Thứ năm, 13/5/2021 | 22:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 16/11/2015, 17:00 (GMT+7)

Khủng bố tại Paris ảnh hưởng thế nào đến các thị trường?

Thach Thanh Tung Thứ hai, 16/11/2015, 17:00 (GMT+7)

Sàn giao dịch chứng khoán Euronext của Pháp tuyên bố rằng mọi giao dịch vẫn sẽ diễn ra bình thường vào hôm nay. Vấn đề được đặt lên hàng đầu là sự an toàn của nhân viên tại đây, do đó các biện pháp an ninh sẽ được tăng cường tại sàn này.

Ông Marc Chandler – giảm đốc chiến lược ngoại hối tại Brown Brothers Harriman – cho rằng việc giảm giao dịch các tài sản rủi ro và lãi suất cao sẽ là phản ứng đầu tiên của các nhà đầu tư.

Ông nhận định rằng vụ khủng bố này thúc đẩy thị trường theo hướng giảm rủi ro mà nó đã và đang hướng tới. Mặt khác, các ngân hàng trung ương sẽ không để điều này ảnh hưởng đến thị trường và có thể họ sẽ làm bất kỳ điều gì để tạo thanh khoản cho thị trường.

Ông Chandler nói thêm rằng cuộc tấn công vào Paris sẽ thúc đẩy thị trường theo hướng trước đây vẫn diễn ra với đồng USD và trái phiếu tăng, giá cổ phiếu và giá dầu giảm.

Có thể có những phản ứng dây chuyền khi mọi người cố gắng giảm thiểu rủi ro.

Tác động tiềm tàng đối với thị trường tài chính khi mở cửa trở lại có thể gây chấn động đến các thị trường tài sản sau.

Dầu mỏ

Có ý kiến cho rằng các nước phương Tây có thể sẽ tham chiến cùng các nước sản xuất dầu mỏ tại Trung Đông chống lại Nhà nước Hồi Giáo IS. Với diễn biến đó, các quốc gia Trung Đông có thể chứng kiến thêm nhiều bất ổn và theo đó đẩy giá dầu lên.

Còn nhớ vụ khủng bố tại Mỹ hôm 11/9/2011 đã khiến giá dầu Brent tăng 55% trong 12 tháng sau đó. Vào thời điểm đó, Mỹ bắt đầu cuộc chiến tại Afghanistan và bắt đầu có những tranh cãi với Iraq.

Chứng khoán

Cả thị trường chứng khoán ở châu Âu và Trung Đông được dự báo sẽ có thêm nhiều biến động sau sự kiện tại Paris ngày 13/11. Những khủng hoảng địa chính trị dự kiến sẽ làm căng thẳng mối quan hệ giữa một vài quốc gia.

Một quan chức của nhóm G10 cho biết cuộc tấn công vào Paris sẽ làm tăng thêm bất ổn, làm giảm niềm tin của các nhà đầu tư và khiến kinh tế tăng trưởng âm do các quốc gia đóng cửa biên giới và áp dụng các biện pháp khẩn cấp.

Vàng

Khi các nhà đầu tư dự đoán FED sẽ tăng lãi suất trong tháng 12 tới, giá vàng đã có một tháng giảm liên tiếp. Nhưng trong lúc rủi ro tăng như hiện nay, vàng vẫn luôn là tài sản đầu tư an toàn nhất. Càng nhiều bất ổn sẽ càng khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn.

Đồng Euro

Đồng Euro là loại tiền tệ duy nhất có thể giảm giá sau sự kiện cuối tuần qua.

Lý do đồng Euro sụt giảm thời gian qua là do những dự đoán về việc ECB sẽ tăng cường nới lỏng tiền tệ. Bất kì sự kiện bất lợi nào thêm như vụ khủng bố cuối tuần qua cũng sẽ làm dòng vốn chảy ra khỏi châu Âu.

Thạch Thảo - Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo