề xuất một loạt giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch đầu tư công.

Theo đó, đối với dự án đã hoàn thành: các chủ đầu tư, nhà thầu nâng cao trách nhiệm thực hiện công tác quyết toán dự án đảm bảo thời gian. Chủ động giải quyết, tổ chức thẩm tra các vướng mắc phát sinh trong quá trình quyết toán.

Đối với dự án có khả năng hoàn thành năm 2020: các chủ đầu tư tập trung hoàn thiện các hạng mục công trình, hoàn tất công tác nghiệm thu, thanh toán và giải ngân vốn cho các nhà thầu. Lập hồ sơ, thanh toán ngay với Kho bạc Nhà nước thành phố khi có khối lượng nghiệm thu, không để dồn thanh toán vào cuối năm và không gây nợ đọng xây dựng cơ bản.

Đối với dự án chuyển tiếp hoàn thành sau năm 2020: các chủ đầu tư tăng cường đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công. Tập trung hoàn thiện các thủ tục pháp lý; nghiệm thu khối lượng hoàn thành để đủ điều kiện thanh toán cho các nhà thầu.

Đối với dự án khởi công mới: các chủ đầu tư khẩn trương lập hồ sơ thiết kế và dự toán theo đúng quy định. Phê duyệt và lựa chọn nhà thầu để sớm thi công dự án. Phối hợp các ngành - các cấp đẩy nhanh tiến độ công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. 

Tuân thủ nghiêm quy định của Luật đấu thầu, đảm bảo công tác đấu thầu lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư đúng trình tự, thời gian quy định. Kiên quyết xử lý nghiêm và kịp thời các nhà thầu vi phạm tiến độ các giai đoạn và vi phạm các điều khoản hợp đồng đã ký kết.

Đối với dự án chuẩn bị đầu tư: căn cứ vào chủ trương đầu tư đã được cấp có thẩm quyền quyết định và kế hoạch vốn chuẩn bị đầu tư được giao, các cơ quan, đơn vị chủ chương trình, chủ đầu tư khẩn trương lập báo cáo nghiên cứu khả thi trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt theo đúng thời gian, trình tự và thủ tục quy định tại Luật đầu tư công, Luật xây dựng và các nghị định có liên quan.

"Kết quả giải ngân của từng dự án được phân công theo dõi là một trong những căn cứ để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của lãnh đạo cơ quan, đơn vị", bà Mai cho biết.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo